Chân dung nghi phạm thứ hai trong vụ đánh bom ở Moscow

  Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã xác định được một nam giới Ukraine là đồng phạm trong vụ đánh bom xe tại Moscow, khiến nhà báo Darya Dugina thiệt mạng.

  Hãng RT dẫn thông báo vừa được FSB công bố hôm nay (29/8) như sau, nghi phạm thứ hai Bogdan Tsyganenko đã giúp nghi phạm chính Natalya Vovk có được hộ chiếu Kazakhstan giả và lắp ráp một thiết bị nổ mà sau này Vovk dùng nó để sát hại nạn nhân.

  Nghi phạm 42 tuổi này từ Estonia nhập cảnh vào Nga hồi cuối tháng 6 và rời đi một ngày trước khi vụ đánh bom xe diễn ra vào ngày 20/8. Thiết bị nổ tự chế được hắn làm tại một nhà để xe thuê. FSB tin rằng hai nghi phạm là thành viên của một nhóm khủng bố phá hoại người Ukraine.

  FSB đã đăng tải ảnh và video cho thấy Tsyanenkok di chuyển cùng Vovk trong xe ô tô của cô ta. Cả hai gắn biển số giả cho xe rồi rời khỏi Nga.

  Nhà báo Dugina, con gái của nhà triết học nổi tiếng Nga Dugin bị sát hại trong một vụ đánh bom xe ở Moscow. Ảnh: RT

  Nhà báo Dugina, con gái của nhà triết học nổi tiếng Nga Dugin bị sát hại trong một vụ đánh bom xe ở Moscow. Ảnh: RT

  Thông báo mới của FSB cũng đưa ra nhiều thông tin mới về vụ ám sát nhà báo Dugina. FSB đã công bố đoạn phim ghi lại cảnh Vovk theo dõi Dugina tại bãi đậu xe của lễ hội gia đình, nơi cô ta gài bom vào xe. Nữ nghi phạm Ukraine bám sát mục tiêu, thấy Dugina vào trong xe rồi kích nổ, khiến nữ nhà báo thiệt mạng ngay tại chỗ.

  Dugina là người đã chỉ trích chính quyền Kiev và ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Cô là con gái của nhà triết học nổi tiếng ở Nga Alexander Dugin, người được giới truyền thông phương Tây mô tả là "cố vấn tinh thần" của Điện Kremlin và có ảnh hưởng tới chính sách đối ngoại của Nga.

  Sau khi Vovk được nhận diện là nghi phạm chính, Nga đã buộc tội Ukraine chủ mưu vụ ám sát song Kiev bác bỏ mọi thông tin nói nước này có liên quan.

  Trong một tuyên bố mới đây, ông Alexander Dugin cho biết, ông tin là ngay từ đầu con gái ông đã là mục tiêu của vụ đánh bom xe. "Không phải nhầm lẫn. Mọi nỗ lực được thực hiện đều nhằm sát hại Dugina... Con bé là mục tiêu của vụ tấn công".

  Dugina, 29 tuổi, đang lái chiếc xe Toyoto của cha cô thì xe phát nổ, khiến nhà chức trách Nga cho rằng có lẽ ông Dugin mới là mục tiêu của vụ tấn công. Theo ông Dugin, con gái ông là mục tiêu vì cô "đấu tranh cho ý tưởng Nga - ý tưởng về vị thế cường quốc, an ninh cho người dân và cho quốc gia".

  Hoài Linh

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/chan-dung-nghi-pham-thu-hai-trong-vu-danh-bom-moscow-2054661.html