Cây thập giá Van Gaal và giá trị Mourinho

Van Gaal đã bị đóng đinh trên cây thánh giá, như một kẻ tử vì đạo. Nhưng còn Mourinho thì sao? Phải chăng đây là giá trị mà cổ động viên Manchester United đang tìm kiếm?

Cây thập giá Van Gaal và giá trị Mourinho - Ảnh 1

Mourinho chia điểm với Klopp. Ảnh: Internet/

Buồn ngủ. Nhàm chán. 90 phút vô nghĩa nhất từ đầu mùa giải tới giờ. Đó dĩ nhiên là quan điểm của nhiều cổ động viên trung lập. Nhưng với các cổ động viên Manchester United , rõ ràng được xem đội bóng yêu quí thi đấu (và giành một điểm trước đội mạnh Liverpool) đã là một hạnh phúc.

Các con số thống kê từ Opta chỉ ra rằng, Manchester United chỉ có 35% kiểm soát bóng khi trận đấu kết thúc. Con số thấp nhất của CLB thành Manchester tại Premier League kể từ khi Opta bắt đầu thống kê dữ liệu (2003-04).

Đó là một vấn đề nghiêm trọng. Ở Chelsea, Porto, Inter Milan hay giai đoạn đầu tại Real Madrid (khi mà người ta đã khát thắng Barca tới mức mất đi nhân tính), Mourinho không bao giờ cần quan tâm đến thời lượng kiểm soát bóng. Nhưng khi trận đấu kết thúc, Người đặc biệt bước vào phòng họp báo và cam đoan rằng thời lượng kiểm soát bóng của họ là 42%. "Thống kê của chúng tôi là chính xác" - Mourinho cam đoan.

Sau trận, Mourinho bóng gió trong phòng họp báo rằng Liverpool đã chơi quá "dè dặt". Ông bảo việc Klopp sử dụng cả Emre Can và Jordan Henderson khiến "thế trận trở nên chặt chẽ" và "chúng tôi đã làm quá tốt" với tỷ lệ kiểm soát bóng thấp nhất kể từ năm 2003 tại Premier League. Klopp thì ngược lại, tỏ ra thất vọng "vì chỉ giành được một điểm". Kế hoạch phòng ngự của Jose Mourinho quá tốt, Klopp khen đồng nghiệp.

Cây thập giá Van Gaal và giá trị Mourinho - Ảnh 2

Nếu De Gea không xuất sắc, Man Utd có thể đã thua trận. Ảnh: Internet.

Van Gaal đã bị đóng đinh trên cây thánh giá, như một kẻ tử vì đạo. Triết lý kiểm soát bóng xen lẫn với lối chơi mang hơi hướm tổng lực của người Hà Lan khiến ông trở thành cái gai trong mắt nhiều CĐV Manchester United. Lối chơi buồn ngủ và nhàm chán. Các khán đài Old Trafford trở thành những chiếc giường ngủ êm ái cho cổ động viên. Nhà hát của những giấc mơ trở thành liều thuốc tuyệt vời cho những kẻ thiếu ngủ. Van Gaal quá cố chấp, Van Gaal quá bảo thủ. Van Gaal không đạt thành tích (dù được 1 cúp FA). Van Gaal phải ra đi.

Nhưng còn Mourinho thì sao? Phải chăng đây là giá trị mà cổ động viên Manchester United đang tìm kiếm? Liverpool của Juergen Klopp đúng là đang đạt phong độ cao, nhưng cách nhập cuộc của Manchester United thực dụng đến mức tàn nhẫn. Hoặc là hèn nhát? Mourinho rõ ràng là hài lòng với một điểm. Louis van Gaal mùa trước có lẽ cũng vậy.

Cho tới lúc này của mùa giải, Manchester United của Jose Mourinho mới chỉ kiếm được 14 điểm tại Premier League. Mùa trước, Louis van Gaal có 16 điểm sau 8 vòng đấu. 2 điểm chênh lệch có thể là vấn đề lớn, nếu chứng kiến cách Manchester United đã chi tiêu như thế nào ở mùa giải năm nay.

Những lời biện minh của Mourinho sau trận (kể cả việc nhầm lẫn về thời lượng kiểm soát bóng - phải chăng ông cố tình?!) cho thấy Mourinho đang chịu sức ép. Vị thế của ông trong mắt CĐV Man Utd khác người tiền nhiệm, với cá tính và bề dày thành tích cùng cả sự khôn ngoan của một HLV Bồ Đào Nha điển hình.

Nhưng đây là Manchester United - một CLB hùng mạnh của Anh và có những giá trị hiệp sỹ của riêng mình. Chứ không phải là Chelsea, Inter Milan hay Porto.

Phương Thư - Thể Thao Việt Nam | 10:06 18/10/2016