'Chân dung cô Phuong' được bán với giá 3,1 triệu USD

Bức 'Chân dung cô Phuong' của danh họa Mai Trung Thứ vừa được bán với mức giá kỷ lục.

Tác phẩm xuất hiện tại phiên đấu giá “Beyond Legends: Modern Art Evening Sale” của nhà Sotheby’s Hong Kong, diễn ra lúc 18h30 ngày 18/4 (theo giờ Hong Kong, Trung Quốc).

Chương trình đấu giá các tác phẩm của những họa sĩ nổi tiếng châu Á, trong đó có các danh họa Việt như Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm…

Bức tranh treo tại nhà của bà Dothi Dumonteil. Ảnh: Sothebys.

Bức Portrait de Mademoiselle Phuong (Chân dung cô Phuong) của họa sĩ Mai Trung Thứ được nhà đấu giá Sotheby’s ước tính mức giá 7,5 triệu đến 9,3 triệu HKD (965.000-1,2 triệu USD). Cuối cùng, tác phẩm được giao dịch với giá 24,3 triệu HKD (3,1 triệu USD).

Chân dung cô Phuong là kỷ lục tranh Việt đắt giá nhất từng bán công khai. Trước đó, kỷ lục này thuộc về tác phẩm Khỏa thân của họa sĩ Lê Phổ (1,4 triệu USD).

Đây là tác phẩm sơn dầu trên vải, kích thước 135,5 x 80 cm, góc dưới bên phải có chữ ký tác giả và ghi năm 1930. Bức tranh được mang ra đấu giá từ bộ sưu tập của bà Dothi Dumonteil.

Tác phẩm từng được trưng bày tại Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1930, sau đó tham dự triển lãm tại Paris năm 1931. Bức tranh từng được đông đảo công chúng biết tới khi xuất hiện trong bộ phim Mùi đu đủ xanh của đạo diễn Trần Anh Hùng.

Tranh cũng được giới thiệu ở trang 15 cuốn sách Nghệ thuật đương đại Việt Nam, NXB Mỹ thuật, năm 1996 và ở trang 63 ấn bản Peinture Vietnamienne: Une Adventure entre Tradition et Modernité (Tranh Việt Nam: Cuộc phiêu lưu giữa truyền thống và hiện đại), ARHIS, năm 2003.

Tranh từng được trưng bày tại Hà Nội năm 1930. Ảnh: Sothebys.

Là bức tranh hoành tráng, nhưng mang lại cảm giác dịu dàng và gần gũi, Chân dung cô Phuong được coi là bức tranh lớn và quan trọng của họa sĩ Mai Trung Thứ được đưa ra đấu giá.

Có niên đại từ năm 1930, kiệt tác này được thể hiện tuyệt đẹp bằng sơn dầu, chất liệu hiếm gặp của Mai Trung Thứ. Nghệ sĩ đã dành hết tâm trí để vẽ tranh trên lụa.

Chân dung cô Phuong là tác phẩm đầu tiên của Mai Trung Thứ được trưng bày và bán ở Paris, đánh dấu sự đón nhận của giới phê bình và sự công nhận của quốc tế.

Theo nhà đấu giá Sotheby’s, người mẫu của tranh, cô Phương, là phụ nữ trẻ, thuộc tầng lớp quý tộc Hà Nội, được biết đến với vẻ đẹp tự nhiên và duyên dáng.

“Bức tranh đấu giá gợi liên tưởng tới những bức Pablo Picasso vẽ nàng thơ của ông, Marie-Thérèse Walter, vì chúng đều cung cấp một cái nhìn sâu sắc về cuộc đời của nghệ sĩ”, theo Sotheby’s.

Mai Trung Thứ (1906-1980) là họa sĩ nổi tiếng của mỹ thuật Việt Nam. Ông là một trong những họa sĩ tốt nghiệp khóa đầu tiên của Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Ông được xếp vào nhóm bộ tứ danh họa Việt trên đất Pháp (Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm, Lê Lựu).

Tên tuổi của ông gắn liền những tác phẩm tranh lụa về đề tài phụ nữ, trẻ em, cuộc sống thường ngày dưới cái nhìn mang đầy màu sắc văn hóa Á Đông.

Tần Tần

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/chan-dung-co-phuong-duoc-ban-voi-gia-3-1-trieu-usd-post1205813.html