Chậm giao khu trục Zumwalt có ảnh hưởng đến 'uy thế Mỹ'?

(Vũ khí) - Hai tàu khu trục hiện đại lớp Zumwalt của Mỹ đã buộc phải lùi ngày bàn giao vì một số vướng mắc về công nghệ điện tử phức tạp

Siêu hạm tàng hình Zumwalt đe dọa hải quân Trung Quốc Siêu khu trục hạm USS Zumwalt mạnh cỡ nào?

Tàu Zumwalt (DDG 1000) đã được lên kế hoạch bàn giao cho hải quân vào mùa hè năm nay, tuy nhiên, buộc phải lùi lại đến tháng 11/2015.

Việc bàn giao chiếc tàu thứ 2, Michael Monsoor (DDG 1001), được đóng 1 năm sau khi khởi công xây dựng chiếc Zumwalt, cũng phải lùi ngày bàn giao đến tháng 11/2016.

Trong khi đó, kế hoạch đóng chiếc tàu cuối cùng thuộc loại này Lyndon B. Johnson (DDG 1002) sẽ không bị ảnh hưởng và vẫn sẽ được bàn giao vào tháng 12/2018.

“Việc chậm trễ chủ yếu đến từ những khó khăn trong việc hoàn thành cài đặt, đồng bộ và kiểm tra các công nghệ cao được thiết kế cho chiếc tàu chiến này”, chỉ huy Thurraya Kent của hải quân Mỹ nói.

Tàu USS Zumwalt DDG 1000 trong nhà máy đóng tàu

Cả 3 chiếc tàu đều được đóng bởi xưởng đóng tàu General Dynamics Bath Iron Works với chiếc đầu tiên, Zumwalt, đã hoàn thành được 94% công việc và có thể sẵn sàng chạy thử vào cuối năm nay. Trong khi đó, chiếc Monsoor đã được ấn định chạy thử vào cuối năm 2016.

General Dynamics Bath Iron Works hiện cũng là đơn bị chế tạo các hệ thống chiến đấu Aegis cho tàu khu trục DDG 51 Arleigh Burke, do vậy, việc chậm trễ bàn giao của Zumwalt và Michael Monsoorcó thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển hệ thống chiến đấu Aegis này.

Siêu khu trục hạm và uy thế Mỹ

Tàu khu trục DDG 1000 là chiến hạm hiện đại bậc nhất của Mỹ, được trang bị hệ thống động cơ, cảm biến và vũ khí hiện đại, cũng như các hệ thống chiến đấu và cải tiến kĩ thuật chưa từng có trên thế giới.

Ngoài ra, chiếc tàu có thiết kế hình tháp đặc biệt và kết hợp công nghệ tàng hình hiện đại giúp hạn chế tối đa diện tích phản xạ radar khiến nó khó bị đối phương phát hiện hơn gấp 50 lần so với tàu khu trục bình thường.

Khu trục hạm lớp Zumwalt của Mỹ được đánh giá sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của tác chiến mặt nước, nó được trang bị những siêu vũ khí hiện đại chưa từng được trang bị cho bất cứ chiếc tàu chiến nào trên thế giới.

Tiêu biểu trong những công nghệ này là "hệ thống máy tính tích hợp" toàn bộ con tàu, một mạng lưới an toàn độc lập kiểm soát mọi hệ thống tác chiến từ radar đến vũ khí. Với hệ thống này, Zumwalt chỉ cần 130 thủy thủ để vận hành, trong khi Arleigh-Burke cần tới 210 thủy thủ.

Trung tâm điều khiển bên trong Zumwalt

Trong tương lai, Zumwalt còn được trang bị các công nghệ bậc nhất như súng điện từ nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh, vũ khí laser hiện quân đội Mỹ đang phát triển.

Zumwalt còn có các hệ thống thông tin chiến đấu đa năng Aegis hiện đại nhất. Aegis nhiều thập kỷ gần đây được mệnh danh là trái tim của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo xuyên quốc gia mà Mỹ theo đuổi xây dựng, triển khai trên toàn cầu.

Và những chuyên gia quân sự Lầu Năm Góc đã khẳng định, với Zumwalt có hệ thống Aegis mới nhất, khả năng phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ tăng vượt trội so với trước.

Việc bàn giao tàu chiến Zumwalt chậm hơn kế hoạch cũng tác động nhiều đến chiến lược của Washington. Bởi hiện tại Mỹ đang đối diện với những mối quan hệ căng thẳng với các cường quốc tên lửa đạn đạo như Nga và Trung Quốc.

Để xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân hay đấu tên lửa giữa hai bên là một khả năng rất nhỏ. Nhưng có Zumwalt trong tay sớm ngày nào, Mỹ sẽ duy trì được thế thượng phong trong các hành động răn đe quân sự sớm ngày đó.

Đỗ Phong (Tổng hợp ANTĐ, ĐVO)