Cầu truyền hình đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chương trình cầu truyền hình mang tên Dưới lá cờ quyết thắng sẽ kết nối bức tranh toàn cảnh về chiến thắng đỉnh cao, chấn động địa cầu Điện Biên Phủ.

Cầu truyền hình trực tiếp Dưới lá cờ quyết thắng là một điểm nhấn trong loạt chương trình kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024). Chương trình sẽ cùng khán giả nhìn lại những dấu mốc quan trọng của 70 năm trước thông qua sự kết hợp giữa những trải nghiệm hiện tại và hồi tưởng quá khứ, giữa nghệ thuật và phân tích, đánh giá.

Theo chia sẻ từ ekip sản xuất, tên gọi này được lấy ý tưởng từ lá cờ luân lưu "Quyết chiến - Quyết thắng" được Bác Hồ gửi ra mặt trận vào năm 1953, là giải thưởng luân lưu khích lệ toàn quân vượt gian khó, hiểm nguy hăng hái thi đua, lập thành tích.

Dưới lá cờ quyết thắng được truyền hình trực tiếp từ 5 điểm cầu, gồm: Hà Nội, Điện Biên, Thanh Hóa, Kon Tum, TP Hồ Chí Minh. Thông qua đó, bức tranh toàn cảnh về chiến thắng đỉnh cao, chấn động địa cầu Điện Biên Phủ sẽ được tái hiện chân thực và đa diện, không chỉ ở Điện Biên mà còn trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, với khối lượng thông tin tư liệu và nhân chứng lịch sử khổng lồ của chiến thắng Điện Biên Phủ, việc truyền tải trong một chương trình truyền hình là thách thức không nhỏ dành cho ekip sản xuất. Vì lẽ đó, công tác chuẩn bị cho cầu truyền hình đã được thực hiện từ năm 2023.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Đài THVN, những ekip chuyên nghiệp gồm biên tập viên và kỹ thuật viên, đã tới từng điểm cầu khảo sát, lên kế hoạch chi tiết cho mỗi nội dung câu chuyện, tìm kiếm những góc máy đẹp. Bên cạnh đó, Đài THVN cũng làm việc với các bộ, ban, ngành liên quan như Hội Cựu chiến binh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội… để có những tư liệu lịch sử chính xác. Điều khó nhất chính là chuyển những thông tin này thành câu chuyện trên truyền hình.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã để lại nhiều bài học và những kinh nghiệm quý giá không chỉ trong cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta, mà còn cả trong công cuộc đổi mới của đất nước hôm nay. Đó là bài học về nghệ thuật quân sự tài ba, phát huy thế trận lòng dân, sức mạnh đoàn kết toàn dân, tinh thần dũng cảm và đối ngoại khéo léo.

Với thời lượng hơn 100 phút, cầu truyền hình Dưới lá cờ quyết thắng sẽ đưa khán giả quay trở lại những năm tháng hào hùng với ký ức không thể nào quên của một thời bom đạn. Trải nghiệm hiện tại trên nền bối cảnh quá khứ, hồi tưởng của các nhân chứng lịch sử, những bài hát đi cùng năm tháng được phối mới... hòa quyện thành một bản hùng ca dẫn dắt khán giả đi từ cung bậc cảm xúc này đến cung bậc cảm xúc khác.

vtv.vn

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/cau-truyen-hinh-dac-biet-ky-niem-70-nam-chien-thang-dien-bien-phu-post382963.html