Chấn chỉnh những hành vi lệch chuẩn trên trang mạng xã hội

FACEBOOK là phương tiện giúp mọi người cập nhật thông tin kết nối, phát triển các mối quan hệ nhanh chóng, thuận tiện, qua đó chia sẻ và trao đổi những suy nghĩ cá nhân trên mạng in-tơ-nét. Chính vì tiện dụng như vậy, cho nên ngay sau khi ra đời, nó trở thành một trong những trang mạng xã hội được nhiều người sử dụng, có sức lan tỏa và ảnh hưởng rất lớn đến các bạn trẻ. Trong những năm qua, tỷ lệ người dùng facebook ở nước ta tăng nhanh chóng, hiện có gần bảy triệu người, phần lớn là những người trẻ tuổi sử dụng facebook.

Với tính tương tác cao, facebook là phương tiện để trao đổi thông tin, tư liệu, hình ảnh rất nhanh chóng, nếu tận dụng đặc tính này để phục vụ việc học tập của các bạn trẻ thì rất tốt. Nhưng trên thực tế, chỉ có một số ít học sinh, sinh viên sử dụng facebook để phục vụ mục đích này. Phần lớn, các bạn trẻ dùng facebook để làm công cụ tiêu khiển, chia sẻ cảm xúc cá nhân bằng việc viết nhật ký, trạng thái (status), bình luận (comment)... chung quanh những sự kiện diễn ra trong cuộc sống. Thâm nhập vào trang mạng của nhiều học sinh hiện nay mới thấy các em dùng facebook chia sẻ mọi vấn đề từ trường lớp, việc học hành, những mối quan hệ trong gia đình, xã hội đến phim ảnh, ca nhạc... Nhiều em lập các hội, các diễn đàn ủng hộ thần tượng nọ, phản đối cá nhân kia, đăng tải với loại tin, bài, thu hút hàng trăm, hàng nghìn lượt bình luận. Nhiều khi xảy ra những cuộc khẩu chiến trên trang mạng giữa các hội. Việc tham gia những diễn đàn này tiêu tốn khá nhiều thời gian của các bạn trẻ, khiến các em xao nhãng học tập. Đáng lo ngại hơn, một bộ phận không nhỏ học sinh, thanh niên coi facebook là thế giới riêng của mình, là nơi họ thoải mái "xả" những điều không hài lòng về cuộc sống với lời lẽ tục tĩu, thiếu văn hóa. Cộng đồng facebook đã từng bị "chấn động" bởi những phát ngôn thể hiện sự bất kính với cha mẹ của một bạn trẻ, hoặc những lời nói xúc phạm thầy, cô giáo của một học sinh ở Quảng Nam. Những hành vi, lời nói tuy phản ánh trên thế giới ảo, nhưng thể hiện sự lệch lạc về tư tưởng, tình cảm của giới trẻ, đi ngược các giá trị đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Trước những biểu hiện đáng lo ngại trên, mới đây, Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã ban hành "Những điều cấm kỵ khi lên facebook" với học sinh. Cụ thể, nhà trường yêu cầu học sinh khi sử dụng facebook phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần Việt; cấm học sinh không được nói tục, văng bậy, kể cả bằng những từ viết tắt, không dùng facebook để nói xấu bất cứ ai, và chỉ "like" khi đã đọc kỹ nội dung và viết status (trạng thái) phải rõ ràng... Nếu ai vi phạm sẽ có hình thức xử lý. Việc làm này nhận được sự ủng hộ của tập thể giáo viên cùng với phụ huynh học sinh.

Trong cuộc sống nhiều áp lực, căng thẳng như hiện nay, việc chia sẻ, tâm sự trên facebook là một nhu cầu, giúp các bạn trẻ phần nào giải tỏa những áp lực tâm lý. Tuy nhiên, rất cần thiết phải điều chỉnh, uốn nắn những suy nghĩ, hành vi lệch chuẩn của giới trẻ khi sử dụng trang mạng xã hội này. Đã đến lúc các ngành giáo dục và đào tạo, thông tin và truyền thông, văn hóa, thể thao và du lịch cần phối hợp ban hành quy định về việc sử dụng facebook. Nhà trường, gia đình, các đoàn thể xã hội, nhất là Đoàn Thanh niên các cấp cần giáo dục, định hướng cho các bạn trẻ những nhận thức đúng đắn, từ đó giúp các em biết cách sử dụng trang mạng xã hội với mục đích trong sáng, cũng như biết thể hiện tâm tư, cảm xúc bản thân một cách có văn hóa.