Chậm thoái vốn khỏi Habeco và Sabeco, Bộ Công thương phải chịu trách nhiệm

Người phát ngôn Chính phủ cho biết, nếu trường hợp không kịp niêm yết Sabeco và Habeco trong năm 2016, Bộ Công Thương sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng.

Chậm thoái vốn khỏi Habeco và Sabeco, Bộ Công thương phải chịu trách nhiệm - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 4/10, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng về việc thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp, trong đó có Sabeco và Habeco , Bộ Công thương đã nhanh chóng triển khai các khâu liên quan để thực hiện mục tiêu là đưa hai doanh nghiệp này lên sàn trong năm 2016.

Tuy nhiên, theo ông Vượng, trên thực tế việc niêm yết doanh nghiệp phải qua nhiều thủ tục và tốn kém thời gian (lên tới 12-14 tuần). Trong khi đó, từ nay đến hết năm còn 3 tháng mà Sabeco và nhà đầu tư chiến lược là Carlsberg vẫn đang có một số vấn đề vướng mắc cần giải quyết.

“Khả năng lên sàn của hai doanh nghiệp ngay trong năm nay là rất khó khăn”, Thứ trưởng Bộ Công Thương nói và cho biết, nếu chậm thì cũng trong quý I/2017, Sabeco và Habeco sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Sau khi nghe câu trả lời của Thứ trưởng Vượng, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là cương quyết sắp xếp các doanh nghiệp Nhà nước.

Theo ông Dũng, việc yêu cầu hai doanh nghiệp phải lên sàn là nhằm tạo cơ sở tham chiếu giá để các cơ quan nghiên cứu và tư vấn thêm. Bởi về nguyên tắc là khi thoái vốn các doanh nghiệp này thì phải có tư vấn đấu thầu để xác định giá trị doanh nghiệp, trên cơ sở đó bán cho đơn vị nào mua được giá cao nhất và không có lợi ích nhóm trong bán cổ phần cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng cũng khẳng định, việc bán là nhằm mang lại mục tiêu lợi ích cao nhất cho Nhà nước nên không bán chỉ định và không bán giới hạn.

Riêng trường hợp của Sabeco và Habeco chưa niêm yết sau hơn 8 năm cổ phần hóa, ông Mai Tiến Dũng cho rằng, doanh nghiệp lên sàn chậm là lỗi của doanh nghiệp vì mặc dù đã cổ phần hóa lâu rồi nhưng không chịu niêm yết.

“Thủ tướng đã giao cho hai doanh nghiệp này phải niêm yết trên sàn chứng khoán ngay trong năm 2016. Nếu chậm thì cơ quan chủ quản là Bộ Công thương phải chịu trách nhiệm”, ông Mai Tiến Dũng cho hay.

MẠNH NGUYỄN