Chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer như thế nào?

Chăm sóc bệnh nhân là một hành động thực sự khó, đặc biệt với các bệnh tâm thần như bệnh Alzheimer – căn bệnh khiến bệnh nhân mất đi chính mình.

Theo các bác sĩ, bệnh Alzheimer là một loại bệnh phát triển từ từ, có thể làm suy yếu, thậm chí phá hủy chức năng nhận thức quan trọng như bộ nhớ, gây trở ngại nghiêm trọng đến cuộc sống của bệnh nhân.

Bệnh Alzheimer là tình trạng các tế bào não và các kết nối thần kinh của con người bắt đầu thái hóa với tốc độ nhanh chóng, dẫn đến mất trí nhớ và nhiều chức năng tâm thần khác.

Một số triệu chứng chính của bệnh Alzheimer là gặp khó khăn trong việc suy nghĩ và nhận thức, nhầm lẫn, ảo giác, mất phương hướng, mất trí nhớ, thờ ơ, tức giận, trầm cảm... Những triệu chứng này gây khó khăn cho người bệnh, khiến họ không thể có một cuộc sống bình thường. Bệnh nhân sẽ dần quên đi mọi thứ và những kỹ năng cơ bản.

Vì vậy, điều quan trọng nhất mà người chăm sóc các bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer là phải nhạy cảm trong việc hiểu nhu cầu của người bệnh. Boldsky đã liệt kê những lời khuyên cụ thể để chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer để giúp bạn đối xử với người bệnh theo cách tốt nhất:

Chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer như thế nào? - Ảnh 1

Thứ nhất, bạn cần phải tìm hiểu mọi thông tin cơ bản liên quan đến bệnh Alzheimer. Bạn có thể hỏi bác sĩ hoặc tìm hiểu trên mạng hoặc những gia đình có người thân mắc bệnh này. Từ đó, bạn sẽ hiểu tình trạng của bệnh nhân tốt hơn.

Chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer như thế nào? - Ảnh 2

Thứ 2, bạn nên cố gắng kết nối cảm xúc bản với người bệnh, trước khi họ hoàn toàn mất trí nhớ.

Chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer như thế nào? - Ảnh 3

Thứ 3, việc chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer một mình là khá khó khăn. Vì vậy, bạn hãy kêu gọi sự giúp đỡ của người khác.

Chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer như thế nào? - Ảnh 4

Thứ 4, khi nói đến việc chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, bạn nên tập trung vào cảm giác, cảm nhận của bản thân hơn là nghiên cứu trên mạng hoặc sách vở.

Chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer như thế nào? - Ảnh 5

Thứ 5, theo một nghiên cứu, hát, chơi hoặc nhảy múa với các bệnh nhân mắc bệnh mất trí nhớ này có thể giúp bạn gần gũi tình cảm với họ hơn.

Chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer như thế nào? - Ảnh 6

Thứ 6, mẹo để đối phó với các bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer là cho họ xem những bức ảnh cũ về những khoảnh khắc tuyệt vời của họ trong quá khứ. Hành động này có mục đích kích hoạt bộ nhớ của họ.

Chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer như thế nào? - Ảnh 7

Thứ 7, bạn hãy thử đọc cuốn sách mà bạn yêu thích cho họ nghe, bất chấp việc người bệnh không hiểu chúng.

Chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer như thế nào? - Ảnh 8

Thứ 8, hãy đối xử và nói chuyện với bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer như một người bình thường.

Chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer như thế nào? - Ảnh 9

Thứ 9, bạn nên khuyến khích người bệnh tham gia các hoạt động thể chất mỗi ngày để họ có sức khỏe tốt chống chọi với bệnh tật.

Chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer như thế nào? - Ảnh 10

Thứ 10, bạn nên tránh việc ép bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer nhớ những thứ mà họ không thể nhớ vì chúng có thể khiến bệnh nhân thêm áp lực và nhầm lẫn.

Chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer như thế nào? - Ảnh 11

Thứ 11, nếu bạn là người chăm sóc liên tục và toàn thời gian cho một bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer, hãy dành thời gian ra và chăm sóc nhu cầu riêng của bản thân, tránh bị áp lực.

Chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer như thế nào? - Ảnh 12

Thứ 12, tránh việc để bệnh nhân ở trong nhà hoặc trong phòng liên tục. Bạn nên đưa họ đi nhiều nơi để họ bắt đầu quen với việc ghi nhớ những thứ xung quanh.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ái Lê

Ảnh: Boldsky