Cha con Lưu 'nát', 'K cơ' và Điền hội ngộ trong phim về cuộc chiến chống ma túy trên biên giới

Bộ phim 'Cuộc chiến không biên giới' về đề tài chống tội phạm ma túy hội tụ những gương mặt diễn viên tài năng của màn ảnh nhỏ Việt, vừa được Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) giới thiệu.

Phim nói về hình ảnh người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam trong thời kỳ mới. (Ảnh: VFC)

Phim nói về hình ảnh người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam trong thời kỳ mới. (Ảnh: VFC)

Phim có sự trở lại của cha con Lưu “nát” - “K cơ” (NSƯT Hoàng Hải và diễn viên Việt Hoàng) và “Tô Điền” (diễn viên Tô Dũng), cùng đạo diễn, NSƯT Nguyễn Danh Dũng của “Cuộc đời vẫn đẹp sao” vừa khép lại.

Việt Anh trong vai đồn trưởng Trung.

“Cuộc chiến không biên giới” theo bước chân của Trung (Việt Anh), người vừa được điều động làm Đồn trưởng đồn biên phòng Mường Luông, một điểm nóng ở vùng biên, liên quan nhiều đến các vụ buôn lậu và ma túy. Trung phải đối diện với nhiều khó khăn của một người còn “lạ nước lạ cái” ở vùng biên ải phức tạp: Làm sao để được anh em trong đồn tín nhiệm và đoàn kết, làm sao để nâng cao nhận thức và đời sống kinh tế của nhân dân, đồng thời triệt phá được đường dây buôn bán ma túy khi kẻ thù mỗi lúc một thêm dã tâm, mưu mẹo, kín đáo và quá hiểu vùng đất biên ải này.

NSƯT Hoàng Hải (giữa) vai đồn phó Quang.

Đồng hành với Trung là đồn phó Quang (NSƯT Hoàng Hải), y tá Phương (Thu Quỳnh) cùng nhiều đồng đội khác. Hành trình bảo vệ vùng đất biên giới, triệt phá đường dây tội phạm của Trung cùng đồng đội, tìm ra chân tướng của ông trùm vùng biên cũng chính là hành trình mà anh cùng các chiến sĩ khẳng định những phẩm chất tốt đẹp của người lính: tinh thần trách nhiệm, ý thức kỷ luật, đức hy sinh, tình đồng chí, tình quân dân, sự tiếp nối các thế hệ người lính và một lòng yêu nước kiên định, chân thành.

Hình ảnh cuộc sống của các chiến sĩ hải quân được khắc họa qua phim.

Không chỉ trên trận tuyến biên giới, “Cuộc chiến không biên giới” còn cho thấy hình ảnh sống, lao động, chiến đấu và học tập của các chiến sĩ hải quân, qua hình ảnh Hiếu (Trần Kiên), cậu em trai ngỗ nghịch của Trung. Hiếu từ chỗ một cậu lính “trật đường ray” với nhiều khiếm khuyết, nhưng dần dần qua rèn luyện, đã trở thành người lính ưu tú, nhìn thấy được con đường mà mình muốn đi, thấy lý tưởng mà mình muốn theo đuổi.

Phim lấy bối cảnh ở vùng biên giới, với phong cảnh núi non mênh mông kỳ vĩ, cùng những nét văn hóa riêng của đồng bào dân tộc thiểu số. Bối cảnh biển đảo cũng khai thác những hình ảnh đẹp hùng vĩ. Điểm đặc biệt của phim là huy động được những loại xe, máy, vũ khí, trang thiết bị chuyên dụng của quân đội, tạo nên những đại cảnh hoành tráng, bắt mắt.

Phim được thực hiện với sự hỗ trợ, theo sát của Tổng cục Chính trị, Quân đội nhân dân Việt Nam. Khâu kịch bản ngoài những biên kịch, biên tập quen thuộc của VFC như Nguyễn Thu Thủy, Dương Hồng Hải, Đức Bảo, Nguyễn Trung Dũng, còn có sự tham gia của thiếu tá Phạm Ngọc Hà Lê và thượng tá Bùi Duy Đông. Phần bối cảnh, khí tài cũng như nhân lực cũng được quân đội hỗ trợ.

Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, đây là dự án phim do Tổng cục Chính trị giao cho VFC sản xuất về hình tượng Bộ đội Cụ Hồ trong thời đại mới. Dự án chia làm 2 giai đoạn: năm 2023 sản xuất 40 tập phim, và giai đoạn 2 là trong năm 2024. Hiện tại phim đã xong những tập đầu tiên, bảo đảm tiến độ phát sóng.

Phim gần gũi với cuộc sống của người dân và các chiến sĩ vùng biên.

Thiếu tướng Lê Xuân Sang cũng nhận xét, phim có sự đầu tư, chuẩn bị chặt chẽ và công phu, với mục đích đem đến những hình ảnh hết sức dung dị, cũng như những khó khăn của các chiến sĩ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đến với khán giả.

Phim có sự tham gia của nhiều gương mặt diễn viên được khán giả yêu mến và khẳng định tài năng qua những dự án trước đó. Nhân vật Trung do diễn viên Việt Anh đảm nhiệm, sau rất nhiều vai diễn doanh nhân tù tội.

Việt Anh chia sẻ, Trung là một hình mẫu nhân vật mới mà anh phải bỏ ra rất nhiều công sức để “chinh phục”. Không chỉ là rèn luyện thể hình, thể lực cho các đoạn truy đuổi, chiến đấu, mà còn phải nghiên cứu để làm sao tạo nên một hình mẫu chiến sĩ biên phòng điển hình, rõ nét.

“Với các vai đời thường, tôi có thể thêm thắt, tô vẽ hoặc học hỏi, tạo thêm từ những nguyên mẫu bên ngoài cuộc sống. Nhưng với hình ảnh một người chỉ huy, phải tuân thủ những chuẩn mực nhất định. Tôi và đạo diễn Danh Dũng đã tranh cãi rất nhiều về nhân vật này, thậm chí có lúc không tìm được tiếng nói chung. Tuy nhiên, may mắn thay, sau đó chúng tôi đã tìm ra được cách thể hiện nhân vật Trung sao cho hài hòa, đúng ý đồ của phim. Đây thực sự là một thử thách đối với tôi” - Việt Anh chia sẻ.

Thu Quỳnh vào vai y tá Phương.

Là con nhà lính, luôn mong muốn có những trải nghiệm lâu dài và sâu sắc hơn với cuộc sống vùng cao, diễn viên Thu Quỳnh đã nhanh chóng nhận lời tham gia dự án “Cuộc chiến không biên giới” 10 tháng sau khi “Hành trình công lý” khép lại.

Nhận lời một dự án mới, cũng có nghĩa là Thu Quỳnh đồng thời chấp nhận những gian khổ, khó khăn khi phải ăn ở tại những nơi điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, di chuyển liên tục và rất vất vả. Thu Quỳnh cho biết, ngày nào đoàn làm phim cũng phải di chuyển đến 200km, đổi xe rất nhiều, chưa kể những đoạn phải leo trèo...

Đối với nữ diễn viên, thực hiện vai dân sự cũng có điểm khó, đó là phải tìm hiểu thật kỹ, thật cẩn thận phong tục, lối sống, sinh hoạt của đồng bào các dân tộc bản địa, để thể hiện cho chính xác. “May mắn có các cán bộ Tổng cục Chính trị, bộ đội biên phòng làm công tác dân vận, hỗ trợ, chỉ dẫn cho diễn viên để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ”. - Thu Quỳnh chia sẻ.

Diễn viên Hà Việt Dũng vào vai phản diện trong phim.

Phim còn có sự tham gia của nhiều gương mặt trẻ, như Việt Hoàng, Trần Kiên, Tô Dũng, Hoàng Dương… đem đến sự trẻ trung, tươi mới. Cùng với các diễn viên trẻ, những gương mặt gạo cội hoặc đã quen thuộc với khán giả như NSƯT Ngọc Tản, NSƯT Tú Oanh, diễn viên Hà Việt Dũng... cũng làm nên màu sắc của những nhân vật trong phim.

NSƯT Lê Mạnh, Phó Giám đốc VFC cho biết, phim đã hoàn thành 5 tập đầu, chiếu thử nghiệm và đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía quân đội. Phim được xây dựng gần gũi với đời sống, bám sát tâm tư của các chiến sĩ cũng như bà con vùng biên giới,hải đảo.

Phim phát sóng trên kênh VTV1, vào khung giờ 21 giờ từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, bắt đầu từ ngày 11/9.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/cha-con-luu-nat-k-co-va-dien-hoi-ngo-trong-phim-ve-cuoc-chien-chong-ma-tuy-tren-bien-gioi-post771074.html