Chấm dứt việc cán bộ vi phạm cả năm không xử lý được

GĐ Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu đề nghị ban hành quy chế xử lý kỷ luật ngắn gọn, thông thoáng, nghiêm minh, chấm dứt ngay tình trạng cán bộ vi phạm cả năm không xử lý được.

Thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế xã hội sáng nay, ĐB Nguyễn Hữu Cầu, GĐ Công an Nghệ An cho rằng lãnh đạo cấp trên từ tỉnh đến các thành viên CP đã chuyển động rất mạnh mẽ, quyết liệt nhưng bộ máy thực thi công vụ kể cả TƯ và địa phương chuyển động chậm chạp, kỷ luật kỷ cương hành chính chưa nghiêm.

Chấm dứt việc cán bộ vi phạm cả năm không xử lý được - Ảnh 1

Play

Vì vậy ông đề nghị cần tiến hành 3 nội dung. Đó là tuyên truyền sâu sắc, thấm nhuần mạnh mẽ căn bản nhận thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức khi thực thi công vụ.

Thứ 2 là ban hành quy chế xử lý kỷ luật ngắn gọn, thông thoáng, nghiêm minh chấm dứt ngay tình trạng cán bộ vi phạm cả năm không xử lý được. Thứ 3 là mạnh tay, kể cả đuổi việc một số trường hợp để răn đe, giáo dục làm gương cho mọi người.

“Có như vậy sẽ nâng cao chỉ số niềm tin, làm yên lòng người dân và cả nước”, ĐB Cầu nhấn mạnh.

Góp ý về các chỉ tiêu kinh tế xã hội, ông Cầu nhìn nhận Chính phủ đã có nhiều cố gắng với quyết tâm cao. Tuy nhiên một số chỉ tiêu không đạt: tăng trưởng GDP không đạt, tốc độ tăng trưởng không đạt, nợ công cao...

“Tôi thống nhất những khó khăn thách thức, những nguyên nhân chủ quan và khách quan, nhưng dù nguyên nhân nào đi nữa thì đó là sự thật cần suy ngẫm để tính toán bước đi cho thích hợp năm 2017 và những năm tiếp theo”, ông Cầu nói và bày tỏ tin tưởng ở CP mới.

Ông cho rằng kỳ họp 1 CP hoạt động trong 16 chữ, tại kỳ họp này CP chuyển thông điệp đề cao phương châm nói đi đôi với hành động.

“Ấn tượng tốt đẹp đó sẽ lan tỏa và nhân lên trong nhiều ĐBQH và cử tri cả nước, vượt qua khó khăn thách thức, đưa nước ta phát triển hơn”, GĐ Công an Nghê An nói.

Xử lý trách nhiệm liên quan các dự án ngàn tỷ thua lỗ

Từ đó, ông đề nghị năm 2017, Chính phủ cần siết chặt hơn nữa quản lý ngân sách, quản lý hơn nữa nợ công.

“QH không chỉ siết chặt trần nợ công mà còn giao cho CP phấn đầu làm giảm nợ công. Theo đó, nợ công không quá 65% GDP đến 2020 không quá 63%., nợ CP không quá 53% GDP đến 2020 không quá 50% GDP.., có như vậy cử tri cả nước mới yên lòng”, ĐB Cầu đề nghị.

GĐ Công an Nghệ An cũng bày tỏ lo lắng về nhiều nhà máy ngàn tỷ đang đội vốn, thua lỗ nặng nề.

“Hiện nay ngân sách dùng cho đầu tư phát triển còn rất ít, chủ yếu là đi vay. Nhưng qua nghiên cứu 5 dự án mà CP chuyển cho QH, tôi vô cùng lo lắng, 4 dự án nhà máy sợi, nhiệt điện, bột giấy Phương Nam, đạm Ninh Bình đã lỗ 7.300 tỷ hoặc nhà máy gang thép Thái Nguyên vốn đầu tư ban đầu hơn 3.800 tỷ, nay nâng 8.104 tỷ đồng”, ông dẫn chứng.

ĐB Cầu đề nghị CP chỉ đạo xử lý sớm, nếu không nợ chồng lên nợ, đồng thời xử lý cá nhân tổ chức để xảy ra tình trạng này.

Đề nghị CP công khai địa chỉ vi phạm

ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng bên cạnh những kết quả nổi bật, báo cáo CP nêu nhiều nội dung tồn tại hạn chế rất đáng lo ngại.

Chấm dứt việc cán bộ vi phạm cả năm không xử lý được - Ảnh 2

ĐB Nguyễn Thái Học. Ảnh: Quốc Anh

Báo cáo CP nói năng lực phẩm chất một bộ phận cán bộ công chức chưa đáp ứng yêu cầu; kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy hành chính, công vụ chưa nghiêm.

“Tôi thấy hầu như năm nào trong báo cáo của CP đều có hạn chế này. Vì sao như vậy, CP cần thanh tra, kiểm tra để xác định bản chất vấn đề để xử lý sai phạm chấn chỉnh. ĐBQH và người dân cần có câu trả lời của CP và Thủ tướng là có chấn chỉnh được tình trạng này không và khi nào sẽ khắc phục được những yếu kém này”, ĐB Phú Yên đặt vấn đề.

Ông cũng nêu lên hạn chế về một số dự án đầu tư công hiệu quả thấp, nợ đọng xây dựng cơ bản lớn, quản lý tài sản công, chi tiêu công còn lãng phí. Trong tình hình ngân sách khó khăn, nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn thì khuyết điểm này làm cho cử tri bức xúc và bất bình.

“Chúng ta có luật Đầu tư công, luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí nhưng vì sao còn tồn tại thực trạng này, trách nhiệm của những người có trách nhiệm ra sao? Đề nghị CP công khai địa chỉ vi phạm, không nêu chung chung và xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân”, ông Học nhấn mạnh.

Đề cập đến việc cổ phần hóa DNNN, ông Học cho rằng Chính phủ nêu số lượng DN cổ phần hóa lớn nhưng tỉ lệ vốn bán ra còn thấp là biểu hiện cụ thể của việc có tiêu cực, có thất thoát tài sản của nhà nước trong việc cổ phần hóa DNNN.

“Người dân rất đồng tình ủng hộ khi Thủ tướng khẳng định CP tiết kiệm từng đồng thuế của dân. Vậy các thất thoát trong CPH sẽ được xem xét như thế nào. Đề nghị CP, Thủ tướng thanh tra làm rõ thu hồi lại tiền của nhân dân”, ông Học nói.

T.Hằng – H.Nhì - Ảnh: Q.Anh - H.Phúc. Nguồn clip: VTV