Châm cứu làm giảm một nửa cơn bốc hỏa cho phụ nữ

Bốc hỏa - nguyên nhân gây ra nhiều tổn hại cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh - có thể giảm đi một nửa tần số nếu phụ nữ điều trị châm cứu trong 8 tuần, theo các nhà khoa học.

Châm cứu làm giảm một nửa cơn bốc hỏa cho phụ nữ

Trong một nghiên cứu được công bố trên số ra ngày 28 tháng 9 của tạp chí Thời kỳ mãn kinh, các nhà khoa học đã báo cáo rằng khoảng một nửa phụ nữ trong nghiên cứu giảm tần suất các cơn bốc hỏa, trong khi một nửa không.

"Những phụ nữ bị làm phiền bởi cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm có thể muốn sử dụng liệu pháp châm cứu như một cách điều trị ít rủi ro, chi phí thấp", Nancy Avis, Tiến sĩ, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Châm cứu làm giảm một nửa cơn bốc hỏa cho phụ nữ - Ảnh 1

Châm cứu có thể giúp phụ nữ giảm bớt cơn bốc hỏa (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viên Y tế Quốc gia, được thiết kế để kiểm tra các phản ứng khác nhau của châm cứu. Những người tham gia bao gồm 209 phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh tuổi từ 45 đến 60, những người có trung bình ít nhất bốn cơn bốc hỏa hoặc đổ mồ hôi đêm mỗi ngày. Những phụ nữ được chọn ngẫu nhiên để nhận được tối đa 20 phương pháp điều trị châm cứu trong vòng sáu tháng hoặc tới một nhóm kiểm soát.

Trong số 170 phụ nữ được châm cứu, 11,9% nữ đã cảm thấy giảm cơn bốc hỏa đến 85 phần trăm trong tuần thứ tám của cuộc nghiên cứu, Avis nói. 47% của nhóm nghiên cứu báo cáo giảm 47% so với cùng thời gian này. Tuy nhiên, 37% cho thấy chỉ giảm tối thiểu là 9,6% trong tần số của các cơn bốc hỏa, trong khi 4% báo cáo có sự gia tăng 100 phần trăm trong cơn bốc hỏa.

"Chúng tôi đã hy vọng xác định được một số đặc điểm của những người phụ nữ được hưởng lợi từ châm cứu, nhưng cũng giống như rất nhiều phương pháp điều trị, chúng tôi thực sự không thể nói trước thời gian người đó sẽ nhận được lợi ích từ phương pháp này," Avis nói.

Cách giúp bạn tăng cường trí nhớ hiệu quả

Phương Vũ (Dịch từ Science Daily)