Chậm ban hành văn bản hướng dẫn, nhiều đơn vị gặp khó trong tự chủ tài chính

Giám sát về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018-2023, chiều 26/2, đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội làm việc với một số quận, huyện. Đáng chú ý, kết quả sắp xếp, tổ chức và quản lý đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn chưa thực sự đồng đều. Nhiều đơn vị gặp khó trong thực hiện do thiếu văn bản hướng dẫn từ Bộ, ngành.

Trong giai đoạn từ 2015 đến 2021, Thành phố Hà Nội sắp xếp giảm 280 đơn vị sự nghiệp so với năm 2015, tỷ lệ giảm 10,1%. Mặc dù kết quả sắp xếp đã đạt chỉ tiêu theo Nghị quyết số 19 của Trung ương, nhưng báo cáo của UBND Thành phố cũng nhận định, phần lớn là sáp nhập, hợp nhất cơ học các đơn vị thuộc ngành, lĩnh vực để giảm số lượng đầu mối. Do đó, cơ chế hoạt động và chất lượng dịch vụ cung ứng chưa có nhiều thay đổi đáng kể. Tổ chức bộ máy của một số đơn vị chưa thật sự tinh gọn, dẫn đến chi tiêu ngân sách còn dàn trải, khó tập trung đầu tư cho các dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu và thu hút nguồn lực chất lượng cao. Nguyên nhân của các vấn đề được đoàn giám sát đề nghị làm rõ.

Một trong những nguyên nhân được các đơn vị nêu ra là thiếu các văn bản hướng dẫn kịp thời từ phía các bộ, ngành quản lý. Nhất là xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật, đơn giá… hay một số nội dung về cơ chế tự chủ tài chính.

Ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai đề nghị các sở, ngành làm rõ các vấn đề được nêu, có văn bản gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đặc biệt với những lĩnh vực mà hiện nay đang chậm trong ban hành các danh mục hướng dẫn thực hiện liên quan đến định mức kinh tế kỹ thuật, giá các dịch vụ sử dụng ngân sách.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thanh Nga - Đức Minh

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/cham-ban-hanh-van-ban-huong-dan-nhieu-don-vi-gap-kho-trong-tu-chu-tai-chinh-212021.htm