Cha tìm được con gái sau 16 năm bặt vô âm tín... nhờ fabebook

Suốt 16 năm, người cha ở Thanh Hóa tìm kiếm con gái thất lạc trong vô vọng. Mới đây, nhờ tấm hình chia sẻ trên Facebook, ông hay tin con vẫn còn sống nhưng ở tận bên Trung Quốc.

Những ngày qua, trong căn nhà của gia đình ông Bùi Văn Hán ở thôn Đự, xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa tràn ngập niềm vui và những tiếng cười bởi sau 16 năm, cứ nghĩ mất con, mới đây, gia đình ông đã liên lạc được với con gái mình, theo tin trên báo Dân Trí.

Người đàn ông với dáng hình gầy gò, khắc khổ đã bước sang tuổi 65 mừng đến rơi nước mắt khi biết được tin con gái còn sống. “16 năm qua, từ ngày con đi biệt tăm, biệt tích, tôi day dứt vô cùng. Nay biết con vẫn còn sống khỏe mạnh, gia đình tôi vui mừng lắm, chỉ mong sớm gặp lại con thôi”, ông Hán chia sẻ.

Theo ông Hán, 16 năm trước gia đình thuộc diện hộ nghèo nhất xã, cơm không đủ ăn. Vợ chồng ông lại sinh đến 7 đứa con nên cuộc sống càng thêm vất vả. Trong đó, chị Bùi Thị Hà (sinh năm 1982) là con thứ 4, báo Zing.vn đưa tin.

Một ngày giữa tháng 2/2000, trong lúc gia đình sửa lại ngôi nhà cấp 4, Hà (lúc đó 18 tuổi) và người em gái xảy ra tranh cãi, đánh nhau. Thấy vậy, ông Hán bực bội tát Hà một cái vào má. Sau lần đó, cô gái đã bỏ đi biệt tăm, mất hoàn toàn liên lạc.

"Lúc đó vì quá nóng giận nên tôi đánh con. Nhưng tối đến không thấy nó về ăn cơm. Cả nhà đi tìm trong xóm nhưng không thấy. Cứ nghĩ nó bỏ đi quanh quanh đâu đó thôi nhưng ai ngờ...", ông Hán nói rồi trầm ngâm.

Kể từ đó, suốt 16 năm qua, ông cùng người thân dùng mọi cách tìm chị Hà khắp nơi. Hễ ai báo có người giống con gái ở đâu là ông lại lên đường tìm kiếm nhưng đều vô vọng.

"Nhiều lần nghĩ quẩn là con đã chết. Tôi ân hận về hành động của mình và không đêm nào yên giấc", người cha với khuôn mặt khắc khổ bày tỏ.

Chị Hà bỏ đi được vài năm thì vợ ông Hán lâm bệnh nặng qua đời. Đến giữa tháng 5/2016, khi gia đình đang tổ chức cho đám giỗ vợ ông thì hay tin đã tìm thấy tung tích chị Hà.

Cha tìm được con gái sau 16 năm bặt vô âm tín... nhờ fabebook - Ảnh 1

Ảnh chụp chị Bùi Thị Hà ngày còn ở quê. Ảnh: Báo Dân Trí.

Người cháu ông Hán học ngoài Hà Nội vui mừng điện thoại về báo cho gia đình có người đăng hình chị Hà lên Facebook. Chủ nhân tài khoản nhắn gửi lời khẩn cầu của chị Hà "muốn tìm người thân". Hay tin, tất cả anh em trong dòng họ đều bật khóc trong bữa cơm vì quá đỗi vui mừng.

Từ thông tin đó, gia đình ông Hán đã tìm cách liên lạc và được biết người trực tiếp gặp chị Hà là vợ chồng anh Phương Văn Vũ, chị Nguyễn Thị Xuân Trang, ở phố Lương Văn Can, thành phố Hà Nội.

Được biết, vợ chồng anh Vũ trong một chuyến đi du lịch đã bắt gặp chị Hà tại thành phố Quế Lâm, Trung Quốc. Qua nói chuyện mới biết chị Hà là người Việt Nam. Tuy nhiên, chị Hà không nhớ rõ đỉa chỉ thôn, xóm mình ở đâu. Chị Hà chỉ nhớ mình quê mình ở huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa và mong muốn được về thăm quê hương.

Cha tìm được con gái sau 16 năm bặt vô âm tín... nhờ fabebook - Ảnh 2

Gần 16 năm qua, ông Hán ăn ngủ không yên vì đứa con gái thất lạc vì hành động nóng giận của mình. Ảnh: Báo Zing.vn.

Sau khi tiếp xúc và biết được mong muốn của chị Hà, vợ chồng anh Vũ đã nghĩ ra cách dùng điện thoại chụp lại tấm hình và bảo chị Hà để lại số điện thoại. Khi trở về Việt Nam, anh Vũ đã đăng tấm hình chị Hà lên nhiều trang facebook kèm theo theo lời nhắn gửi của chị Hà.

Hình ảnh và lời nhắn gửi của chị Hà được lan truyền trên mạng xã hội , cuối cùng thì người thân của chị đã nhận ra. “Nghe được giọng con, tôi chỉ biết khóc, nó cũng khóc nức nở và bảo rất nhớ quê hương”, ông Hán nghẹn ngào.

Qua điện thoại, chị Hà chia sẻ với người thân, sau khi bỏ đi, chị đã ra Hà Nội làm thuê. Nhưng vì đồng lương ít ỏi, trong lúc khó khăn, chị gặp một nhóm người hứa giới thiệu một công việc nhẹ nhàng, lương cao nhưng phải qua Trung Quốc. Vì nhẹ dạ cả tin, nên chị đã đồng ý và bị lừa bán sang bên kia biên giới.

Khi đặt qua biên giới, chị bị thu hết giấy tờ tùy thân rồi bán cho người đàn ông ở một vùng quê hẻo lánh và bị đối xử tệ bạc. Ba năm sau, chị Hà tìm cách thoát được ra ngoài và lang thang đến thành phố Quế Lâm. Tại đây, chị được một người đàn ông thương yêu và đưa về chung sống như vợ chồng, nhưng không hợp pháp vì chị không có giấy tờ tùy thân.

Chị Hà đã có với người đàn ông này 2 người con trai, cháu lớn 13 tuổi, cháu bé 7 tuổi. Hiện chị làm nghề bán quần áo ở siêu thị, còn chồng làm công nhân xây dựng. Chị Hà cho biết, người chồng rất thông cảm và đồng ý cho chị về thăm quê hương.

Từ ngày biết tin con còn sống, gia đình ông Hán mong muốn được sớm gặp lại con. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, anh em họ hàng và con cái kinh tế cũng chẳng khá giả gì nên không thể giúp được nhiều. Ông Hán mong được các cấp chính quyền và ban ngành chức năng vào cuộc giúp đỡ.

Ông Bùi Văn Hội - Phó chủ tịch UBND xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành cho biết, gia đình ông Hán thuộc diện đặc biệt khó khăn của địa phương. Khi biết tin chị Hà còn sống và là nạn nhân của đường dây lừa bán người sang Trung Quốc, xã đã báo cáo Công an huyện. Chính quyền địa phương cũng đã đề nghị cấp trên hỗ trợ để chị Hà sớm được gặp lại người thân.

Công Danh (tổng hợp theo báo Zing.vn, Dân Trí)