Chậm thanh toán hợp đồng thi công xây dựng xử lý sao?

Trong đơn gửi Báo Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Khánh (45 tuổi, trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) cho biết, năm 2018 ông có ký hợp đồng thi công xây dựng công trình với ông Hồ Nguyên Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng kỹ thuật châu Âu (trụ sở tại phường 6, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) để cải tạo văn phòng công ty tại số 20 Lê Lợi (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Tới nay, công trình hoàn thiện và đi vào sử dụng nhưng ông Vũ vẫn chưa thanh toán số tiền còn nợ hơn 225 triệu đồng.

Công trình Văn phòng Công ty TNHH Bất động sản châu Âu tại số 20 Lê Lợi (phường Thạch Thang, quận Hải Châu). Ảnh: ĐẮC MẠNH

Trong đơn, ông Khánh cho biết, năm 2018, ông và ông Vũ ký hợp đồng số 08/2018/HĐ-ERC-NVK về việc thi công xây dựng phần thô công trình Văn phòng Công ty TNHH Bất động sản châu Âu tại số 20 Lê Lợi (phường Thạch Thang, quận Hải Châu). Tổng giá trị hợp đồng hơn 892 triệu đồng. Sau khi thi công, công trình đi vào hoàn thiện thì ông Vũ đề nghị tạm dừng thi công để đàm phán cải tạo lại công trình nâng cấp lên thang máy.

“Tôi và ông Vũ có thỏa thuận đơn giá hợp đồng sang phụ lục 07, để thời hạn thanh toán là ngày 12-11-2018; thống nhất giảm chi phí xuống còn hơn 774 triệu đồng và tiếp tục thi công công trình. Đến ngày 25-4-2019 đã thanh toán hợp đồng và công ty giữ lại 5% tổng giá trị hợp đồng là hơn 38 triệu đồng. Để cải tạo công trình nâng cấp lên thang máy, chúng tôi tiếp tục ký hợp đồng vào ngày 11-5-2019 với giá trị hợp đồng hơn 336 triệu đồng. Trong suốt thời gian thi công từ tháng 5-2019 đến năm 2021, ông Vũ chỉ cho tôi ứng 2 đợt với tổng số tiền là 150 triệu đồng. Công trình hoàn thiện và công ty đi vào hoạt động từ tháng 1-2021 nhưng cũng từ đó tới nay, tôi đã nhiều lần đề nghị ông Vũ thanh toán số tiền còn lại nhưng ông Vũ lấy đủ lý do để chậm thanh toán”, đơn ông Khánh trình bày.

Cũng theo đơn, ông Khánh cho biết, có lần ông ra văn phòng công ty thì ông Vũ hỏi: “tại sao sàn tầng 5 nứt?”. “Tôi đã cùng cán bộ kỹ thuật của công ty đi kiểm tra thì có nứt 2 điểm mà 2 điểm này là ở vị trí công ty để 2 chậu cây quá lớn. Tôi đã giải trình tầng 5 là tầng mái, nên kết cấu chỉ tính vừa đủ chứ không tính tải nặng trên đó. Tôi cũng giải thích với ông Vũ rằng tôi chỉ là tổ đội thi công theo thiết kế của công ty, có kỹ thuật và giám sát của công ty, đồng thời vật tư cũng là công ty mua, tôi chỉ thi công”, ông Khánh trình bày và cho biết, thời gian qua ông nhiều lần ra văn phòng công ty tại Đà Nẵng, yêu cầu trả hết số tiền công còn lại là hơn 225 triệu đồng nhưng chưa được giải quyết.

Liên quan tới nội dung này, ngày 15-8, trao đổi với phóng viên Báo Đà Nẵng qua điện thoại, ông Hồ Nguyên Vũ cho biết, hiện nay đang đi công việc nên không có mặt tại Đà Nẵng. “Công trình anh Khánh thi công tầng mái bị nứt, nước thấm vào, các tầng khác cũng vậy. Chúng tôi có mời ra làm việc nhưng anh Khánh không ra. Hiện chúng tôi phải cho chống thấm lại và cũng bị trừ tiền cho phần mái. Không chỉ tiền công anh Khánh mà cả tiền vật tư…”, tin nhắn ông Vũ gửi phóng viên, đồng thời cho biết “sẽ chuyển thông tin qua kế toán và bộ phận pháp lý xem xét và phản hồi”.

Tuy nhiên, ông Khánh cho rằng: ông đã chủ động nhiều lần liên hệ với ông Vũ để ra Đà Nẵng gặp trực tiếp trao đổi hướng xử lý nhưng không lần nào gặp được. “Tôi nhiều lần tới tận trụ sở chi nhánh công ty ở số 20 Lê Lợi, xin gặp anh Vũ nhưng nhân viên nói ngồi dưới chờ, rồi lúc sau họ nói anh Vũ đi vắng nên tôi không thể gặp được. Gọi điện thì ông Vũ không nghe máy”, ông Khánh nói.

Theo Luật sư Đỗ Thành Nhân, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đỗ Thành Nhân và Cộng sự (Đà Nẵng), bản thân hợp đồng xây dựng là một loại hợp đồng đặc thù thuộc lĩnh vực chuyên ngành về đầu tư xây dựng và được quy định tại Luật Xây dựng 2014. Do đó, hợp đồng xây dựng thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Xây dựng 2014.

Luật Xây dựng 2014 cũng định nghĩa hợp đồng xây dựng là một loại hợp đồng dân sự. Do vậy, hợp đồng xây dựng thuộc phạm vi điều chỉnh của Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể, Khoản 1, Điều 138, Luật Xây dựng 2014 quy định như sau: “Hợp đồng xây dựng là hợp đồng dân sự được thỏa thuận bằng văn bản giữa bên giao thầu và bên nhận thầu để thực hiện một phần hay toàn bộ công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng”. Theo Khoản 2, Điều 3, Luật Thương mại thì “vi phạm hợp đồng là việc một bên không thực hiện, thực hiện không đầy đủ hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ theo thỏa thuận giữa các bên hoặc theo quy định của luật này”. Trong hợp đồng xây dựng, nghĩa vụ thực hiện đúng hợp đồng được đặt ra với cả bên giao thầu và bên nhận thầu thi công. Đối với bên giao thầu, nghĩa vụ được đặt ra là tạm ứng hợp đồng, thanh toán hợp đồng và một số nghĩa vụ khác.

“Khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng mà bên có nghĩa vụ không thực hiện, thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ thì sẽ phát sinh trách nhiệm dân sự với người có quyền theo quy định trong hợp đồng. Đối chiếu với trường hợp nêu trên, cá nhân ông Khánh có ký kết hợp đồng thi công xây dựng với Công ty TNHH Xây dựng kỹ thuật châu Âu. Nếu anh Khánh có đầy đủ căn cứ chứng minh được phía công ty chậm thanh toán theo hợp đồng mà hai bên đã ký kết thì có thể nộp đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền tại nơi đặt trụ sở chính của bên khởi kiện theo quy định”, Luật sư Đỗ Thành Nhân thông tin.

ĐẮC MẠNH

Nguồn Đà Nẵng: http://www.baodanang.vn/channel/5428/202309/cham-thanh-toan-hop-dong-thi-cong-xay-dung-xu-ly-sao-3955621/