Chấm dứt HĐLĐ sau gần 1 tháng hết hạn có trái luật?

Theo Khoản 1, Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 thì it nhất 15 ngày trước ngày Hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

Chấm dứt HĐLĐ sau gần 1 tháng hết hạn có trái luật? - Ảnh 1

Ít nhất 15 ngày trước ngày HĐLĐ xác định thời hạn hết hạn, NSDLĐ phải thông báo bằng văn bản cho NLĐ biết (Ảnh minh họa)

Bạn H.V.L - Email: xxx hỏi: Tôi đang làm ở Cty L.H 2. HĐLĐ của tôi hết hạn ngày 15.11.2016 mà Cty không thông báo là cắt hợp HĐLĐ hay không. Ngày 14.12.2016 Cty gọi tôi lên nói cho nghỉ việc. Cty làm vậy có đúng?

Luật sư Lại Xuân Cường – Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Theo quy định tại Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012 thì Hợp đồng lao động chấm dứt khi hết hạn.

Tuy nhiên theo Khoản 1 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 thì it nhất 15 ngày trước ngày HĐLĐ xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt HĐLĐ. Như vậy Công ty bạn đã vi phạm trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt HĐLĐ.

Ngoài ra, Điều 22 Bộ luật lao động quy định

1. HĐLĐ phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) HĐLĐ không xác định thời hạn;

HĐLĐ không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) HĐLĐ xác định thời hạn;

HĐLĐ xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Khoản 2, điều 22, Bộ luật lao động 2012 quy định: Khi HĐLĐ quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày HĐLĐ hết hạn, hai bên phải ký kết HĐLĐ mới; nếu không ký kết HĐLĐ mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành HĐLĐ xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết HĐLĐ mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn.

Do bạn không nói rõ HĐLĐ của bạn khi hết hạn vào ngày 15.11.2016 là hợp đồng loại nào (mùa vụ hay xác đinh thời hạn), do đó, chúng tôi không thể xác định được HĐLĐ tiếp theo của bạn là loại xác định thời hạn 24 tháng hay không xác định thòi hạn. Tuy nhiên, dù thuộc trường hợp nào thì căn cứ vào các quy định đã dẫn ở trên thì việc sau gần 1 tháng hết hạn HĐLĐ Cty thông báo cho bạn nghỉ là trái với quy định của pháp luật. Bạn có thể khởi kiện Cty tại TAND nơi Cty đóng trụ sở hoặc nơi bạn cư trú để được bảo vệ quyên lợi. Thời hiệu khởi kiện là 1 năm kể từ ngày Cty có quyết định chấm dứt HĐLĐ với bạn.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Clip hưởng BHXH một lần:

Quang Hùng (ghi)