Cầu vượt trên nút giao QL1A 200 tỷ 'báo hại' hàng chục hộ dân

Quá trình thi công Dự án cầu vượt nút giao đường sắt chuyên dùng của Nhà máy xi măng Bỉm Sơn với QL1A làm đảo lộn cuộc sống của hàng chục hộ dân ở 2 phường Ngọc Trạo và Bắc Sơn (TX Bỉm Sơn, Thanh Hóa…

Dự án cầu vượt nút giao đường sắt chuyên dùng của NM Xi măng Bỉm Sơn ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân

Dự án có tổng mức đầu tư trên 208 tỷ đồng, do BQL dự án 2 - Bộ GT-VT làm chủ đầu tư, đơn vị bảo hiểm dự án là Cty CP Bảo hiểm quân đội (MIC) Thanh Hóa.

Vị trí nhà nằm kề sát bên công trình này, gia đình ông Vũ Văn Quang (45 tuổi, khu phố 3, phường Bắc Sơn) là một trong những hộ chịu thiệt hại nặng nề nhất. Theo lời ông Quang, nhà ông 2 tầng xây dựng kiên cố từ năm 2013 với tổng kinh phí trên 850 triệu đồng.

Đang sinh sống yên ổn, bỗng chốc mọi thứ bị đảo lộn tứ tung khi dự án triển khai từ tháng 11/2016: “Chỉ sau một thời gian thi công, trong nhà đã xuất hiện nhiều vết nứt, không chỉ ở trên trần mà dưới cầu thang, nhà vệ sinh cũng có. Sống thế này thực sự vô cùng bất an”.

Lo ngại tính mạng bị đe dọa, có thời điểm ông Quang và một số hộ dân khác đã ra sức ngăn cản, kiên quyết không cho nhà thầu thi công tiếp. Trước tình hình trên, đại diện các bên liên quan đã có động thái trấn an, hứa hẹn ngay sau khi hoàn thành sẽ tiến hành đền bù thỏa đáng.

Ông Vũ Văn Quang khẳng định chủ đầu tư không đền bù thiệt hại theo quy định

Đầu năm 2018 công trình chính thức đưa vào sử dụng. Đến tận tháng 4 phía chủ đầu tư cùng đơn vị bảo hiểm mới đánh giá thiệt hại, tuy nhiên suốt từ đó đến nay vẫn chưa có thông báo chính thức về mức giá bồi thường.

Sự chậm trễ khiến người dân thêm bức xúc. Khi được hỏi, anh Hoàng Cúc (con ông Hoàng Duy Tùng, trú tại khu phố 11, phường Ngọc Trạo) bày tỏ: “Đấy anh xem, nhà cửa nứt chi chít hết cả, dưới nền gạch vỡ toác hoác, rất nguy hiểm mỗi khi đi lại, nhất là trong nhà có cả người già lẫn trẻ nhỏ. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa thấy họ chi trả đền bù”.

Anh Hoàng Cúc ái ngại trước tình trạng nhà cửa bị hư hỏng

Có 38 hộ dân bị ảnh hưởng do quá trình thi công dự án cầu vượt tại nút giao đường sắt chuyên dùng của NM Xi măng Bỉm Sơn với QL1A, trong đó tại phường Bắc Sơn có 18 hộ, phường Ngọc Trạo có 20 hộ. Nhận thấy quyền lợi người dân chưa được giải quyết thỏa đáng, chính quyền nhiều lần làm văn bản “hối thúc” chủ đầu tư và đơn vị bảo hiểm sớm thực hiện theo cam kết, nhưng chưa có kết quả.

Mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa phải làm công văn đề nghị Bộ GT-VT chỉ đạo BQL dự án 2 sớm làm việc với các đơn vị có liên quan, kịp thời chi trả bồi thường cho các hộ dân.

VIỆT KHÁNH