Cây ớt trên cát trắng

Đi qua cánh đồng cát trắng ở xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, nhiều người sẽ ngạc nhiên khi thấy những luống ớt xanh tươi mọc dưới cái nắng chang chang. Từ ngày bén rễ trên cát trắng, cây ớt đã giúp cuộc sống cũng như suy nghĩ người dân nơi đây có nhiều thay đổi.

Phơi ớt trước khi xuất bán.

Lâu nay, thực trạng thiếu mà lại thừa đất khiến chính quyền và nhân dân xã Hải Quế không khỏi trăn trở. Trong khi người dân cần nhiều đất để nuôi, trồng các giống cây, con cho năng suất cao thì những đồng cát trắng lại trải dài một cách... vô nghĩa, thậm chí còn lấn chiếm dần diện tích đất sản xuất. Để giải quyết thực trạng này, chính quyền và người dân xã Hải Quế đã thử nghiệm một số giống cây trồng trên cát trắng như khoai lang, dưa sọc, dưa hấu... Nhưng, các giống cây trồng này chủ yếu chỉ giải quyết bài toán phủ xanh đất cát.

Trước thực tế ấy, Dự án trồng ớt trên đất cát trắng mở ra hướng đi mới cho bà con nông dân. Đây là dự án do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cùng Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung phối hợp với huyện Hải Lăng triển khai thí điểm tại xã Hải Quế. Qua 2 năm triển khai, dự án đã giúp người dân hiểu rằng, nếu đầu tư công chăm sóc, cây ớt hoàn toàn có thể trồng trên đất cát, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, đây còn là một trong những loài cây phù hợp với tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn biến phức tạp. Bà Nguyễn Thị Sen, trú tại thôn Kim Long, xã Hải Quế) cho biết: “Đời ông bà chúng tôi đã trồng ớt rồi. Nhưng chẳng ai liều đầu tư trồng ớt trên đồng cát cả vì sợ... trắng tay. Khi nghe phổ biến việc trồng ớt trên đất cát trắng, cho hiệu quả kinh tế cao, lại phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu, ai cũng ngạc nhiên. Có người bán tín bán nghi bèn làm đất, bón phân, trồng thử nghiệm thì thấy cây ớt sinh trưởng tốt. Lúc đó, ai cũng vui vì biết từ nay có thể kiếm ra tiền từ mấy đồng cát trắng kia”.

Theo bà Sen, thực ra, cây ớt vốn dễ trồng, không kén đất, chịu nắng hạn tốt, thích hợp với nhiều điều kiện khí hậu. Tuy nhiên, để trồng ớt trên cát thực sự mang lại hiệu quả kinh tế, việc cần làm nhất là tập trung cải tạo, biến đất cát thành đất sản xuất. Trước mỗi mùa vụ, người dân thường làm sạch cỏ, xới đất, bón phân chuồng, NPK, urê và kali. Để đảm bảo sự sinh trưởng tốt, cây ớt nên trồng theo luống, mỗi luống rộng 1,2m, cao 15-20cm, mật độ hàng cách hàng khoảng 70cm, cây cách cây khoảng 50cm. Bên cạnh đó, cây cần được cung cấp lượng nước vừa đủ để đảm bảo độ ẩm cho đất, tránh gây ngập úng. Đặc biệt, việc theo dõi diễn biến các loại dịch bệnh trên cây ớt cần được tiến hành thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời.

Qua 2 năm được ươm trồng đại trà trên đất cát trắng, cây ớt đã giúp cuộc sống người dân xã Hải Quế thay da, đổi thịt. Nhờ trồng ớt mà nhiều gia đình có thể lo cho con ăn học đầy đủ, mua sắm đồ dùng gia đình, tích lũy vốn. Ông Hoàng Phước Luy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Quế cho biết: “Bình quân một ha ớt cho thu nhập khoảng 60-70 triệu đồng/vụ. Hiệu quả kinh tế cao gấp đôi so với dưa hấu, dưa gang, khoai lang... trên cùng một diện tích. Bà con ai cũng vui mừng bởi không chỉ tìm được giống cây trồng hợp với đất cát trắng, mà ngược lại, còn giúp cải thiện thu nhập”.

Tây Long

Email Print Góp ý