Cha mẹ dạy điều này càng sớm con lớn lên càng dễ kiếm được nhiều tiền

Cha mẹ nào cũng mong con khi trưởng thành sẽ có tài chính vững vàng, tự lo được cho bản thân và gia đình nhỏ của mình. Vậy họ phải làm thế nào để định hướng cho con?

Thực chất, nếu muốn con tương lai giàu có, kiếm được nhiều tiền thì ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ phải dạy con những quan niệm đúng đắn về tiền bạc. Bởi trẻ được tiếp xúc với tiền bạc càng sớm thì tương lai càng biết cách kiếm tiền.

Dưới đây là những việc cha mẹ cần làm để giúp trẻ giàu có hơn trong tương lai:

Cho trẻ một khoản tiền nhỏ

Một trong những việc quan trọng mà cha mẹ có thể làm để giúp con thành công về tài chính là nói với con về tiền. Ảnh minh họa

Một trong những việc quan trọng mà cha mẹ có thể làm để giúp con thành công về tài chính là nói với con về tiền. Ảnh minh họa

Một trong những cách tốt nhất để thiết lập nền tảng tài chính vững mạnh cho trẻ là tạo cho trẻ cơ hội được tự quản lý tiền từ khi còn trẻ. Cho trẻ một khoản trợ cấp khi làm việc gì đó sẽ dạy trẻ về giá trị của lao động để đạt được những thứ mình muốn.

"Muốn có đồ chơi mới, muốn đi chơi với bạn... trẻ cần phải làm việc và tiết kiệm tiền. Trẻ sẽ có ý thức hơn về giá trị của tiền, sẽ giảm chi tiêu phù phiếm khi chúng được tự quản tiền", Bill Engel, chuyên viên kế hoạch tài chính người Mỹ, cho biết.

Việc này cũng giúp trẻ học cách lập ngân sách, đó là nền tảng của hành vi có trách nhiệm với tiền bạc. Ngoài ra, đừng ngăn cản nếu trẻ thực hiện những quyết định chi tiêu tồi, để chúng tự rút ra kinh nghiệm từ sai lầm của mình.

Khuyến khích trẻ tiết kiệm

Theo khảo sát của công ty T Rowe Price có trụ sở tại Baltimore, Maryland, Mỹ, 51% trẻ sẽ tiêu ngay tiền trợ cấp sau khi nhận được tiền. Vì thế, cha mẹ cần cho trẻ biết cách trì hoãn ham muốn, hãy dạy trẻ cách tiết kiệm tiền cho một mục tiêu nào đó.

Hãy dạy trẻ cách tiết kiệm tiền cho một mục tiêu nào đó. Ảnh minh họa

Tiền bạc không phải là một chủ đề cấm kỵ. Ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ nên nói những vấn đề xung quanh tiền bạc như: Tiền đến từ đâu, mục đích sử dụng và cách kiếm tiền.

Chẳng hạn như khi đi siêu thị cùng con, hãy chỉ cho con thấy giá cả của các mặt hàng. Bố mẹ có thể cho con chọn lựa một món hàng nào đó, nói cho con về mức giá và giải thích vì sao món hàng lại có mức giá đó,… Hoặc bố mẹ có thể nói với con về công việc của mình, lý do bạn phải đi làm và nhận được mức lương bao nhiêu.

Mở một tài khoản chứng khoán cho con

Dạy con về thị trường chứng khoán và khuyến khích chúng đầu tư ngay từ lúc còn trẻ là rất quan trọng, vì thế chúng sẽ không bỡ ngỡ khi cần chọn cách đầu tư cho việc nghỉ hưu sau này.

Bạn có thể mở cho con một tài khoản chứng khoán và bạn giám sát cho đến khi trẻ đủ tuổi tự đứng ra quản lý một mình. Hãy cho trẻ chọn một công ty mà chúng thích, và dẫn chúng đến công ty chứng khoán để mua cổ phiếu xem nó hoạt động như thế nào.

Cho con làm việc

Cho trẻ một khoản trợ cấp khi bé làm việc nhà và để trẻ tự quản lý tiền là một trong những cách dạy trẻ về tiền rất hiệu quả. Ảnh minh họa

Những công việc bán thời gian, theo mùa vụ rất có ý nghĩa với trẻ tuổi teen. Khi làm việc, trẻ sẽ học được cách sống có trách nhiệm, kỷ luật, quản lý thời gian và hiểu được giá trị của tiền bạc.

Năm 16 tuổi, con gái của Engel bắt đầu có công việc đầu tiên, điều đó đã giúp cô bé đánh giá được những thứ mình muốn có thông qua các công việc. Sau khi nhìn số tiền lương mình nhận được, bé biết rằng cần phải làm việc một giờ đồng hồ thì mới đủ tiền mua ly cà phê mà bé thích.

Nếu trẻ được làm công việc mà bé yêu thích, ví dụ chăm sóc chó mèo bởi vì bé yêu các con thú, bé có thể học được các kỹ năng để đi sâu vào công việc đó trong tương lai.

Cho con chơi các trò kinh tế

Bố mẹ có thể cho con chơi các trò chơi kinh tế như game Monopoly – phiên bản Việt là "Cờ tỉ phú". Thông qua những trò chơi chơi này, con có thể tìm hiểu về các khái niệm kinh tế như các khoản đầu tư, tài sợ, nợ và thuế.

Cho con đóng góp vào chi phí đại học

Theo khảo sát của T Rowe Price, hơn 60% trẻ chờ đợi cha mẹ sẽ trả tiền học đại học cho mình. Business Insider khuyên, nếu bạn có đủ khả năng trả tiền học đại học cho con, bạn cũng không nên làm.

Bạn không nên bao trọn tiền học đại học của trẻ. Hãy để trẻ có trách nhiệm với việc học của mình. Nếu trẻ cũng phải chịu trách nhiệm trong chi phí đi học, trẻ sẽ học hành nghiêm túc hơn.

"Không ai trong chúng ta đánh giá cao những thứ chúng ta được cho bằng những thứ chúng ta tự kiếm được", Engel kết luận.

Giúp trẻ có kinh nghiệm quản lý tài khoản khi chúng vẫn còn ở nhà với bố mẹ là rất quan trọng. Ảnh minh họa

Cho con nuôi từ 3-4 con heo đất

Theo Robert Toru Kiyosaki – Nhà đầu tư, doanh nhân người Mỹ và là tác giả cuốn sách "Khóa học doanh nhân" thì mỗi đứa trẻ nên nuôi từ 3-4 con heo đất với các mục đích khác nhau.

Con thứ 1 để tiết kiệm tiền. Con thứ 2 để tự thưởng cho bản thân. Con thứ 3 để đầu tư, chẳng hạn như gửi ngân hàng. Con thứ 4 dùng cho mục đích từ thiện, dùng vào những việc tốt như mua tặng đồ dùng học tập cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn,…

Khách Tây khen ẩm thực Việt

Tường Vy (t/h)

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cha-me-day-dieu-nay-cang-som-con-lon-len-cang-de-kiem-duoc-nhieu-tien-172240301153933563.htm