Chai, lọ nổi lềnh bềnh trên kênh rạch rừng U Minh Hạ

Vô số những vỏ chai, lọ nước khoáng, kèm theo những túi ni lông đủ loại to, nhỏ nổi lềnh bềnh trên dòng nước đỏ thẫm của các con kênh, rạch ngoằn ngoèo trong rừng U Minh Hạ, thuộc xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Rác rạch U Minh Hạ cuốn chặt vào bánh lái chân vịt của con thuyền.

Từ trên Đài quan sát có độ cao hơn 20m so với mặt đất, được xây dựng cách cổng chính vào của vườn quốc gia U Minh Hạ khoảng 500 m, nhìn xuống tứ phía chỉ thấy bạt ngàn màu xanh của cây rừng, xen lẫn những con rạch nhỏ xíu ngang dọc trong rừng, như những sợi chỉ màu trắng trải dài hút tầm mắt.

Tuy nhiên, khi ngồi trên những chiếc thuyền nhỏ lao vút trên dòng kênh mới thấy được, rất nhiều vỏ chai lọ, túi ni lông vứt nổi lềnh bềnh, xen lẫn những đám lục bình dày đặc trên mặt kênh, rạch. Khi mới lên thuyền, người chủ thuyền phải nổ máy rất nhiều lần nhưng không được, lúc sau người chủ thuyền này mới nhấc cái chân vịt của thuyền lên để kiểm tra, thì thấy bọc ni lông to bám, quấn chặt vào chiếc bánh lái chân vịt.

Theo anh chủ thuyền, rác thải này do chính những du khách và người dân nơi đây khi đến tham quan rừng U Minh Hạ đã thiếu ý thức vứt rác xuống kênh, rạch.

Vườn quốc gia U Minh Hạ thuộc tỉnh Cà Mau. Địa giới hành chính nằm trên hai huyện U Minh và Trần Văn Thời. Được thành lập theo quyết định số 112/QĐ-TTg ngày 20/1/2006 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở nâng cấp khu bảo tồn thiên nhiên Vồ Dơi. Đây là khu vực có hệ động thực vật đặc trưng vùng đất ngập nước trên lớp than bùn do xác thực vật tích tụ lâu năm tạo thành. Thực vật đặc hữu ở đây là các loài: tràm, móp, trảng năn, sậy... Động vật đặc trưng là: rái cá lông mũi, tê tê, nai, khỉ đuôi dài, lợn rừng, rùa, rắn, trăn, các loại cá nước ngọt, chim, côn trùng...Đây là một trong hai vườn quốc gia tại tỉnh Cà Mau, Việt Nam.

Ngày 26 tháng 5 năm 2009, cùng với Cù Lao Chàm - Quảng nam, vườn quốc gia Mũi Cà Mau và U Minh Hạ được UNESCO đưa vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Vườn quốc gia U Minh Hạ có tổng diện tích 8.256 ha nằm trên địa bàn các xã Khánh Lâm, Khánh An thuộc huyện U Minh và các xã Trần Hợi, Khánh Bình Tây Bắc thuộc huyện Trần Văn Thời.

PV Infonet đã ghi lại một số hình ảnh chai, lọ, rác thải nổi lềnh bềnh trên kênh rạch rừng U Minh Hạ:

Rừng U Minh Hạ nhìn từ trên đài quan sát cao hơn 20m.

Đoàn công tác của Báo Buu điện Việt Nam tham gia khảo sát tình hình biến đổi khí hậu tại từng U Minh Hạ.

Kênh rạch chằng chịt trong rừng U Minh Hạ.

Chai, lọ, rác thải nổi đầy mặt kênh, rạch U Minh Hạ.

Thi thoảng lại có Đài quan sát được dựng lên trong rừng U Minh Hạ.

Túi ni lông vướng dưới gốc cây lau.

Xuân Hải