Chậm xử lý mã độc, Đà Nẵng sẽ 'xử' trách nhiệm người lãnh đạo

UBND TP.Đà Nẵng buộc người đứng đầu các đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để mã độc tấn công trên diện rộng.

Ngày 12/9, tin từ văn phòng UBND TP.Đà Nẵng, lãnh đạo UBND thành phố vừa mới ban hành Công văn số 6914/UBND-STTTT nhằm triển khai Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 25/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại.

Theo đó, chính quyền TP.Đà Nẵng buộc người đứng đầu các cơ quan hành chính, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc phải rà soát, nghiêm túc triển khai thực hiện quy chế bảo đảm an toàn thông tin, có giải pháp phòng chống mã độc...

Đồng thời, tất cả các dự án ứng dụng công nghệ thông tin, các thiết bị điện tử có kết nối Internet (như camera giám sát, router, modem DSL...) cần thực hiện kiểm tra, rà soát, đánh giá về an toàn thông tin trước khi đưa vào sử dụng.

"3 OLE object" dùng để thu thập thông tin khi người dùng mở file.

UBND TP.Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị ban hành kế hoạch, giải pháp phòng chống mã độc bảo vệ cho 100% máy chủ, máy trạm, thiết bị đầu cuối liên quan; triến khai khắc phục mã độc, lỗ hổng, điểm yếu an toàn thông tin khi có cảnh báo, hướng dẫn. "Trường hợp không xử lý, khắc phục dứt điểm để xảy ra tình trạng tấn công leo thang trên diện rộng, gây hậu quả nghiêm trọng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị sẽ chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND thành phố", công văn ghi rõ.

Trước đó, như Người đưa tin đã đưa, đầu tháng 8/2018, chi nhánh Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) tại TP. Đà Nẵng cho biết đã ghi nhận các hình thức tấn công có chủ đích của tin tặc nhắm vào một số cơ quan trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Theo đó, tin tặc chèn mã khai thác lỗ hổng vào một tài liệu của UBND quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng với nội dung "Phụ lục 1: Chương trình hoạt động CNTT 2018” để phát tán đến các đơn vị hành chính ở thành phố.

Tháng 8/2018, VNCERT từng cảnh báo về mối nguy mã độc cho UBND TP.Đà Nẵng.

Theo VNCERT, tin tặc sẽ thực hiện các thủ thuật lừa đảo, kết hợp các biện pháp kỹ thuật cao để tấn công các hệ thống máy tính nội bộ, đánh cắp các thông tin nhạy cảm của TP.Đà Nẵng.

Tuy nhiên, ngay sau đó, sở Thông tin Truyền thông TP.Đà Nẵng đã bác bỏ thông tin này. Đơn vị này cho rằng, không có chuyện tin tặc tấn công có chủ đích vào hệ thống thông tin của TP.Đà Nẵng. Lãnh đạo đơn vị này cũng chia sẻ, nội dung thông điệp từ VNCERT chỉ mang tính cảnh báo, không có cơ sở để kết luận tin tặc tấn công có chủ đích vào hệ thống thông tin của UBND TP.Đà Nẵng. Chưa hết, qua kiểm tra, sở Thông tin Truyền thông TP.Đà Nẵng phát hiện chỉ một máy tính cá nhân làm việc ở UBND quận Hải Châu gặp trở ngại từ mã độc nên không thể quy kết hệ thống thông tin của UBND quận Hải Châu bị tin tặc tấn công.