Chậm tiến độ dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, nguyên nhân do đâu?

Theo Bộ Y tế, nguyên nhân chậm tiến độ dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là chưa lường hết được phát sinh trong quá trình triển khai.

Chiều 17/6, tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế quý II/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ đã rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ở tỉnh Hà Nam.

Theo đó, cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đều có quy mô 1.000 giường/bệnh viện với tổng mức đầu tư của mỗi cơ sở lên tới hơn 4.500 tỷ đồng. Đây là các cơ sở được xây dựng với mục đích giảm tải nhu cầu khám, chữa bệnh cho cơ sở 1 ở Hà Nội vốn đang quá tải.

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2. Ảnh: Nguồn internet

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2. Ảnh: Nguồn internet

Ngày 21/10/2018, khu khám bệnh của cả hai cơ sở này được khánh thành. Tuy nhiên, gần 6 năm, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 chỉ dừng lại ở việc cắt băng khánh thành, chưa từng tiếp nhận bệnh nhân.

Theo Bộ Y tế, nguyên nhân chậm tiến độ là chưa lường hết được phát sinh trong quá trình triển khai, nhất là việc thực hiện các quy định trong đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện các hợp đồng xây dựng. Vì vậy, các vướng mắc đã phát sinh trong thanh, quyết toán, giải ngân vốn...

Hiện Bộ Y tế đang phối hợp Bộ Xây dựng đề xuất những cơ chế để giải quyết vấn đề vướng mắc, như điều chỉnh thời hạn hợp đồng, những vấn đề chưa phù hợp trong quá trình thực hiện để bảo đảm cơ sở pháp lý.

Trước đó, đối với 2 dự án Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bộ Y tế đã phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến hết ngày 31/12/2024 và chỉ đạo chủ đầu tư làm việc với các nhà thầu để tiếp tục thi công hoàn thành công trình.

Hà Linh

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/cham-tien-do-du-an-benh-vien-bach-mai-va-viet-duc-nguyen-nhan-do-dau.html