Cây ước nguyện của bệnh nhân đón Tết xa nhà

  Báo Tiền Phong
  1 liên quanGốc

  Trước thềm xuân Nhâm Dần, nhiều bệnh nhân phải ở lại đón Tết trong bệnh viện Phục hồi Chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp (quận 8, TPHCM) đã viết lời ước nguyện bình an, gửi lên cây. 'Cây ước nguyện' là một trong chuỗi hoạt động khích lệ tinh thần người bệnh và người thân vững tin chiến đấu cùng y bác sĩ.

  Để vượt qua những di chứng hậu COVID-19, nhiều bệnh nhân đang trong quá trình điều trị phải ở lại đón Tết trong bệnh viện. Chia sẻ những nỗi đau cả thể chất lẫn tinh thần của người bệnh và thân nhân, bệnh viện tổ chức nhiều hoạt động ấm áp đón mừng năm mới.

  "Cây ước nguyện" trở thành nơi gửi gắm những nguyện cầu thoát khỏi bệnh tật của những bệnh nhân đang điều trị tại đây.

  Lực lượng y bác sĩ luôn sẵn sàng hỗ trợ nhưng các bệnh nhân đa phần đều muốn mình tự tay viết ra điều ước.

  "Chữ có xấu, viết có sai thì cũng phải tự tay mình viết, như vậy mới linh ứng", một bệnh nhân vừa qua cơn đột quỵ chia sẻ.

  Dưới tán “cây ước nguyện”, bà Nguyễn Thị Kim Hồng (53 tuổi, ngụ tại Quận 4, TPHCM) đang chắp tay thành kính khẩn cầu cho sức khỏe của người em trai ngồi trên xe lăn. Bà cho biết, trong đợt bùng phát dịch vừa qua cả 4 người trong gia đình bà nhiễm bệnh, trong đó người mẹ và người chị đã vĩnh viễn ra đi.

  “Em trai tôi sau khi nhiễm COVID-19 thì bị tai biến yếu liệt nửa người bên trái. Hiện nay, sức khỏe đang bình phục nhưng chưa thể tự đi lại, lo cho sinh hoạt cá nhân. Năm nay, chị em tôi sẽ ăn Tết trong bệnh viện. Chúng tôi đang nhận được sự chăm sóc tận tâm, tận tình của y bác sĩ, họ xem chúng tôi như người thân. Tôi mong bước sang năm mới, em mình chóng bình phục để sớm trở về bên gia đình”, bà Hồng rưng rưng.

  Bệnh viện Phục hồi Chức năng TPHCM đang trở thành cơ sở tiếp nhận, điều trị nhiều bệnh nhân bị di chứng hậu COVID-19 nhất trên địa bàn thành phố. Trong ảnh, TS.BS Phan Minh Hoàng (đeo kính), Giám đốc bệnh viện cho biết, đến nay đã có 1.110 bệnh nhân đến khám và điều trị các di chứng, trong đó nhiều nhất là bệnh lý hô hấp, tiếp đến là bệnh lý nền kèm theo như tăng huyết áp, đái tháo đường, di chứng bệnh mạch máu não, rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ.

  Ngoài ra, bệnh viện còn nhiều bệnh nhân phục hồi chức năng tai biến, đột quỵ, nạn nhân của tai nạn giao thông và tai nạn sinh hoạt.

  Năm nay, dự kiến sẽ có khoảng hàng trăm người bệnh và thân nhân ở lại Bệnh viện Phục hồi chức năng ăn Tết và đón năm mới. Để chia sẻ những khó khăn và nỗi đau cả về thể chất lẫn tinh thần cho người bệnh, phía bệnh viện đã vận động được 300 phần quà Tết tặng cho người bệnh và thân nhân.

  Những ngày qua, các y bác sĩ đã góp sức chuẩn bị cho con đường hoa trong khuôn viên bệnh viện. Sáng 27/1 đường hoa Bệnh viện Phục hồi chức năng đã chính thức khai mạc, trở thành nơi thư giãn, giải trí của cả người bệnh, thân nhân và các y bác sĩ.

  “Chúng tôi luôn hy vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất với bệnh nhân trong những ngày Tết đến xuân về. Đây là năm thứ hai bệnh viện triển khai đường hoa, xem như món quà tinh thần để tri ân các bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch và động viên tinh thần người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân đang đối mặt với những di chứng hậu COVID-19” – TS.BS Phan Minh Hoàng nói. Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho những người bệnh neo đơn đang phải điều trị phục hồi chức năng trong bệnh viện, ngày 27/1 bệnh viện đã chính thức ký kết chương trình hợp tác với Công ty nuôi bệnh WECARE 247. Đơn vị sẽ cung cấp dịch vụ nuôi bệnh miễn phí trong những ngày Tết cho những bệnh nhân không có thân nhân nuôi dưỡng.

  Vân Sơn - Phạm Nguyễn

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/cay-uoc-nguyen-cua-benh-nhan-don-tet-xa-nha-post1412879.tpo