Chấn chỉnh 'loạn' quảng cáo dược phẩm

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Thanh tra Bộ thiết lập tổ phản ứng nhanh về kiểm tra, giám sát hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực dược phẩm nhằm khắc phục tình trạng 'loạn' quảng cáo như hiện nay.

Theo Bộ Y tế, trong thời gian qua đã xuất hiện nhiều vi phạm trong hoạt động quảng cáo dược phẩm. Theo đó, quảng cáo lẫn vào nội dung tin, sai lệch, không đúng với chất lượng sản phẩm khiến người tiêu dùng chịu thiệt. Một số hoạt động quảng cáo chưa được kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do sự phối hợp giữa các ngành trong quản lý còn chưa chặt chẽ; ý thức chấp hành luật về quảng cáo chưa nghiêm; công tác thanh kiểm tra trong lĩnh vực này gặp khó khăn, chưa bắt kịp các loại hình quảng cáo, quảng cáo xuyên quốc gia…

Tình trạng quảng cáo các sản phẩm liên quan đến sức khỏe đang "loạn" khiến người tiêu dùng hoang mang

Để khắc phục tình trạng trên, ngày 4/12, Bộ Y tế đã ra Chỉ thị về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ.

Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan thuộc Bộ Y tế và Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành chấn chỉnh kịp thời những sai phạm, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho các chủ thể tham gia quảng cáo; tổ chức thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là trên báo chí, trên hệ thống mạng; quảng cáo tích hợp trên các sản phẩm, dịch vụ bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin.

Bộ trưởng yêu cầu Thanh Tra Bộ Y tế thiết lập tổ phản ứng nhanh về kiểm tra, giám sát hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực này. Các Cục, Vụ chuyên môn của Bộ Y tế cũng phải phối hợp tích cực với Bộ, ngành, hiệp hội đề rà soát và dẹp loạn quảng cáo như hiện nay.

Như Ngọc