Chân dung 'ông - bà trùm' bên trong sới bạc 'khủng' tại thành Vinh

“Huyền thuốc lào” và “Bình lục” là 2 tay anh chị khét tiếng trong giới giang hồ đất thành Vinh, vừa bị bắt tại sới bạc số 200, đường Phạm Hồng Thái, TP Vinh (Nghệ An).

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã đăng, khoảng 17h30 ngày 5/11, hàng trăm chiến sĩ CSCĐ, cảnh sát 113 Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Công an TP Vinh, bất ngờ bao vây, đột kích một sở bạc "khủng" tại ngôi số 200, trên đường Phạm Hồng Thái, phường Vinh Tân (TP Vinh).

Tại hiện trường, lực lượng công an đã bắt quả tang 14 đối tượng đang say sưa sát phạt cờ bạc, thu giữ gần 1,4 tỷ đồng và nhiều tang vật khác để phục vụ điều tra.

Trong số 14 con bạc bị công an bắt giữ, có 2 đối tượng là Nguyễn Thị Huyền tức “Huyền thuốc lào” và Nguyễn Thanh Bình tức “Bình lục”, là các ông, bà trùm "cộm cán" tại đất thành Vinh.

Giới giang hồ tại đây, khi nghe nhắc đến tên “Huyền thuốc lào” và “Bình lục” đều kinh sợ, rùng mình.

Chân dung 'ông - bà trùm' bên trong sới bạc 'khủng' tại thành Vinh - Ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Thị Huyền tại cơ quan điều tra.

“Huyền thuốc lào’ tức Nguyễn Thị Huyền (SN 1974), trú tại khối 1, phường Đội Cung (TP Vinh). Rất nhiều người thấy thắc mắc về cái biệt danh "thuốc lào” không giống ai, của bà trùm giang hồ này.

Theo lí giải của một điều tra viên, những năm 1990, từ huyện Diễn Châu (Nghệ An), gia đình Huyền chuyển vào TP Vinh và sống dựa vào nghề buôn bán thuốc lào. Cái đuôi “thuốc lào” gắn với tên Huyền từ hồi đó, như một cách để giới giang hồ chỉ về độ lì lợm và liều lĩnh của ả.

Nhân thân, lí lịch của “Huyền thuốc lào” là những bản án dài nối tiếp nhau. Tháng 2/2006, Nguyễn Thị Huyền bị xử phạt hành chính về hành vi đánh bạc.

Năm 2007, sau khi xảy ra mâu thuẫn với một nhóm côn đồ khác tại bến xe Vinh, Huyền đã cầm đầu đám đàn em, chém đứt gân tay đổi thủ trong một cuộc hỗn chiến. Kể từ đây, Huyền bắt đầu có chỗ đứng trong giới giang hồ thành Vinh.

Với hành vị trên, cuối năm 2007, ả bị TAND TP Vinh tuyên phạt 33 tháng tù, về tội Cố ý gây thương tích và 6 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng.

Sau khi ra tù, Huyền chia tay với người chồng cũ và bén duyên với một đàn em thân tín, trẻ hơn mình nhiều tuổi. Cả 2 chung sống như vợ chồng. Từ số má có được, Huyền đã quy tụ về dưới trướng mình, khoảng vài chục đàn em thân tín. Phần lớn trong số này, có tuổi đời rất trẻ, sống lang thang, bụi đời và gọi Huyền bằng “mẹ”.

Băng nhóm của Huyền nổi danh trong giới bài bạc, đòi nợ thuê và sẵn sàng dùng đao kiếm giải quyết mâu thuẫn với các đối thủ. Tháng 2/2015, Nguyễn Thị Huyền bị TAND TP Vinh tuyên phạt 9 tháng tù về tội Đánh bạc.

“Thủ đoạn của Huyền để đối phó với cơ quan tố tụng là liên tục mang thai và nuôi con nhỏ. Ngoài 3 đứa con chung với chồng cũ, ả có 3 đứa con với chồng mới, trong đó đứa bé nhất mới hơn 1 tuổi. Huyền vẫn đang “nợ” án 9 tháng tù về tội Đánh bạc”, một cán bộ điều tra cho biết.

Chân dung 'ông - bà trùm' bên trong sới bạc 'khủng' tại thành Vinh - Ảnh 2

Đối tượng Nguyễn Thanh Bình.

Cùng bị bắt tại sới bạc với “Huyền thuốc lào”, “Bình lục’ cũng là một ông trùm trong giới giang hồ TP Vinh. Tên thật của y là Nguyễn Thanh Bình (SN 1975), trú khối 1, phường Vinh Tân (TP Vinh), cầm đầu băng nhóm tội phạm “Bình Lục”.

Năm 1996, y bị TAND TP Vinh xử phạt 12 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng. Ra tù, Bình “dạt” vào TP.HCM, kiếm sống bằng nghề trộm cắp. Tháng 8/2001, Nguyễn Thanh Bình bị Công an quận 2 (TP.HCM) bắt giữ về tội Trộm cắp tài sản, nhưng sau đó được thả. Chỉ một tháng sau, gã tiếp tục “dạt” xuống Bình Dương và bị Công an TX Dĩ An bắt, khi đang hành nghề "hai ngón".

Từ chỗ trộm cắp vặt, Bình quyết định mở sới bạc, vừa thỏa mãn thú vui, vừa để làm ăn. Tháng 6/2003, y bị Công an TX Dĩ An bắt giữ về tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc.

Tháng 12/2006, Nguyễn Thanh Bình bị TAND huyện Nghi Lộc (Nghệ An) xử phạt 42 tháng tù, về tội Cướp giật tài sản. Tiếp đó, tháng 5/2013, TAND TP Vinh xử phạt Nguyễn Thanh Bình 3 tháng tù, về tội Đánh bạc.

Với kinh nghiệm có được trong nhiều năm lăn lộn giang hồ, Bình quyết định mở sòng bạc ngay tại nhà mình (số 200, đường Phạm Hồng Thái, TP Vin), dưới vỏ bọc hiệu cầm đồ, đảo hạn ngân hàng. Để đối phó với lực lượng chức năng, “Bình lục” cho gia cố căn nhà thành một “boong ke” bất khả xâm phạm. Đồng thời, còn bố trí nhiều đàn em thân tín làm “chim lợn” cảnh giới xung quanh.

Tuy nhiên, ổ nhóm cờ bạc này đã bị Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Công an TP Vinh, lập Chuyên án mang bí số 916B đấu tranh, triệt phá và bắt gọn.

Hiện, vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Ngày 8/11, UBND tỉnh Nghệ An, Ban Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức khen thưởng Ban chuyên án 916B, về thành tích xuất sắc trong quá trình đấu tranh, triệt phá sới bạc trên.

PVMT