Chấn động: Dữ liệu điện thoại cá nhân ở Mỹ bị gửi bí mật về Trung Quốc

Nhiều máy điện thoại thông minh ở Mỹ đã cài sẵn phần mềm bí mật chuyên gửi mọi thông tin từ máy về Trung Quốc.

Các hãng an ninh mạng mới đây phát hiện ở một số máy điện thoại Android có phần mềm cài đặt trước và bí mật gửi tất cả các tin nhắn của người sử dụng về Trung Quốc cứ sau 3 ngày, tờ New York Times cho hay.

Chấn động: Dữ liệu điện thoại cá nhân ở Mỹ bị gửi bí mật về Trung Quốc - Ảnh 1

Ảnh minh họa của AP.

Hãng Kryptowire phát hiện ra đặc điểm bí mật và phần mềm theo dõi này là do công ty công nghệ Adups Thượng Hải (Trung Quốc) viết.

Phần mềm Trung Quốc này theo dõi nơi người sử dụng đi tới, đối tượng mà họ nói chuyện, và những thông tin họ viết trong tin nhắn, cũng như truyền tải toàn bộ nội dung danh sách liên lạc và các dữ liệu khác của người sử dụng.

Hiện chưa rõ điều này là để thu thập thông tin phục vụ quảng cáo hay là một nỗ lực của Trung Quốc trong việc thu thập thông tin tình báo .

Có dấu hiệu cho thấy phần mềm này không phải là con rệp điện tử mà là được thiết kế sẵn từ đầu. Điều này khiến người ta kinh sợ về khả năng các công ty máy tính có thể tác động vào công nghệ để xâm phạm quyền riêng tư của cá nhân và giám sát các hành vi sử dụng điện thoại di động, vẫn theo báo New York Times.

Cũng không rõ liệu người sử dụng có xác định được điện thoại của họ có gặp phải các lỗ hổng an ninh hay không, vì Adups chưa xuất bản danh sách các điện thoại bị ảnh hưởng.

Hãng Kryptowire cho biết họ phát hiện ra vấn đề này do tình cờ và tò mò. Họ nói họ đã thông báo các phát hiện mới này cho chính phủ Mỹ.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết mới đây họ được nhắc nhở về vấn đề này và “đang hợp tác với công chúng và các đối tác tư nhân để tìm kiếm các chiến lược giảm nhẹ tình hình”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo News Max