Chân dung người phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ

ANTT.VN – Cuộc bầu cử ngày 8/11 kết thúc với nhiều kết quả bất ngờ. Bà Stephanie Murphy vừa trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ.

Cuộc bầu cử ngày 8/11 kết thúc với nhiều kết quả bất ngờ. Bà Stephanie Murphy vừa trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ.

Chân dung người phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ - Ảnh 1

Bà Stephanie Murphy

Bà Stephanie Murphy (38 tuổi) có tên Việt Nam là Đặng Thị Ngọc Dung, đã hoàn thành chương trình đại học "bằng học bổng, sự chăm chỉ và lòng quyết tâm."

Sau vụ khủng bố ngày 11/9, bà làm việc cho Bộ Quốc phòng, đảm nhiệm vị trí chuyên viên an ninh đặc biệt trong suốt 4 năm.

Bà cũng là một trong những nhân vật được mời đọc diễn văn tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ tại Philadelphia, bang Pennsylvania hồi tháng Bảy.

Bà đã được Tổng thống Barack Obama, Phó tổng thống Joe Biden và Chiến dịch Nhân quyền chính thức ủng hộ tham gia tranh cử. Ông John Mica là hạ nghị sĩ đại diện cho quận số 7 bang Florida kể từ năm 1993.

Chân dung người phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ - Ảnh 2

Ứng viên hạ nghị sĩ Stephanie Murphy trò chuyện với cử tri tại Altamonte Springs, Florida ngày 18/10 (Ảnh: AP)

Bà Murphy thuộc đảng Dân chủ đắc cử ở địa hạt 7, bang Florida, đã đánh bại đối thủ là ông John Mica của đảng Cộng hòa với tỷ lệ phiếu bầu 51,5% - 48,5%. Đối thủ của bà, ông Mica là người có tới 24 năm kinh nghiệm làm nghị sỹ Mỹ.

Với kết quả ngày 8/11, bà Murphy là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên trúng cử vào Hạ viện Mỹ.

PV