CDS ở mức thấp nhất 5 năm, khối ngoại có khả năng mua ròng trở lại

Vùng điểm dự báo với VN-Index của VDSC trong tháng 10 là 670-704 điểm và với HNX-Index là 84-87 điểm.

Khối ngoại có thể mua ròng trở lại

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mới đây đã công bố Báo cáo chiến lược đầu tư tháng 10/2016.

Theo đó, VDSC thiên về kịch bản nhà đầu tư nước ngoài có thể mua ròng trong thời gian tháng Mười với 2 lý do: Thứ nhất, nỗi lo ETFs tiếp tục rút vốn có thể sẽ tạm lắng. Nhìn lại quá khứ từ năm 2010 đến năm 2015 vừa qua Chỉ có 2 lần trong 6 năm gần nhất ETFs rút vốn trong tháng Mười (tương đương xác suất 33%). Bên cạnh đó, tháng Chín vừa qua, 2 quỹ này vừa rút ròng 18,84 triệu USD. Dữ liệu quá khứ cho thấy, nếu trong tháng Chín liền trước 2 quỹ rút vốn thì tháng Mười kế tiếp sẽ là tháng mua ròng của ETFs, xác suất xảy ra trong quá khứ là 100%. Như vậy, chu kỳ điều tiết vốn của ETFs đang ủng hộ xu hướng mua ròng trong tháng Mười sắp đến.

CDS ở mức thấp nhất 5 năm, khối ngoại có khả năng mua ròng trở lại - Ảnh 1

Thứ hai, diễn biến chỉ số hoán vị rủi ro tín dụng (CDS) 5 năm của Việt Nam thường có xu hướng giảm trong tháng Mười. Thực hiện hồi quy giữa chỉ số CDS 5 năm và giá trị mua/bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài từ 2010 đến 2015 cũng cho tương quan nghịch với độ tin cậy 5%, và mức độ phù hợp của mô hình tương đối (Rˆ2 = 26%). Có thể giải thích đó là nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ đánh giá rủi ro đầu tư vào thị trường Việt Nam giảm xuống và qua đó thực hiện mua ròng.

CDS ở mức thấp nhất 5 năm, khối ngoại có khả năng mua ròng trở lại - Ảnh 2

CDS ở mức thấp nhất 5 năm, khối ngoại có khả năng mua ròng trở lại - Ảnh 3

CDS các kỳ hạn của Việt Nam đang ở vùng thấp nhất 5 năm (nguồn: SSI Retail Research)

Không chỉ ở thị trường Việt Nam, tại một số quốc gia khác trong khu vực như Indonesia, Philippines, Thái Lan, Malaysia thì mối tương quan này vẫn đúng. Tuy nhiên, trong năm 2016 thì xu hướng này đang diễn ra ngược lại tại Việt Nam, trong đó bị ảnh hưởng nhiều bởi giao dịch kỹ thuật tại VIC và giá trị bán ròng chỉ tăng lên đáng kể trong tháng Chín, khi CDS có xu hướng tăng lên trở lại.

CDS ở mức thấp nhất 5 năm, khối ngoại có khả năng mua ròng trở lại - Ảnh 4

Thị trường tháng 10 mang dấu ấn của những phiên “xanh vỏ đỏ lòng”

VDSC kỳ vọng về việc nới room và thoái vốn của SCIC vẫn đang là yếu tố hỗ trợ lớn đối với các cổ phiếu như VNM, FPT, BMP, NTP, … khi lộ trình thoái vốn đang đi vào giai đoạn nước rút. Nếu VNM và FPT đang được hỗ trợ bởi thông tin SCIC thoái vốn thì VCB lại được thị trường đón nhận tích cực nhờ kế hoạch phát hành cho đối tác chiến lược nước ngoài. Tương tự, việc giá dầu hồi phục sau thỏa thuận sản lượng của OPEC cũng có tác động tốt đến các cổ phiếu dầu khí lớn như GAS, PVD và PVS. Tuy nhiên, VDSC tin rằng những kỳ vọng trên đã phản ánh phần nhiều vào giá. Do đó, sự hồ hởi ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể chỉ duy trì trong ngắn hạn, cho phép các cổ phiếu này ổn định ở mặt bằng giá hiện tại và khó tạo ra sự tích cực trên diện rộng.

Thực tế, sự mạnh lên của các cổ phiếu lớn đã đưa P/E trailing của VN-Index lên 16,7 lần; riêng P/E trailing VN30 Index cao hơn hẳn ở mức 18. Dù mặt bằng định giá của hầu hết cổ phiếu trên thị trường vẫn còn tương đối thấp, khả năng nhóm cổ phiếu lớn có sự điều chỉnh sẽ hạn chế đáng kể dư địa tăng giá của thị trường trong ngắn hạn.

Trong khi VN-Index tiếp tục kiểm định ngưỡng 700 điểm, VDSC đánh giá thông tin rò rỉ về KQKD sẽ tạo ra phân hóa và diễn biến khả quan ở một số nhóm cổ phiếu nhất định. TTCK tháng Mười sẽ mang dấu ấn của những phiên “xanh vỏ đỏ lòng” hoặc tăng giảm xen kẽ với thanh khoản thấp. Để có được tỷ suất lợi nhuận tốt, nhà đầu tư cần chú trọng vào việc lựa chọn cổ phiếu hơn là theo đuổi diễn biến của thị trường chung.

Vùng điểm dự báo với VN-Index trong tháng này là 670-704 điểm và với HN-Index là 84-87 điểm.

Trong xu hướng phân hóa chung của tháng Mười, VDSC vẫn cho rằng nhà đầu tư nên tập trung vào những cổ phiếu có KQKD quý 3 và cả năm kỳ vọng khả quan và định giá P/E và P/B tương đối thấp so mặt bằng chung. Trong đó, VDSC đánh giá cao nhóm ngành như Xây dựng, VLXD, BĐS công nghiệp, Du lịch–giải trí (vận tải hành khách). Bên cạnh đó, khả năng lãi suất giảm được duy trì ở mức thấp sẽ tăng mức hấp dẫn của các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức tiền mặt cao đồng thời là yếu tố hỗ trợ đối với những doanh nghiệp đang sử dụng nhiều đòn bẩy tài chính như BĐS và phát triển hạ tầng.