Cây sưa 400 tuổi ở đình bị cắt cành trong đêm bão?

Lợi dụng buổi đêm mưa bão, kẻ gian đã cắt hạ một cành của cây sưa 400 tuổi ở đình Đông Cốc thuộc thôn Đông Cốc, xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Báo Lao Động nhận được thông tin phản ánh của người dân thôn Đông Cốc về việc, một cành của cây sưa 400 tuổi bị kẻ gian cắt hạ. Tìm về nơi xảy ra vụ việc, theo quan sát của phóng viên, đúng như phản ánh, một cành cây sưa đã bị cưa trộm, vết cắt trên cây vẫn còn rất mới.

Một người dân ở đây cho hay: Sáng ngày 11.11 người dân đã phát hiện dưới gốc cây có nhiều lá và cành nhỏ, khi đến nơi thì phát hiện một cành cây lớn đã bị cắt mất.

Sau khi đi tìm, người dân đã thấy một khúc gỗ của cành cây sưa bị cắt trộm ở gầm cống đầu cổng làng. Lúc này, người dân đã gọi cho trưởng ban di tích ra mang về, đến giờ vẫn chưa phát hiện và biết được ai là người đã cắt cành cây sưa đó.

Cây gỗ sưa 400 tuổi trong đình Đông Cốc

Tuy nhiên khi trao đổi với phóng viên về vụ việc, ông Lê Xuân Bắc - Trưởng phòng Văn hóa huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh - cho biết: Vào tối ngày 10.11 do trời mưa bão nên một cành của cây sưa 400 tuổi đã bị đổ xuống chứ không hề có chuyện ăn trộm ở đây. Theo ông Bắc, do cành sưa nhỏ, không có lõi nên để làm củi.

Ngoài ra, theo quan sát của phóng viên, ở trong đình còn một cây sưa 200 năm tuổi nữa lá đã héo. Theo suy đoán của phóng viên thì cây sưa này đang chết dần. Khi được hỏi thì ông Bắc cho rằng có thể do cây đã lâu năm quá, còn nguyên nhân cụ thể thì cần phải xác định sau.

Trước đó, như báo Lao Động đã đưa tin, người dân ở thôn Đông Cốc đang lo lắng khi nghe thông tin cây sưa 200 năm tuổi này đang được rao bán với giá 50 tỉ đồng.