Chăm lo, giáo dục thanh thiếu niên, nhi đồng

  Năm 2022, các cấp bộ đoàn từ tỉnh đến cơ sở đã phát huy tốt vai trò đồng hành, chăm lo, giáo dục, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thanh thiếu niên, nhi đồng phát triển toàn diện cả thể chất, trí tuệ và tinh thần.

  Gắn biển và bàn giao kinh phí xây dựng Ngôi nhà khăn quàng đỏ cho gia đình em Ngô Thùy Dương (phường Hải Hòa, TP Móng Cái).

  Gắn biển và bàn giao kinh phí xây dựng Ngôi nhà khăn quàng đỏ cho gia đình em Ngô Thùy Dương (phường Hải Hòa, TP Móng Cái).

  Cuối năm 2022, Ngô Thùy Dương, học sinh lớp 9, Trường THCS Hải Hòa (phường Hải Hòa, TP Móng Cái) cùng mẹ và các em đã có một căn nhà khang trang để đón xuân mới. Bố mất sớm, mẹ Dương vừa là lao động chính, vừa chăm lo cho 4 chị em cùng bà nội đau yếu, nên kinh tế của gia đình luôn nằm trong diện khó khăn của phường. Chính vì thế, ước mơ về một ngôi nhà mới, kiên cố, rộng rãi, thay thế ngôi nhà đã xuống cấp nhiều năm nay đối với mẹ con Dương dường như rất xa vời.

  Thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn, Thành Đoàn Móng Cái đã huy động các nguồn lực ủng hộ chung tay cùng UBND phường và các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ gia đình Dương 300 triệu đồng xây dựng Ngôi nhà khăn quàng đỏ có diện tích 100m2. Ngô Thùy Dương chia sẻ: Được ở trong ngôi nhà mới, rộng rãi, khang trang hơn, các thành viên trong gia đình em đều rất phấn khởi. 4 chị em chúng em tự hứa sẽ bảo ban nhau học hành tốt để xứng đáng với sự thương yêu, quan tâm của các bác, các cô chú, anh chị.

  Ngôi nhà của Dương là một trong 2 Ngôi nhà khăn quàng đỏ được các cấp bộ đoàn của Quảng Ninh vận động, hỗ trợ xây dựng, đưa vào sử dụng trong năm 2022. Đây thực sự là những món quà ý nghĩa giúp các gia đình trẻ em nghèo vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, có điều kiện để sinh hoạt, học tập tốt hơn.

  Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Công an tỉnh phối hợp tổ chức khám sàng lọc các bệnh về mắt cho trẻ em xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ.

  Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Công an tỉnh phối hợp tổ chức khám sàng lọc các bệnh về mắt cho trẻ em xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ.

  Ngoài các dự án Ngôi nhà khăn quàng đỏ, năm 2022, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh cũng triển khai nhiều hoạt động thể hiện sự quan tâm, chăm lo cho thanh thiếu niên, nhi đồng. Tiêu biểu như tổ chức tuyên truyền, trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại cho học sinh, thanh thiếu nhi toàn tỉnh; khám bệnh, tư vấn cách chăm sóc, chữa trị và sàng lọc miễn phí cho học sinh vùng khó khăn, đồng bào DTTS; tổ chức các lớp năng khiếu hè và hoạt động ngoại khóa. Các cơ sở đoàn cũng xã hội hóa xây dựng 10 bể bơi miễn phí; lắp đặt, nâng cấp 46 điểm vui chơi thiếu nhi; phối hợp tổ chức 5 cuộc thi tiếng Anh; trao tặng hơn 1.010 suất quà, học bổng, 5 sổ tiết kiệm và nhận đỡ đầu 145 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh... Tổng giá trị các công trình, phần việc, quà tặng lên đến gần 1,5 tỷ đồng.

  Theo Bí thư Tỉnh Đoàn Hoàng Văn Hải, chăm lo cho thanh thiếu niên, nhi đồng là một trong những nội dung quan trọng trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hằng năm. Do đó, các cấp bộ đoàn đều phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, tích cực đổi mới, đa dạng hóa hoạt động, mô hình, phong trào thi đua, đồng hành cùng thanh thiếu nhi trong học tập, rèn luyện và phát triển kỹ năng sống theo hướng đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chính đáng, giúp các em rèn luyện, phát triển toàn diện.

  Tỉnh Đoàn Quảng Ninh tổ chức Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp lần V năm 2022 tạo sân chơi trí tuệ cho thanh thiếu niên, nhi đồng.

  Tỉnh Đoàn Quảng Ninh tổ chức Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp lần V năm 2022 tạo sân chơi trí tuệ cho thanh thiếu niên, nhi đồng.

  Cũng qua những công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả đã góp phần nâng cao vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, khẳng định trách nhiệm và tình cảm của tổ chức Đoàn đối với thiếu nhi. Thời gian tới, Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động thăm hỏi, động viên tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, trước mắt là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đồng thời, tổ chức các hoạt động vui chơi, rèn luyện thể chất, trí tuệ, kỹ năng sống cho các em; vận động nguồn kinh phí trao học bổng nâng bước em tới trường; đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, an toàn giao thông; xây dựng các mô hình hoạt động đội thiết thực trong trường học, địa bàn dân cư...

  Yến Vy

  Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/cham-lo-giao-duc-thanh-thieu-nien-nhi-dong-3216484.html