Cây cảnh và phong lan ba miền 'đọ dáng, khoe sắc' tại Hoàng cung Huế

Ngày 21/6, tại Hoàng cung - Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai mạc Triển lãm Cây cảnh và hoa phong lan ba miền năm 2024. Hoạt động diễn ra nằm trong khuôn khổ các chương trình Lễ hội mùa Hạ 'Kinh thành tỏa sáng'.

Triển lãm Cây cảnh và hoa phong lan ba miền năm 2024 với sự tham gia của nhiều tỉnh, thành phố đại diện cho 3 miền có phong trào sinh vật cảnh phát triển mạnh. Đây là dịp để các nghệ nhân cây cảnh và hoa phong lan ba miền cùng với các tác phẩm cây cảnh nghệ thuật, hoa phong lan có dịp được hội tụ trong không gian vườn Thượng uyển của Hoàng cung Huế - là nơi từng quy tụ các loài kỳ hoa, dị thảo từ muôn nơi dâng tiến về.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm Cây cảnh và hoa phong lan ba miền năm 2024.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm Cây cảnh và hoa phong lan ba miền năm 2024.

Thông qua triển lãm, các nghệ nhân có dịp trao đổi kinh nghiệm và giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước về các tác phẩm cây cảnh và hoa phong lan tinh túy nhất, mang tính đặc trưng cho từng vùng miền. Tạo điểm nhấn cho nhân dân và du khách tham quan, thưởng ngoạn Hoàng cung Huế.

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, triển lãm sẽ có hơn 300 nghệ nhân cây cảnh, hoa phong lan đến từ 20 đơn vị sinh vật cảnh trên toàn quốc, trên 1.000 tác phẩm cây cảnh và hoa phong lan đặc sắc, rực rỡ với đa dạng thể loại và chủng loại. Tất cả sẽ tạo nên một không gian nghệ thuật sắp đặt hoành tráng, ấn tượng tại vườn Thiệu Phương và vườn Cơ Hạ với ngàn hoa khoe sắc hương, trăm cây khoe dáng thế đẹp, độc lạ.

Đại biểu và du khách tham quan tại triển lãm.

Đại biểu và du khách tham quan tại triển lãm.

"Triển lãm hứa hẹn sẽ đem đến nhiều cảm xúc, giá trị tốt đẹp đối với các nghệ nhân trong và ngoài tỉnh, cùng khách du lịch trong nước và quốc tế. Gắn kết, tôn vinh tay nghề của các nghệ nhân sinh vật cảnh trên toàn quốc, tạo động lực cho phong trào sinh vật cảnh ngày càng phát triển hơn nữa", ông Hoàng Việt Trung chia sẻ.

Diễn ra từ 21- 25/6, Triển lãm Cây cảnh và hoa phong lan ba miền năm 2024 sẽ có các hoạt động chính như: Chương trình cung tiến cây cảnh tại sân Thế Miếu; Khai mạc tại vườn Cơ Hạ; Trình diễn tay nghề, tạo tác cây cảnh tại vườn Cơ Hạ; Diễn đàn trao đổi kinh nghiệm tại vườn Cơ Hạ; Bế mạc và trao giải tại Duyệt Thị Đường.

Trước lễ khai mạc, chương trình cung tiến cây cảnh đã được tổ chức tại sân Thế Miếu (Đại Nội Huế).

Trước lễ khai mạc, chương trình cung tiến cây cảnh đã được tổ chức tại sân Thế Miếu (Đại Nội Huế).

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và du khách có thể xem triển lãm này, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, sẽ mở cửa miễn phí ban đêm từ 19h-22h các ngày 21-23/6. Du khách và người dân tham quan chương trình vào ban đêm được ra vào hai cổng Hiển Nhơn và Hòa Bình.

Lê Chung

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/cay-canh-va-phong-lan-ba-mien-do-dang-khoe-sac-tai-hoang-cung-hue-2024062115590379.htm