Chấm dứt nỗi khổ 20 năm cứ phải dùng 'thuốc xổ'

Nhờ được phẫu thuật nội soi cắt đại tràng dài thành công tại Bệnh viện (BV) Bình Dân TP Hồ Chí Minh mà một bệnh nhân nữ đã trút được gánh nặng trong suốt 20 năm cứ phải kè kè thuốc "xổ" do mắc căn bệnh táo bón quá nặng. Sau ca mổ, bệnh nhân đã thiết lập lại được chức năng sinh học bình thường của hệ tiêu hóa, thoát khỏi tình trạng bụng trướng phình vì bị bít tắc "đường ra" cùng các biến chứng nguy hiểm khác. Phẫu thuật nội soi thành công một ca bị sỏi san hô hiếm gặp/ Phẫu thuật nội soi cắt 95% tụy thành công cho bé 6 tháng tuổi/ Chuyên gia phẫu thuật nội soi hàng đầu thế giới sang Việt Nam "truyền nghề" / 4 chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật nội soi đến Việt Nam

Chiều 29-11, BV Bình Dân đã cho biết về ca bệnh trên là bệnh nhân B.T.T. (41 tuổi, ngụ Long An), bị táo bón từ khi còn trẻ. Tình trạng cứ nặng dần lên, đặc biệt sau khi sinh con, chị lúc nào cũng phải kè kè thuốc xổ theo người.

Khi tới BV Bình Dân, bệnh nhân T. đã ở trong tình trạng cứ mỗi 10 ngày, khi bụng chướng to, căng tức thì uống liền một lúc 6,7 viên thuốc xổ nhằm “ép” mình đi tiêu để đẩy chất thải ra khỏi cơ thể. Trước đó, chị T. đã chạy chữa ở rất nhiều nơi, từ bệnh viện địa phương tới thành phố, nhưng bệnh không thuyên giảm. Căn bệnh nặng đến mức chị thường xuyên căng thẳng.

ThS. BS. Phan Văn Sử, BV Bình Dân cho biết: “Bệnh nhân đã thất bại với điều trị nội khoa, các bác sĩ tại BV Bình Dân chỉ định thực hiện các cận lâm sàng để xác định nguyên nhân chính khiến bệnh nhân táo bón rất nặng. Kết quả chụp X- quang đại tràng có cản quang cho thấy bệnh nhân có đại tràng sigma dài nhiều, đại tràng ngang dài. Do tình trạng táo bón lâu ngày, manh tràng bệnh nhân còn có dấu hiệu bị giãn".

Chấm dứt nỗi khổ 20 năm cứ phải dùng 'thuốc xổ' - Ảnh 1

BS Phan Văn Sử thăm khám lại cho bệnh nhân trước khi được xuất viện.

Cũng theo BS Sử, đại tràng dài thường gây ra chậm nhu động đại tràng dẫn tới táo bón nhưng để xác định chính xác nguyên nhân, chị T. được cho thực hiện thêm X - quang đại tràng sau uống viên cản quang Sitzmarks có 24 vòng cản quang. Dựa trên kết quả cận lâm sàng, các BS quyết định phải phẫu thuật cắt ngắn đại tràng sigma để điều chỉnh nhu động ở đoạn đại tràng này. Ca phẫu thuật được thực hiện qua nội soi ổ bụng đã cắt bỏ 80cm đại tràng sigma đoạn dài bất thường, và thực hiện nối đại tràng bằng máy cắt nối nội soi.

Ba ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, bắt đầu được cho ăn cháo và đến hôm sau, lần đầu tiên trong nhiều năm, bệnh nhân có cảm giác đau quặn nhẹ bụng và đi tiêu được bình thường. Hiện chị T. đã được xuất viện và hoàn toàn thoát khỏi căn bệnh khó chịu.

Theo các BS, táo bón ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân và là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh lý đường tiêu hóa như trĩ, nứt kẽ hậu môn, sa niêm trực tràng, lồng trực tràng ống hậu môn hay sa các tạng chậu khác …Táo bón mạn do chậm nhu động đại tràng chiếm 15% đến 37% các trường hợp bón và thường gặp ở nữ giới. Bệnh lý này có thể được điều trị bằng ngoại khoa - cắt bỏ bán phần hay toàn phần đại tràng qua nội soi, với vết mổ rất nhỏ, hậu phẫu nhẹ, thời gian nằm viện ngắn. Nếu không được can thiệp sớm, sẽ dẫn đến hậu quả đại tràng giãn lớn một đoạn hoặc toàn bộ đại tràng, đại tràng mất khả năng vận chuyển phân gây tình trạng ứ đọng kéo dài, gây tắc ruột nguy hiểm.

H.Nga