Cha tìm được con gái bị thất lạc 16 năm nhờ facebook

Cha tìm được con gái bị thất lạc 16 năm nhờ facebook là câu chuyện của gia đình ông Bùi Văn Hán ở thôn Đự, xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Cha tìm được con gái bị thất lạc 16 năm nhờ facebook

Ngôi nhà nhỏ nằm nép bên sườn đồi của gia đình ông Bùi Văn Hán (65 tuổi, xã Thành Thọ, Thạch Thành, Thanh Hóa) gần đây vui hơn thường lệ. Nhiều người thân và hàng xóm đến chia vui, hỏi han về người con gái ông Hán thất lạc từ 16 năm trước, nay bỗng tìm thấy.

Người đàn ông với dáng hình gầy gò, khắc khổ đã bước sang tuổi 65 mừng đến rơi nước mắt khi biết được tin con gái còn sống. "16 năm qua, từ ngày con đi biệt tăm, biệt tích, tôi day dứt vô cùng. Nay biết con vẫn còn sống khỏe mạnh, gia đình tôi vui mừng lắm, chỉ mong sớm gặp lại con thôi”, ông Hán chia sẻ.

Nhớ lại câu chuyện cách đây 16 năm, đó là một ngày giữa tháng 2/2000, trong lúc gia đình sửa lại nhà, chị Bùi Thị Hà (SN 1982) và người em gái có xảy ra tranh cãi rồi đánh nhau. Trong lúc nóng giận, ông Hán đã tát chị Hà một cái vào má.

Nhưng tối đó, gia đình không thấy chị Hà về ăn cơm, cả nhà đi tìm nhiều nơi nhưng không thấy con đâu. Mọi người cứ nghĩ, chị Hà đi đâu đó loanh quanh rồi sẽ về. Không ngờ rằng, sau chuyện đó, chị Hà đã bỏ đi biệt tăm, biệt tích, không còn liên lạc được nữa.

Cha tìm được con gái bị thất lạc 16 năm nhờ facebook - Ảnh 1

Bức ảnh chị Hà được vợ chồng anh Vũ ở Hà Nội chụp ở khi gặp chị ở Trung Quốc và đăng tải trên facebook (Ảnh: Facebook)

“Tối hôm đó không thấy con về ăn cơm, cả nhà đi tìm khắp làng trên xóm dưới đều không thấy. Cứ nghĩ nó bỏ đi loanh quanh đâu đó rồi quay về, nhưng một năm, hai năm không thấy bóng dáng…”, người cha kể. Nhiều năm không có tung tích, gia đình nghĩ Hà đã chết. Chính quyền cũng hủy luôn hộ khẩu của Hà.

“Suốt mười mấy năm qua, chẳng đêm nào tôi ngủ tròn canh vì nghĩ đến đứa con dứt ruột đẻ ra không biết giờ ở phương trời nào, số mệnh ra sao. Rồi lại nghĩ đến cái tát hôm đó mà tôi cứ day dứt”, ông Hán trải lòng. Hà bỏ đi được vài năm, vợ ông Hán lâm bệnh nặng rồi qua đời.

Tìm được con nhờ facebook

Trong khi cả gia đình ông Hán như đang rơi vào nỗi tuyệt vọng thì đến giữa tháng 5/2016, khi đang tổ chức cho đám giỗ vợ thì có người cháu của ông Hán đang học tập ở Hà Nội báo tin, thấy hình ảnh chị Hà trên facebook.

Được biết, vợ chồng anh Vũ trong một chuyến đi du lịch đã bắt gặp chị Hà tại thành phố Quế Lâm, Trung Quốc. Qua nói chuyện mới biết chị Hà là người Việt Nam. Tuy nhiên, chị Hà không nhớ rõ đỉa chỉ thôn, xóm mình ở đâu. Chị Hà chỉ nhớ mình quê mình ở huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa và mong muốn được về thăm quê hương.

Sau khi tiếp xúc và biết được mong muốn của chị Hà, vợ chồng anh Vũ đã nghĩ ra cách dùng điện thoại chụp lại tấm hình và bảo chị Hà để lại số điện thoại. Khi trở về Việt Nam, anh Vũ đã đăng tấm hình chị Hà lên nhiều trang facebook kèm theo theo lời nhắn gửi của chị Hà.

Hình ảnh và lời nhắn gửi của chị Hà được lan truyền trên mạng xã hội, cuối cùng thì người thân của chị đã nhận ra. "Nghe được giọng con, tôi chỉ biết khóc, nó cũng khóc nức nở và bảo rất nhớ quê hương", ông Hán nghẹn ngào.

Qua điện thoại, chị Hà chia sẻ với người thân, sau khi bỏ đi, chị đã ra Hà Nội làm thuê. Nhưng vì đồng lương ít ỏi, trong lúc khó khăn, chị gặp một nhóm người hứa giới thiệu một công việc nhẹ nhàng, lương cao nhưng phải qua Trung Quốc. Vì nhẹ dạ cả tin, nên chị đã đồng ý và bị lừa bán sang bên kia biên giới.

Khi đặt qua biên giới, chị bị thu hết giấy tờ tùy thân rồi bán cho người đàn ông ở một vùng quê hẻo lánh và bị đối xử tệ bạc. Ba năm sau, chị Hà tìm cách thoát được ra ngoài và lang thang đến thành phố Quế Lâm. Tại đây, chị được một người đàn ông thương yêu và đưa về chung sống như vợ chồng, nhưng không hợp pháp vì chị không có giấy tờ tùy thân.

Chị có 2 con trai, đứa lớn 13 tuổi, đứa bé 7 tuổi, đều không phải con của người chồng mới. Song anh này rất thông cảm và yêu thương vợ, sẵn sàng đồng ý cho chị về Việt Nam thăm người thân.

Ông Hán bảo, từ khi nghe tin con gái còn sống, lòng ông như lửa đốt, rất muốn sang thăm và đón con, nhưng tuổi cao và kinh tế không cho phép. “Tôi chẳng có cách nào khác ngoài chờ đợi con tự tìm đường về hoặc nhờ cơ quan chức năng can thiệp trợ giúp thôi”, ông Hán tâm sự.

Ông Bùi Văn Hội, Phó chủ tịch xã Thành Thọ cho hay, sau khi nhận được thông tin chị Hà còn sống và đang lưu lạc ở nước ngoài, chính quyền đã báo cáo công an huyện đề nghị gửi công văn cho Đại sứ quán Việt Nam và Trung Quốc hỗ trợ giấy tờ để chị Hà trở về theo con đường hợp pháp, sớm đoàn tụ với gia đình.

Hiện cơ quan chức năng chưa có phản hồi.

Chồng nhậu nhẹt qua đêm, vợ vác mã tấu cảnh cáo chồng giữa phố

Phương Vũ (T/h)