Chăm lo tết cho người lao động ngành xây dựng

CĐ Xây dựng Việt Nam đã có kế hoạch chăm lo toàn diện đối với đoàn viên CĐ, NLĐ của ngành trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, đảm bảo NLĐ có một cái tết đầm ấm, đủ đầy.

Chăm lo tết cho người lao động ngành xây dựng - Ảnh 1

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

CĐ Xây dựng Việt Nam vừa có kế hoạch số 595 /KH-CĐXD về chăm lo cho đoàn viên CĐ và CNVCLĐ trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Theo kế hoạch này, đối với việc chăm lo về tiền lương, tiền thưởng trong dịp tết, các cấp CĐ chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng LĐ có kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp tết và sớm công khai để NLĐ biết và giám sát thực hiện. Bên cạnh đó, đối với những đơn vị đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, CĐ cần đưa ra các đề xuất, giải pháp, kiến nghị hợp lý đảm bảo để NLĐ được thanh toán tiền lương, thưởng trong dịp tết. Ngoài ra, các cấp CĐ cần khảo sát, nắm tình hình NLĐ tại những đơn vị khó khăn để kiến nghị CĐ cấp trên xem xét hỗ trợ, giúp NLĐ được vui xuân, đón tết; phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trong đó ưu tiên NLĐ bị TNLĐ đang trong thời gian điều trị, NLĐ bị mất việc làm hoặc đang bị mắc bệnh hiểm nghèo…

CĐ Xây dựng Việt Nam chỉ đạo các cấp CĐ phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời những vướng mắc của NLĐ; khi có vướng mắc nảy sinh, CĐ cần khẩn trương tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động nhằm giải quyết những bức xúc, vướng mắc của NLĐ, phòng, tránh tranh chấp LĐ và đình công. Nếu có tranh chấp LĐ tập thể và đình công xảy ra thì chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

CĐ Xây dựng Việt Nam cũng chỉ đạo CĐ các cấp tham gia với người sử dụng LĐ trả lương cho NLĐ làm việc trong những ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật; ngoài ra có các khoản tiền thưởng, thù lao khác và tổ chức thăm hỏi, tặng quà, mừng tuổi đầu năm nhằm động viên NLĐ tại vị trí làm việc trong những ngày nghỉ tết.

Bà Nguyễn Thị Thủy Lệ - Chủ tịch CĐ Xây dựng Việt Nam - cho biết, đối với NLĐ ở lại làm việc, CĐ cần phối hợp với người sử dụng LĐ xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động để NLĐ được chăm lo, đón xuân, đón tết vui tươi, ấm áp.

CĐ Xây dựng cũng đưa ra kế hoạch tổ chức các hoạt động đưa NLĐ về quê đón tết. Đối với đơn vị có điều kiện, CĐCS phối hợp với người sử dụng LĐ bố trí xe, thuê xe hoặc đăng ký mua vé tàu, xe cho NLĐ. Trường hợp không bố trí xe đưa đón thì hỗ trợ một phần vé tàu, xe hoặc đề nghị CĐ cấp trên hỗ trợ, tạo điều kiện để NLĐ được về quê đón tết.

Không chỉ quan tâm đến NLĐ trước và trong tết, CĐ Xây dựng Việt Nam còn chỉ đạo các cấp CĐ quan tâm đến NLĐ sau tết, để họ yên tâm quay trở lại làm việc. Theo đó, các cấp CĐ cần tổ chức tốt các hoạt động đón NLĐ trở lại làm việc sau tết. Ngoài ra, CĐ cần phối hợp với người sử dụng LĐ xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể công bố công khai cho NLĐ biết trước khi về quê. Đây là một trong các giải pháp quan trọng để NLĐ trở lại làm việc đông đủ sau kỳ nghỉ tết.

QUẾ CHI