“Chấm điểm” trả lời chất vấn của 2 Bộ trưởng đăng đàn đầu tiên

Ngày 15/11, ngay sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà, chia sẻ với báo chí các (ĐBQH) bày tỏ sự thỏa mãn, bên cạnh những điều chưa hài lòng.

“Chấm điểm” trả lời chất vấn của 2 Bộ trưởng đăng đàn đầu tiên - Ảnh 1

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng tỉnh Bến Tre. Ảnh: TN

Xả lũ - Bộ trưởng cần trả lời rõ lỗi ở đâu, trách nhiệm của ai

Đánh giá về trả lời chất vấn của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, ĐBQH Trương Minh Hoàng (Cà Mau) cho rằng, với người mới nhận trách nhiệm khoảng 7 tháng, Bộ trưởng Bộ Công thương đã cố gắng gom trả lời vấn đề theo nhóm, có vấn đề nêu cụ thể, tìm ra giải pháp triệt để.

“Giải trình trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước và lại là người trả lời đầu tiên trong 4 Bộ trưởng đăng đàn, tôi thấy ông đã chuẩn bị tư thế sẵn sàng, tôi hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Công thương”, ĐB Trương Minh Hoàng nói.

Khác với ĐB Hoàng, ĐBQH Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cho rằng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chưa đi vào trọng tâm của câu hỏi mà cử tri và ĐB đặt ra.

“Bộ trưởng trả lời câu hỏi về xả lũ, tôi chưa hài lòng, phải tìm ra nguyên nhân đích thực của sự việc và giải quyết ngay chứ không để lần thứ hai vì hậu quả đã xảy ra”, ĐB Xuyền nói.

Theo ĐB, quy trình có vấn đề thì phải sửa ngay. Bộ trưởng cần trả lời rõ lỗi ở đâu, trách nhiệm của ai thì ĐB và cử tri mới yên tâm và hài lòng.

“Chấm điểm” trả lời chất vấn của 2 Bộ trưởng đăng đàn đầu tiên - Ảnh 2

ĐB Trần Thị Dung (Điện Biên) không hài lòng câu trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đối với phần chất vấn của mình. Ảnh TN

Cũng không hài lòng câu trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đối với phần chất vấn của mình, ĐB Trần Thị Dung (Điện Biên) nói, vấn đề xả lũ xảy ra nhiều năm nay, năm 2013, tôi đã chất vấn cũng về Thủy điện An Khê, nhưng giờ hiện trạng không được cải thiện.

“Chúng ta nói đến quá nhiều về quy trình, tuy nhiên vấn đề là trách nhiệm trong vận hành quy trình thế nào, chưa bao giờ tính mạng người dân mong manh trước thiên tai và nhân tai như vừa qua”, ĐB thẳng thắn.

Theo ĐB, trách nhiệm ở đây không chỉ riêng Bộ trưởng mà cả hệ thống những người đang trực tiếp vận hành quy trình này phải thấy được trách nhiệm của mình trước người dân.

ĐB Ngô Thanh Danh (Đắk Nông) cũng cho rằng, Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời chưa đúng trọng tâm. Về quy trình xả lũ, theo ĐB cần phải có giải pháp phải thực hiện ngay từ bây giờ và phải đưa ra thời hạn cụ thể, khắc phục cụ thể trước Quốc hội.

Bộ trưởng đã tạo được niềm tin

Là ĐB chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường về việc cơ sở nào bảo đảm vững chắc Formosa sẽ không gây ô nhiễm nữa, ông Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cảm thấy thỏa mãn với phần trả lời.

“Lâu nay nhân dân Quảng Bình và các tỉnh miền Trung rất băn khoăn, thiếu niềm tin và hoài nghi Formosa giống như quả bom tiềm ẩn có thể nổ ra gây ô nhiễm môi trường trong thời gian tới. Với cách trả lời khảng khái, có những dẫn chứng, giải pháp cụ thể, Bộ trưởng Trần Hồng Hà không chỉ trả lời câu chất vấn của tôi mà gây được niềm tin với người dân".

“Chấm điểm” trả lời chất vấn của 2 Bộ trưởng đăng đàn đầu tiên - Ảnh 3

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương. Ảnh: TN

Còn về vấn đề xử lý trách nhiệm quản lý Nhà nước vụ Formosa, ĐB Phương cho biết, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có trả lời bằng văn bản gửi đến Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình.

“Trong văn bản, Bộ trưởng có nói rằng, sẽ có những giải pháp để quy trách nhiệm và xử lý, cũng như nêu ra những nguyên nhân trậm trễ trong việc xử lý trách nhiệm. Trong đó, có nói do tính chất phức tạp nên cần thời gian để điều tra”.

ĐB Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) cũng thấy hài lòng và đánh giá cao trả lời chất vấn của người đứng đầu ngành Tài nguyên Môi trường.

“Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường đã đưa ra các giải pháp đặc biệt là các giải pháp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới trong đó có tiêu chí về môi trường. Vì thực tế, hiện nay tại các vùng nông thôn vấn đề đảm bảo môi rất khó khi chưa có sự quan tâm nhiều của các cơ quan, ban, ngành”, ĐB Thúy nêu quan điểm.

Cho rằng vấn đề liên quan đến sự cố Formosa ảnh hưởng đến môi trường của các tỉnh miền Trung là áp lực rất lớn cho Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau) tin rằng, với năng lực của mình Bộ trưởng Trần Hồng Hà sẽ đáp ứng được lòng mong muốn của cử tri.

Còn theo ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai), không chỉ ứng phó sự cố kiểu Formosa mà phải xây dựng hệ thống bền vững, như môi trường nông thôn, các con sông là nguồn sống dân tộc, nền tảng văn hóa quốc gia...

“Càng đi sâu càng thấy vấn đề quá lớn không chỉ dựa vào cơ chế, pháp luật mà là ý thức toàn dân. Tôi chưa thấy Bộ trưởng nói phương hướng huy động toàn dân cả hệ thống vào vấn đề này… Nếu không làm được thì tất cả cái khác chỉ là cái ngọn, đó là khoảng trống mà ngành chưa quan tâm đến”, ông Quốc nói.

Đánh giá chung, ĐB Quốc cho rằng, đây là kỳ với 2/3 ĐB mới, tuy phát biểu kỹ năng còn có vấn đề nhưng sát với cuộc sống. Hai Bộ trưởng mới nhận nhiệm vụ trả lời cho thấy tinh thần trách nhiệm, nắm tương đối chắc vấn đề, đặc biệt là biết lắng nghe.

“Còn nói có “thỏa mãn” không thì khó lắm. Vì đây là ngôn từ trên diễn đàn, quan trọng là từ kỳ họp này đến kỳ họp sau thay đổi thế nào, nói cách khác giữa nói và làm, từ đó mới kết luận”.

ĐBQH kỳ vọng Bộ trưởng không né câu hỏi về từ chức

Do hết thời gian nên Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã không trả lời câu hỏi của ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) liên quan đến Dự án Thép Cà Ná của Tập đoàn Tôn Hoa Sen: Nếu sau này có hệ lụy, Bộ trưởng có hứa rằng sẽ từ chức trước Quốc hội hay không?

Bên lề hành lang Quốc hội, ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: “Bộ trưởng không trả lời tôi hôm nay nhưng sẽ trả lời lúc khác. Tôi tin câu hỏi của tôi sẽ có giá trị đặc biệt với Bộ trưởng, để ông có quyết tâm trong công việc của mình. Đó chính là câu trả lời với tôi. Tôi còn 5 năm trong nhiệm kỳ này, bất kỳ lúc nào tôi cũng có thể hỏi lại”.

Theo ĐB Nhưỡng, Bộ trưởng trả lời hết sức tâm huyết, chân thành và mong rằng, Bộ trưởng sẽ phát huy được thế mạnh để có thể lãnh đạo, chỉ đạo ngành Công thương thực sự phát triển.

ĐBQH tỉnh Bến Tre chia sẻ: "Câu hỏi của tôi là không sốc bởi Bộ trưởng là con người có bản lĩnh, khi trả lời đã thể hiện điều đó. Ở đây, tôi đặt ra vấn đề này là hết sức bình thường và tôi cho rằng, Bộ trưởng sẽ đón nhận rất bình thường".

"Tôi kỳ vọng nhất là ở sự chân thành quyết tâm của Bộ trưởng bởi khi ông trả lời trước Quốc hội vừa rồi đã nói bằng tâm huyết của mình chứ không phải bằng sự né tránh, đùn đẩy”.

Là người từng chất vấn lãnh đạo Chính phủ về văn hóa từ chức, ĐB Dương Trung Quốc cho hay, chất vấn của ĐB Lưu Bình Nhưỡng là lời nhắc nhở về trách nhiệm cá nhân, không thể cứ mãi như lâu nay là “hòa cả làng”.

“Khi tôi nhắc đến văn hóa từ chức tôi muốn tạo ra một nhận thức xã hội về hành vi từ chức ấy. Nó không chỉ thuần túy là vấn đề trách nhiệm mà thể hiện rõ cơ chế xã hội, mỗi người phải đề cao trách nhiệm cá nhân. Một ứng cử quan trọng ngày xưa là ứng xử có liêm chính tự trọng, điều mà gần đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có nhắc đến trong xây dựng Chính phủ liêm chính”, ĐB Quốc nói.

Thảo Nguyên