CEO Rosatom: Việt Nam chú trọng hợp tác với Nga phát triển điện hạt nhân

Theo Tổng giám đốc Tập đoàn Rosatom Likhachev, Việt Nam chú trọng hợp tác phát triển điện hạt nhân với Nga.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, Tổng giám đốc Tập đoàn hạt nhân nhà nước Rosatom của Nga Alexey Likhachev nói, Việt Nam xem xét xúc tiến hợp tác công nghiệp điện hạt nhân với Nga. Các cuộc đàm phán giữa hai bên về phát triển điện hạt nhân có thể sẽ tái triển khai khi hai bên có quyết định chính thức.

“Việt Nam chú trọng hợp tác với Nga trên nhiều lĩnh vực trong đó có phát triển năng lượng hạt nhân. Khi có quyết định chính thức, hai bên sẽ xúc tiến các cuộc đàm phán về vấn đề này”, ông Likhachev nói.

Hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử vẫn tiếp tục được duy trì và thúc đẩy mạnh mẽ trong những năm qua. (Ảnh: Sputnik)

Hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử vẫn tiếp tục được duy trì và thúc đẩy mạnh mẽ trong những năm qua. (Ảnh: Sputnik)

Ông Likhachev nói thêm, Rosatom vẫn đang hợp tác với Việt Nam trong dự án nghiên cứu khoa học hạt nhân.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng mở rộng hợp tác năng lượng hạt nhân với Việt Nam. Các dự án điện hạt nhân của Rosatom trong khu vực như ở Trung Quốc và Bangladesh là minh chứng cho khả năng của chúng tôi", ông Likhachev nói.

Đối với triển vọng về hợp tác điện hạt nhân với Việt Nam, phía lãnh đạo Rosatom gợi về công nghệ lò phản ứng VVER-1200 tiên tiến nhất của Nga. Tổ hợp này cũng đang được Nga chuyển giao cho nhiều đối tác trên thế giới.

Hiện nay, hợp tác giữa Việt Nam và Nga trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân vẫn được hai bên duy trì và thúc đẩy mạnh mẽ. Nga đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện Dự án Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân với lò phản ứng nghiên cứu mới công suất 10 MW cũng như hoạt động hợp tác đào tạo nguồn nhân lực.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai một dự án về xây dựng lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu công suất lớn. Trong đó Rosatom sẽ giúp Việt Nam trong đào tạo cán bộ vận hành lò phản ứng nghiên cứu.

Trà Khánh (Nguồn: Sputnik)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/ceo-rosatom-viet-nam-chu-trong-hop-tac-voi-nga-phat-trien-dien-hat-nhan-ar878537.html