Cây sanh hàng trăm năm tuổi ở Đăk Lăk

  3 liên quanGốc

  Cây sanh hàng trăm năm tuổi được chủ nhân lần đầu tiên đưa ra triển lãm thu hút sự chú ý của người dân và giới chơi cây.

  Cây sanh hàng trăm năm tuổi có tên gọi "Tự hào Việt Nam" lần đầu được ông Nguyễn Ánh Dương (ngụ thị xã Buôn Hồ, Đăk Lăk), đưa đến triển lãm tại Hội chợ sinh vật cảnh miền Trung - Tây Nguyên đã thu hút sự chú ý của người dân và giới chơi cây cảnh.

  Cây có chu vi bộ rễ 10 m, cao 3,7 m và dài 6 m.

  Cây có độ tuổi hàng trăm năm, rong rêu phủ xanh.

  Ông Dương cho biết, cách đây 10 năm một người bạn đã giới thiệu cho ông biết cây sanh này ở xã Ea Sol (huyện Ea H'leo) nên tìm đến mua. Sau nhiều lần thuyết phục, chủ nhân cây sanh mới chịu nhượng lại.

  Cây có tán rộng, đối xứng đẹp mắt. Bộ gốc rễ của cây nổi hẳn lên mặt đất, ôm chặt vào những hòn đá.

  Một phần rể của cây bị mục, tạo thành rãnh.

  Theo ông Dương, cây sanh bắt đầu từ nền tảng bệ nu, nơi tập trung các chi thể giữ chặt nhau, khởi nguyên từ một mầm sinh bé nhỏ. Sau đó cây trải qua thời gian hàng trăm năm để phát triển như hiện tại.

  Cây được chủ nhân chăm sóc kỹ nên lá có màu xanh tươi, tạo thành nhiều tầng.

  Dưới bàn tay khéo léo của nghệ nhân, cây sanh đồ sộ ngoài tự nhiên trở nên mượt mà với dáng thế mang ý nghĩa sâu sắc.

  Cây sanh được đặt trên bệ hình chữ nhật có kích thước hơn 6 m2. Theo ông Dương, đây là bệ đựng cây cảnh lớn nhất hiện nay.

  Cây lâu năm nên thân nổi u bướu đẹp mắt, các nhánh, tán cây hài hòa, cân đối và hợp lý.

  Khi cây được đưa ra trưng bày, nhiều người thích thú đến ngắm và chụp hình. Theo nhiều người đây là lần đầu tiên họ thấy cây sanh lớn tuổi như vậy.

  Với kinh nghiệm 15 năm chơi cây cảnh, ông Dương tự hào khi sở hữu gốc sanh này. Đã có nhiều người hỏi mua cây sanh nhưng ông Dương từ chối vì đã xem cây như tri kỷ. "Cây sanh không chỉ là bạn mà là người thầy của tôi, nó truyền thông điệp cây có sức sống mãnh liệt, trường tồn qua sự khắc nghiệt của thời gian, khí hậu. Những vết đứt gãy trên cây ví như biến cố trong cuộc đời mỗi người, để từ những vết thương đó mà không ngừng vương lên", ông Dương chi sẻ.

  Quang Yên

   Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/cay-sanh-hang-tram-nam-tuoi-o-dak-lak-d289759.html