CEO Nvidia Jensen Huang tới Việt Nam thảo luận hợp tác bán dẫn

Đầu tuần tới, hãng chip khổng lồ Nvidia của Mỹ có cuộc thảo luận triển khai thỏa thuận hợp tác bán dẫn với các doanh nghiệp công nghệ và chính phủ Việt Nam.

Việt Nam đang là nơi quy tụ các nhà máy lắp ráp chip lớn, trong đó phải kể đến cơ sở sản xuất lớn nhất thế giới của Intel. Song, Việt Nam cũng đang nỗ lực mở rộng sang lĩnh vực thiết kế, thậm chí cả sản xuất trong bối cảnh thế giới tạo ra cơ hội phát triển ngành công nghiệp chiến lược này.

CEO Nvidia Jensen Huang sẽ có mặt tại Việt Nam vào tuần tới để thảo luận thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp địa phương.

CEO Nvidia Jensen Huang sẽ có mặt tại Việt Nam vào tuần tới để thảo luận thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp địa phương.

Nguồn tin của Reuters cho hay, Jensen Huang, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Nvidia, sẽ có buổi làm việc với đại diện chính phủ cùng các công ty địa phương vào đầu tuần sau, nhằm thảo luận cách thức “thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn”, cũng như phát triển “mối quan hệ đối tác tiềm năng với các doanh nghiệp tại đây”.

Đại diện FPT, VinGroup, công ty mẹ của hãng xe điện VinFast và tập đoàn nhà nước Viettel cho biết, họ sẽ tham dự cuộc họp tới đây do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, song từ chối bình luận về bất kỳ thỏa thuận nào có thể được ký kết.

Theo tài liệu được Nhà Trắng công bố vào tháng 9 vừa qua, Nvidia - công ty sản xuất chip AI và bộ xử lý đồ họa, đã hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu của Việt Nam để triển khai AI trong các ngành công nghiệp đám mây, ô tô và chăm sóc sức khỏe.

Cũng tại sự kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden sang Việt Nam nhân dịp hai nước nâng cấp mối quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, Washington cam kết thúc đẩy làm sâu sắc thêm hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Theo Boston Consulting Group, tính đến năm 2019, gần 40% hoạt động sản xuất phụ trợ bán dẫn toàn cầu là ở Trung Quốc, trong khi ở Mỹ chỉ là 2%, và có tới 27% nằm tại Đài Loan (Trung Quốc).

Thế Việt (Nguồn: Reuters)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/ceo-nvidia-jensen-huang-toi-viet-nam-thao-luan-hop-tac-ban-dan-ar839494.html