Cầu xuống cấp, 700 người dân nơm nớp lo sợ

Năm 2007, cầu Khe Rộng được tỉnh Yên Bái đầu tư xây dựng bắc qua ngòi Rào, nối 2 xã Quy Mông và Kiên Thành của huyện Trấn Yên. Cần có chiều dài hơn 60m, rộng gần 3m, tải trọng 2,5 tấn, được thiết kế theo tiêu chuẩn cầu treo dân sinh. Nhưng đến nay, sau gần 10 năm sử dụng, cầu treo Khe Rộng đã xuống cấp nghiêm trọng.

Bà Đặng Thị Hải ở thôn 11, xã Quy Mông, cho biết: Toàn thôn có 187 hộ, là thôn đông dân nhất xã. Mỗi lần phải vượt cầu, hơn 700 người dân trong thôn ai cũng đều nơm nớp lo sợ. Người dân không dám đi xe máy mà phải dắt bộ qua cầu. Trẻ em đi học có hôm bị thụt chân xuống cầu. Trên thực tế đã không ít lần người đi bộ thì bị thụt chân; xe máy, xe đạp khi qua thì cả xe cả người đổ kềnh, thậm chí có người còn bị rơi xuống gầm cầu.

Cầu Khe Rộng xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: IT

Ông Nguyễn Ngọc Nguyên - Trưởng thôn 11, xã Quy Mông cho biết: “Người dân ở thôn 11 vẫn thường xuyên cùng nhau đóng góp vật liệu để sửa chữa lại cây cầu. Nhưng họ chỉ có thể sửa tạm được mặt cầu, bằng cách vá víu những thanh tre và ván gỗ mỏng”.

Ông Phùng Tiến Hiển - Phó Chủ tịch UBND xã Quy Mông cho biết: “Chính quyền địa phương đã có ý kiến đề xuất lên cơ quan cấp trên. Ủy ban nhân dân huyện cũng trả lời là hiện chưa có nguồn vốn thích hợp để đầu tư, thời gian tới sẽ có hướng để đầu tư cho bà con đi lại được thuận tiện hơn”.

Cầu Khe Rộng chỉ là một trong số hàng chục cây cầu treo trên địa bàn tỉnh Yên Bái cần được sửa chữa, thay thế khẩn cấp. Theo báo cáo kiểm tra, rà soát hệ thống cầu treo trên địa bàn của Sở Giao thông- Vận tải tỉnh Yên Bái, toàn tỉnh có 130 cầu treo, trong đó có 11 cầu treo cần được thay thế, làm mới ngay vì xuống cấp nghiêm trọng, không thể sửa chữa; 27 cầu khác cần được sửa chữa lớn vì mặt cầu, dầm dọc, dầm ngang, dây treo đã bị hư hỏng nặng, không đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện tham gia giao thông.

Được biết, Sở Giao thông- Vận tải Yên Bái đã có đề xuất sửa chữa, thay thế ngay đối với 32 cầu treo xuống cấp, không bảo đảm an toàn, gây nguy hiểm cho người dân. Từ năm 2014 đến nay, đã có 13 cây cầu được sửa chữa và thay thế, song 19 dự án cầu còn lại đã được trình phương án nhưng vẫn đang “treo” vì chưa có kinh phí.