Cha mẹ đua nhau cho con đi học tiền tiểu học, lợi hay hại?

Trước thềm chuyển cấp, nhiều phụ huynh đua nhau cho con theo học lớp tiền tiểu học vì sợ con sẽ không theo kịp các bạn khi vào lớp 1.

Chị Nguyễn Thị Hoa Mai (33 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) khoảng 1 năm về trước đã phải "đau đầu" suy nghĩ việc cho con đi học tiền tiểu học. Bản thân chị không có nhu cầu cho con đi học, nhưng do tác động của mọi người xung quanh khiến chị vẫn luôn phải lăn tăn về vấn đề này.

Chị Mai chia sẻ: "Tôi luôn cho rằng không cần cho con đi học tiền tiểu học vì lên lớp 1 con sẽ được học hết. Con học trước rồi thì khi học lớp 1 con sẽ học gì? Học những thứ cao siêu hơn hay sao? Tất cả mọi người xung quanh đều nói tôi phải cho con đi học tiền tiểu học, nếu không khi lên lớp 1 con sẽ không theo kịp các bạn. Tôi chia sẻ quan điểm thì mọi người lại cho rằng tôi cứng nhắc, vì bây giờ không như ngày xưa".

Chị Mai cũng cho hay, đến thời điểm hiện tại chị vẫn chưa cho con đi học tiền tiểu học, vì ở lớp mầm non con đã được cô dạy khá nhiều kiến thức. Chính vì vậy dù chưa đi học thêm ở đâu nhưng con chị đã có thể đọc và viết cơ bản, cộng trừ trong phạm vi 10.

"Tôi cho rằng trước sau chắc chắn con cũng sẽ thành thạo đọc và viết. Ở tuổi này tôi không muốn con bị áp lực học tập quá nhiều. Con tôi biết đọc và viết cơ bản như vậy rồi nhưng hàng xóm, đồng nghiệp vẫn cho rằng tôi cần cho con đi học tiền tiểu học. Tôi sợ con sẽ phải học kiến thức nặng từ quá sớm", chị Mai nói.

Nhiều cha mẹ cho con theo học tiền tiểu học để "bằng bạn bằng bè". Ảnh minh họa.

Khác với chị Mai, chị Lê Thị Thu Trang (34 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội) lại cho rằng cho con đi học tiền tiểu học là một điều vô cùng cần thiết. Cũng là phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1, một năm trở lại đây chị Trang đã cho con theo học lớp này. Chị Trang cho rằng, chương trình giáo dục nặng hơn trước nên việc cho con học tiền lớp 1 là cần thiết để con có thể thành thạo các kỹ năng cơ bản.

"Đồng ý là việc dạy kiến thức là trách nhiệm của giáo viên lớp 1, nhưng gia đình cũng phải có sự chủ động bởi các lớp tiểu học tại các trường công lập vô cùng đông, trình độ của các con cũng có sự chênh lệch. Một lớp có đến 50-60 học sinh thì 1 giáo viên không thể nào hướng dẫn cho từng em được. Tôi có đứa cháu cũng không được học tiền tiểu học vì bố mẹ cũng cho rằng không cần thiết, nên không theo được với các bạn. Bây giờ lên lớp 3 rồi mà đọc, viết vẫn chưa thông thạo", chị Trang nói.

Cũng theo chị Trang, học tiền tiểu học sẽ giúp các bạn quen dần với chữ, số, cách cầm bút, cách ngồi học… Khi con đi học cũng sẽ tự tin hơn. Chị Trang cho rằng, nếu cả lớp đều biết chữ, biết số hết rồi mà chỉ mình con không biết thì sẽ khiến con bị tụt lùi rồi dần trở nên nhút nhát vì tự thấy mình kém hơn các bạn.

Giống với chị Trang, chị Nguyễn Thanh Hằng (39 tuổi, Thạch Thất, Hà Nội) đang có con học lớp 1 cũng cho rằng việc học tiền tiểu học là rất cần thiết.

"Chương trình học bây giờ khác xưa rất nhiều, mới lớp 1 nhưng đã học kiến thức như của lớp 3, nếu con không biết gì mà bước vào lớp 1 thì sẽ vô cùng bỡ ngỡ. Khi con tôi mới vào lớp 1, mang bài về nhà cho tôi xem cũng phải giật mình, thực sự khó hơn rất nhiều so với những gì tôi nghĩ. Rất may là cũng cho con đi học tiền tiểu học vì thấy mọi người đều như vậy, chứ thực tế khi đó tôi nghĩ học tiền tiểu học cũng không cần thiết", chị Hằng chia sẻ.

Học tiền tiểu học có thể khiến trẻ chủ quan

Theo cô Phùng Thị Hương, giáo viên một trường tiểu học ở Hà Nội, tiền tiểu học là giai đoạn trước khi trẻ bước vào lớp 1, thường là với các bé 5 tuổi. Đây là cột mốc đánh dấu bước chuyển mình quan trọng với cuộc đời của mỗi trẻ. Lúc này các con sẽ phải tự mình đối mặt với nhiều điều mới lạ, chính vì vậy nhiều bé sẽ khó tránh khỏi những bỡ ngỡ, rụt rè.

Chính vì vậy việc trang bị cho con một tinh thần tốt, kiến thức vững chắc trong giai đoạn đầu là rất cần thiết. Tuy nhiên, không cứ phải đến lớp tiền tiểu học thì mới là tốt nhất.

"Việc học các lớp tiền tiểu học có cần thiết hay không còn phải tùy thuộc vào việc giáo dục trẻ của từng gia đình. Khi cha mẹ đã tự chuẩn bị 1 hành trang đầy đủ, vững chắc để con bước vào lớp 1 thì sẽ không cần đến với lớp tiền tiểu học. Còn khi cha mẹ loay hoay, không biết phải làm gì hay việc học ở mầm non không đủ thì việc tìm đến lớp tiền tiểu học là cần thiết.

Tại lớp tiền tiểu học, các con không chỉ học chữ, học số… mà còn học về thói quen, nề nếp… để con không bỡ ngỡ khi vào lớp 1", cô Hương cho hay.

Cùng nói về vấn đề này, cô Vũ Thị Tuyết Nhung, giáo viên một trường tiểu học ở Yên Bái cũng cho biết, theo chương trình giáo dục phổ thông, học sinh lớp 1 sẽ được làm quen, nhận biết các chữ cái, chữ số ở bậc mầm non. Ở những tuần đầu, các con vẫn được học các chữ cái, các nét cơ bản rồi mới học đến các phần vần. Chính vì vậy, phụ huynh không cần quá lo lắng các con không theo kịp chương trình.

"Nếu phương pháp giảng dạy ở lớp tiền tiểu học không đúng có thể sẽ khiến các con chủ quan hoặc khó uốn nắn khi vào lớp 1. Chưa kể, các lớp tiền tiểu học thường dạy trước chương trình. Nhiều bé sau khi theo học lớp tiền tiểu học đã đọc và viết gần thành thạo. Khi mới vào lớp một, giai đoạn đầu học kiến thức mà các con đã biết khiến các con có tâm lý "thấy dễ" mà chủ quan, cho rằng không cần phải học nữa… Như vậy sẽ rất nguy hiểm", cô Tuyết Nhung nói.

Theo tìm hiểu của PV, có rất nhiều những hội nhóm về lớp tiền tiểu học xuất hiện trên mạng xã hội. Tại những nhóm này, có vô vàn những lớp tiền tiểu học để cho cha mẹ lựa chọn. Không chỉ là học trực tiếp, mà lớp học online cũng là một xu hướng của tiền tiểu học.

Ngoài việc giới thiệu về những lớp tiền tiểu học cho trẻ, thì khóa học đào tạo giáo viên mầm non dạy tiền tiểu học cũng xuất hiện trên mạng xã hội.

Tham khảo giá tại các lớp tiền tiểu học cho thấy mức giá không hề nhỏ, từ vài triệu đồng cho đến chục triệu đồng, nhưng nhiều phụ huynh vẫn "nghiến răng" để cho con theo học để đổi lấy sự yên tâm.

Quỳnh Mai

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/cha-me-dua-nhau-cho-con-di-hoc-tien-tieu-hoc-loi-hay-hai-169240417112958895.htm