Cây sả mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nhận thấy giá trị kinh tế mà cây sả mang lại, cấp ủy, chính quyền xã Thu Lũm, huyện Mường Tè (Lai Châu) đang tích cực vận động nhân dân mở rộng diện tích ra toàn xã.

Ông Phùng Lòng Kà, Chủ tịch UBND xã Thu Lũm phấn khởi cho biết: Nhân dân trong xã bắt đầu trồng cây sả từ năm 2010, đến nay đã lên tới 200 ha tại 6/8 bản của xã. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm nay, bà con thu về 6,5 tỷ đồng từ chiết xuất và bán tinh dầu sả.

Cây sả mang lại hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 1

Nông dân xã Thu Lũm thu hoạch sả.

Trước đây trên diện tích đất đồi, nhân dân chỉ trồng 1 vụ lúa nương/năm, năng suất đạt thấp. Nhận thấy nhu cầu thị trường lớn về tinh dầu sả, trong khi đó khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây phù hợp với cây sả, nên một số hộ dân mạnh dạn trồng thử. Ưu điểm thời gian chăm sóc đến thu hoạch ngắn, liên tục (4 tháng được thu hoạch và 2 tháng sau lại được thu lứa tiếp theo), do vậy một năm cây sả cho thu hoạch 5 lần; 1ha thu về 14 - 15 tấn sả tươi. Sau thu hoạch, bà con tiến hành chiết xuất tinh dầu. 400 kg sả tươi thu 3 - 4 lít tinh dầu (bán được 1,3 - 1,5 triệu đồng).

Để cây sả mang thêm no ấm về với người dân xã Thu Lũm, cùng với mở rộng diện tích, hy vọng trên vùng đất khó sẽ sớm xây dựng được Nhà máy chế biến tinh dầu sả và các cơ quan chuyên môn của huyện, tỉnh tổ chức hướng dẫn, tư vấn để bà con đầu tư máy ép, thực hiện các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. Để từ đó, không chỉ tăng thu nhập cho bà con mà nguồn tài nguyên rừng cũng được bảo vệ.

Tin, ảnh: Minh Châu