Chăm lo đến từng hội viên

Với phương châm huy động sức mạnh tối đa của phụ nữ Thủ đô, chăm lo đến từng hội viên, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp TP Hà Nội đã triển khai nhiều việc làm có ý nghĩa. Trong đó, nổi bật là hoạt động chăm lo đời sống hội viên và con em hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chăm lo đến từng hội viên - Ảnh 1

Phụ nữ phường Văn Quán (quận Hà Đông) trao tặng mái ấm tình thương cho hội viên.

Trong căn nhà vẫn thơm mùi sơn vừa được Hội LHPN huyện Đông Anh hỗ trợ xây dựng, ba mẹ con chị Vũ Thị Nhịu, hội viên phụ nữ tổ 38, thị trấn Đông Anh ngập tràn hạnh phúc. Xúc động trước sự quan tâm, giúp đỡ của Hội LHPN huyện và chị em hội viên, chị Nhịu nói: “Được ở trong ngôi nhà khang trang, sạch đẹp, gia đình tôi vô cùng biết ơn sự giúp đỡ của hội”. Gia đình chị Nhịu thuộc diện hộ nghèo, nhiều năm sống trong căn nhà cũ, dột nát. Trước tình hình đó, Hội LHPN huyện Đông Anh quyết định hỗ trợ 40 triệu đồng và các hội viên ủng hộ ngày công giúp gia đình chị xây dựng ngôi nhà mới. Cùng hoàn cảnh khó khăn như vậy, chị Phạm Thị Hiền ở thôn Tân Sơn, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai cũng rất vui mừng khi nhận mái ấm tình thương của Hội LHPN quận Đống Đa trao tặng.

Xây, sửa nhà cho các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn là một trong những hoạt động thiết thực, cụ thể mà Hội LHPN nhiều quận, huyện triển khai trong thời gian qua. Không chỉ hỗ trợ về kinh phí, các cấp hội còn vận động hội viên giúp đỡ ngày công xây dựng, tặng quà, vật phẩm cho các hộ gia đình để họ có cuộc sống tốt hơn. Chủ tịch Hội LHPN huyện Đông Anh Nguyễn Thị Thanh Tâm cho biết: Hoạt động xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo được Hội triển khai hằng năm. Đặc biệt, từ đầu năm 2016 đến nay, Hội đã xây dựng và bàn giao 2 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, khó khăn về nhà ở tại xã Cổ Loa và thị trấn Đông Anh; trao 140 xe đạp cho trẻ em vượt khó học giỏi. Ngoài ra, Hội đã triển khai nhiều đợt thi đua, phát động toàn thể cán bộ, hội viên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tiết kiệm “Nuôi lợn nhựa”, vì phụ nữ và trẻ em nghèo.

Từ năm 2016 đến nay, các cấp hội LHPN TP Hà Nội đã trao tặng 79 mái ấm tình thương cho các hộ gia đình khó khăn về nhà ở; tặng nhiều suất quà cho các đối tượng chính sách, phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá hàng tỷ đồng.

Đời sống, việc học hành của con em hội viên cũng được các cấp hội quan tâm bằng những việc làm thiết thực. Nhân dịp khai giảng năm học mới, Hội LHPN quận Đống Đa đã tặng Trường Tiểu học Liên Bạt, huyện Ứng Hòa 30 triệu đồng để nhà trường trang bị cơ sở vật chất cho học sinh.

Còn ở quận Bắc Từ Liêm, Hội LHPN quận tặng quà 33 học sinh vượt khó học giỏi trên địa bàn nhân dịp đầu năm học mới. Trước sự quan tâm của Hội LHPN quận, em Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 9 Trường THCS Xuân Đỉnh phấn khởi cho biết: “Em rất vui vì được các bác tặng sách bút và quần áo mới để đến trường”. Không may mắn như các bạn cùng trang lứa, Đạt mồ côi cả cha lẫn mẹ, được bà nội và bác ruột nuôi nấng, chăm sóc. Thiếu vắng tình yêu thương của cha mẹ, nhưng Đạt luôn cố gắng học tập, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi. Chủ tịch Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm Bùi Thị Trinh cho biết: “Chúng tôi muốn chia sẻ, động viên các em cả về tinh thần và vật chất để các em có thêm động lực phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập”.

Cùng chung tay chia sẻ với cộng đồng, Hội LHPN huyện Phúc Thọ đã tổ chức thăm, tặng quà 17 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 18 gia đình chính sách, hỗ trợ 32 phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và trao quà cho 60 em học sinh vượt khó học giỏi với tổng trị giá gần 90 triệu đồng.

Ngoài ra, Hội LHPN các cấp còn rà soát, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của hội viên nghèo, từ đó vận động hỗ trợ, giúp đỡ về cây giống, con giống, công cụ sản xuất và tín chấp vay vốn giúp chị em phát triển hình kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Gần 18.000 lao động được tư vấn, dạy nghề, giới thiệu việc làm, trong đó trên 13.000 lao động nữ... Hàng trăm gia đình hội viên đã thoát nghèo nhờ sự hỗ trợ đắc lực của tổ chức hội. Những hoạt động thiết thực của Hội LHPN các cấp TP Hà Nội đã góp phần cùng các cấp, ngành, địa phương thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đến từng hội viên phụ nữ.

Dương Linh