Chân dung 10 nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt

Trong danh sách 10 phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt, đa phần là người thân, vợ của những tỷ phú giàu nhất Việt Nam.

Chân dung 10 nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt - Ảnh 1

Vị trí quán quân trong top 10 phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt thuộc về bà Phạm Thu Hương, phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng do nắm giữ 124,7 triệu cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup trị giá 5.465 tỷ đồng. Tuy nhiên, dư luận vẫn luôn đặt dấu hỏi về nữ doanh nhân sở hữu khối tài sản không lồ này, chưa có một bức ảnh nào của bà “rò rỉ” ra bên ngoài.

Chân dung 10 nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt - Ảnh 2

Đứng thứ hai trong danh sách bà Phạm Thúy Hằng có 3.651 tỷ đồng khi nắm giữ 83,3 triệu cổ phiếu VIC. Bà Phạm Thúy Hằng là Phó chủ tịch tập đoàn Vingroup (VIC), đồng thời là em vợ của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT tập đoàn Vingroup. Hình ảnh bà Hằng cũng vẫn còn là một bí ẩn.

Chân dung 10 nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt - Ảnh 3

Đứng thứ 3 là bà Trương Thị Lệ Khanh: Doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh được ví von là “nữ hoàng cá tra” khi đang giữ chức Chủ tịch HĐQT CTCP Thủy sản Vĩnh Hoàn, công ty chuyên về xuất khẩu cá tra. Nữ tướng của Vĩnh Hoàn đang nắm giữ 45,5 triệu cổ phiếu VHC trị giá 2.529 tỷ đồng. Bà tăng tốc lên vị trí người phụ nữ giàu thứ 3 sàn chứng khoán chủ yếu nhờ cổ phiếu VHC đã tăng giá 90% kể từ đầu năm 2016 tới nay.

Chân dung 10 nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt - Ảnh 4

Bà Vũ Thị Hiền, vợ ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát, hiện sở hữu gần 54 triệu cổ phiếu HPG, tương ứng với 2.200 tỷ đồng. Bà Hiền thuộc top những người phụ nữ “giàu có và bí ẩn” nhất sàn chứng khoán, vì ngoài việc là vợ ông Trần Đình Long, không có thêm bất cứ một thông tin nào về bà Hiền.

Chân dung 10 nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt - Ảnh 5

Bà Nguyễn Hoàng Yến, Thành viên HĐQT Tập đoàn Masan (MSN) và là vợ của ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị tại đây. Bà Yến hiện cũng là lãnh đạo chủ chốt ở một loạt công ty con của Tập đoàn Masan như Vinacafe Biên Hòa, Nước khoáng Vĩnh Hảo, Masan Consumer…Ảnh: Vợ chồng ông Nguyễn Đăng Quang, bà Nguyễn Hoàng Yến.

Chân dung 10 nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt - Ảnh 6

Một nữ doanh nhân giàu có khác sở hữu lượng lớn cổ phiếu VIC nhưng khá kín tiếng là bà Phan Thu Hương, 46 tuổi, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Việt Nam. Công ty này là cổ đông tổ chức lớn nhất của Tập đoàn Vingroup và giữ gần 13% vốn của tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Bà Hương sở hữu khoảng 29,5 triệu cổ phiếu VIC trị giá 1.296 tỷ đồng.

Chân dung 10 nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt - Ảnh 7

Bà Lê Thị Ngọc Diệp – vợ Chủ tịch Tập đoàn FLC: Năm nay là lần đầu tiên bà Lê Thị Ngọc Diệp gia nhập danh sách 10 phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán. Bà Diệp là cổ đông lớn của CTCP Xây dựng Faros (ROS) và là vợ của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC. Hiện bà Diệp sở hữu 20,2 triệu cổ phiếu ROS có giá trị quy đổi lên tới gần 1.200 tỷ đồng và xếp thứ 7 trong danh sách những người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán.

Chân dung 10 nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt - Ảnh 8

Bà Đặng Ngọc Lan - vợ bầu Kiên: Một phụ nữ khác có khối tài sản lên tới hàng trăm tỷ đồng là bà Đặng Ngọc Lan – Thành viên HĐQT của Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (Vietbank). Bà Lan hiện sở hữu 38,5 triệu cổ phiếu ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu trị giá 755 tỷ đồng.

Chân dung 10 nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt - Ảnh 9

Bà Cao Thị Ngọc Dung - bà chủ PNJ: Cổ phiếu PNJ tăng giá tới 73% khiến khối tài sản của bà Cao Thị Ngọc Dung tăng mạnh, lên 743 tỷ đồng. Cổ phiếu tăng giá mạnh nhờ kết quả kinh doanh tốt của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận sau khi vượt qua những khó khăn liên quan đến khoản đầu tư tại Ngân hàng Đông Á.

Chân dung 10 nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt - Ảnh 10

Nữ tướng Vinamilk Mai Kiều Liên: Nữ tướng của Vinamilk tuy chỉ nắm giữ 4 triệu cổ phiếu VNM nhưng do giá trị thị trường của cổ phiếu luôn cao chót vót nên tài sản quy đổi của bà Liên là 591 tỷ đồng, xếp thứ 10 trong danh sách những phụ nữ giàu có trên thị trường chứng khoán Việt Nam.