Chấm điểm cảnh sát khu vực

Rạng Đông

(Cadn.com.vn) - Mỹ An là một phường sầm uất, phát triển mạnh của Q. Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng), có 1 trường đại học, 2 trường cao đẳng, hơn 50 cơ quan đơn vị đóng trụ sở, gần 150 cơ sở lưu trú, hơn 700 nhà trọ bình dân, hàng chục điểm kinh doanh karaoke và tiệm cầm đồ... với lượng sinh viên, người lao động tạm trú hàng năm khoảng 5.000 người. Xác định là phường trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), CAP Mỹ An luôn coi trọng công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đồng thời xây dựng lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) vững về nghiệp vụ, giỏi về vận động quần chúng, tinh thần, thái độ, trách nhiệm cao với công việc.

Thực hiện Kế hoạch số 185/KH-CATP-PV11 ngày 12-3-2013 của Giám đốc CATP và chỉ đạo của CAQ về nâng cao chất lượng hoạt động của CAP giai đoạn 2013 - 2015, CAP Mỹ An đã triển khai thực hiện có hiệu quả, trong đó nổi bật là sáng kiến mô hình "Chấm điểm, bầu chọn Cảnh sát khu vực tiêu biểu hàng tháng".

Trên cơ sở Thông tư số 78/TT-BCA về quy trình công tác cơ bản của CSKV và Điều lệnh CSKV, CAP xây dựng Bộ tiêu chí cụ thể hóa các công việc của CSKV, tập trung 4 nội dung cơ bản là nắm tình hình, quản lý nhân hộ khẩu, quản lý đối tượng và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Tùy thuộc tình hình ANTT từng thời điểm và yêu cầu công tác, BCH CAP quyết định thay đổi, bổ sung các tiêu chí và số điểm cộng, trừ (thưởng, phê bình) cho phù hợp.

Chấm điểm cảnh sát khu vực - Ảnh 1

UBND P. Mỹ An tặng Giấy khen cho CSKV tiêu biểu.

Đến nay, CAP đã ổn định được 20 tiêu chí, nổi bật như: theo dõi kiểm tra cư trú; quản lý đối tượng; quản lý người nước ngoài; kiểm tra cơ sở kinh doanh có điều kiện; phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tuần tra 8394; giải quyết thông tin về ANTT; tham gia họp tổ dân phố; thực hiện Quy chế phối hợp giữa CSKV với lực lượng nòng cốt ở khu dân cư... đặc biệt là tiêu chí đánh giá của cấp ủy chi bộ khu dân cư đối với CSKV. Ngoài nguồn đánh giá về công tác trên, còn 2 nguồn khác cũng rất quan trọng để chấm điểm, bình xét CSKV, đó là: Sổ khen, phê bình của BCH CAP và Phiếu kín bầu chọn của tất cả CSKV (được xây dựng trên 4 tiêu chí: thái độ công tác; ý thức tổ chức kỷ luật; trách nhiệm với đơn vị; đạo đức, lối sống).

Cuối mỗi tháng, Tổ CSKV tổ chức giao ban chuyên đề, đánh giá công tác và công bố kết quả CSKV tiêu biểu, CSKV bị phê bình (nếu có). CSKV tiêu biểu là người đạt số điểm giỏi (từ 80 điểm trở lên) và được tập thể CSKV tín nhiệm bầu chọn với số phiếu quá bán cao nhất- được CAP thưởng 1.000.000đ, Chủ tịch UBND phường tặng Giấy khen, được in ảnh khổ lớn treo trong Phòng truyền thống và đề nghị CAQ biểu dương vào lễ chào cờ đầu tháng. CSKV bị phê bình là người có tổng điểm dưới mức quy định, bị BCH CAP phê bình trước toàn đơn vị.

Việc giao ban chuyên đề của CSKV thực sự hiệu quả, đáp ứng yêu cầu "tự đào tạo". Cuối mỗi tháng, CAP tổ chức giao ban chuyên đề, mời cán bộ giỏi, có kinh nghiệm của quận, thành phố về dự và truyền đạt, giải đáp các vướng mắc trong thực tiễn công tác của CSKV. Chuyên đề được chọn là những vấn đề về ANTT đang diễn biến phức tạp tại địa bàn hoặc CSKV đang thực hiện lúng túng, kém hiệu quả, như: "Nâng cao hiệu quả quản lý tạm trú tại nhà trọ bình dân", "Nâng cao hiệu quả quản lý người nước ngoài tạm trú", "Nâng cao nhận thức của CSKV về chủ quyền biên giới lãnh thổ, phục vụ công tác dân vận"…

Qua 3 năm thực hiện mô hình (2013 - 2016), kết quả công tác của CSKV có chuyển biến rõ rệt, gắn bó và trách nhiệm hơn với địa bàn phụ trách; tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân được nâng lên; việc chấp hành chỉ thị, mệnh lệnh, yêu cầu công tác được thực hiện nghiêm túc, trở thành hành động tự giác, thường xuyên; năng lực chuyên môn được nâng cao, từ đó tự tin và chủ động hơn trong công việc, nắm chắc tình hình địa bàn phụ trách, hiểu và vận dụng tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và các quy định của pháp luật vào công tác; đặc biệt, đã tạo nên một khí thế thi đua ngầm và quyết liệt trong CSKV, góp phần đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hiệu quả công tác.

Mô hình được Đảng ủy, UBND, các đoàn thể và nhân dân trên địa bàn phường khen ngợi, đánh giá cao. CAP Mỹ An cũng đã được báo cáo điển hình mô hình này tại các Hội nghị của CATP.