Câu trả lời Nga dành cho vũ khí bầy đàn của Mỹ

Với cách tác chiến theo kiểu bầy đàn của UAV siêu nhỏ Perdix, Mỹ tin có thể làm rối loạn phòng không đối phương. Tuy nhiên, Nga đã có cách khắc chế.

Cách Nga đối phó

Truyền thông Nga dẫn nguồn tin từ Tổng công ty Chế tạo dụng cụ thống nhất (OPK) thuộc Tập đoàn Rostec của Nga đang phát triển loại vũ khí chuyên trị các máy bay không người lái (UAV) mini Mỹ vừa thử nghiệm thành công.

"Để đối phó với các cuộc tập kích ồ ạt kiểu bầy đàn của UAV cỡ nhỏ của Mỹ, cần có loại vũ khí tác động vào UAV ở cấp độ hoàn toàn khác với trước đây. Để hiện thực hóa cách đánh này, Nga đã bắt tay vào chế tạo được loại vũ khí được coi là khắc tinh của UAV.

Khí tài này không diệt các UAV về mặt vật lý, không gây nhiễu đối với chúng, nhưng lại chắc chắn loại khỏi vòng chiến các hệ thống vô tuyến điện tử trên khoang của chúng, biến loạt UAV này thành vô dụng", nguồn tin của OPK cho biết.

Nguồn tin này cho biết thêm, các phương tiện sát thương truyền thống (súng bộ binh, các hệ thống phòng không và các hệ thống tác chiến điện tử thông thường) bất lực ở đây. "Các hệ thống của chúng tôi đơn giản là sẽ không cho phép một bầy robot bay đến điểm đã định", vị đại diện OPK nói.

Theo kế hoạch, các UAV mini của Mỹ sẽ tác chiến theo kiểu bầy đàn để gây nhiễu những hệ thống phòng không hiện đại của đối phương, trong đó có S-300, S-400 của Nga.

Câu trả lời Nga dành cho vũ khí bầy đàn của Mỹ - Ảnh 1

Nga diễn tập triển khai chiến đấu với hệ thống S-400.

Vũ khí bầy đàn của Mỹ

Dù Nga không nói rõ vũ khí bầy đàn nào của Mỹ đang khiến nước này phải tìm cách đối phó, nhưng giữa tháng 10 vừa qua, Mỹ đã tuyên bố thử nghiệm thành công UAV siêu nhỏ Perdix - loại vũ khí chiến thuật tác chiến theo kiểu bầy đàn nhằm gây nhiễu hệ thống phòng không đối phương.

Loại UAV mini này được Không quân Mỹ thử nghiệm 2 lần trước đó vào năm 2015 và 2014, để thực hiện thử nghiệm này, một chiếc F-16 của Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân tại Alaska với tốc độ khoảng 700 km/h.

Một lúc sau, Perdix được phóng ra, sau khi rơi xuống một độ cao nhất định, UAV này gỡ dù và cánh quạt rộng khoảng 3 cm bắt đầu quay để đẩy nó lên phía trước. Phát minh này nhằm tạo ra các mục tiêu giả định để đánh lừa các hệ thống radar và tên lửa phòng không của đối phương, từ đó bảo vệ cho vật chủ là máy bay chiến đấu của Mỹ.

Perdix là sản phẩm in 3D từ chất liệu sợi các bon và chạy bằng pin lithium-ion, có thể được triển khai từ các máy bay như F-16 hay F/A-18. Sự bền bỉ chính là yêu cầu chính của Perdix do nó được phóng đi với tốc độ rất cao và phải đủ khả năng chịu được gió mạnh.

Tờ The Washington Post dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, mỗi chiếc Perdix chỉ có trọng lượng 450 gram. Ngoài nhiệm vụ đặc biệt là đánh lạc hướng đối phương, chi phí sản xuất cũng như bảo dưỡng rất thấp cũng được đánh giá là lợi thế của Perdix.

Theo nguồn tin này, Dự án phát triển UAV siêu nhỏ được đặt theo tên của Perdix - một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp. Tổng chi phí dự án vào khoảng 20 triệu USD.

Dự án chính thức được thử nghiệm từ năm 2014 nhưng phải đến lần thử nghiệm năm 2015, Lầu Năm Góc mới thu được kết quả khả quan khi những chiếc Perdix có thể tìm thấy nhau, qua đó tạo nên phi đội gia tăng sức mạnh ở một số điều kiện nhất định.

Ngoài phóng từ chiến đấu cơ, Perdix cũng được cho thử sức bằng cách phóng từ mặt đất từ hệ thống cầm tay. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc vẫn ưu tiên triển khai Perdix từ chiến đấu cơ để tận dụng lợi thế trên không và giảm thiểu nguy hiểm cho máy bay trong môi trường thực chiến.

Clip hệ thống S-400 xé nát chiến đấu cơ Mỹ

Tuấn Vũ