Cầu thủ Việt Nam nguy cơ bị giảm lương, mất việc vì dịch Covid-19

  83 liên quanGốc

  Giống như các ngành nghề khác, cầu thủ V-League cũng đang đối mặt nguy cơ sụt giảm thu nhập, thậm chí mất việc nếu dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài.

  Hơn ba tháng kể từ khi khởi phát tại Trung Quốc, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra (Covid-19) vẫn đang diễn biến xấu tại nhiều quốc gia, tác động xấu tới kinh tế xã hội. Các giải bóng đá và cầu thủ cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó.

  Khi mùa giải 2020 đang hoãn vô thời hạn thậm chí nguy cơ hủy bỏ, nguồn thu từ tiền bán vé, quảng cáo... gần như là con số 0 thì để duy trì hoạt động, nhiều đội bóng buộc phải thắt chặt hầu bao, trong đó cắt giảm lương cầu thủ - khoản chi phí lớn nhất - được tính tới đầu tiên.

  Hà Nội FC có thể cắt giảm lương cầu thủ nếu V-League 2020 hoãn dài hạn vì Covid-19

  Sau thời gian đàm phán, CLB Juventus (Italia) xác nhận đã đạt được thỏa thuận giảm lương với các cầu thủ. Theo đó, Cristiano Ronaldo cùng đồng đội sẽ nhận mức lương thấp hơn trong tháng 3, 4, 5, 6-2020, giúp CLB tiết kiệm 90 triệu euro để duy trì hoạt động và trả lương cho các nhân viên khác.

  Còn tại Tây Ban Nha, những ngôi sao của Barcelona như Lionel Messi, Antoine Griezmann, Luis Suarez... sẽ bị giảm thu nhập nghiêm trọng khi CLB chính thức cắt giảm 70% lương cầu thủ để giảm gánh nặng tài chính mùa Covid-19.

  Ở Việt Nam, các CLB thuộc hệ thống 3 giải chuyên nghiệp quốc gia 2020 là V-League, hạng Nhất, Cúp quốc gia hiện chưa thu được đồng nào từ tiền bán vé do giải bị hoãn hoặc thi đấu trên sân không khán giả). Giải tạm hoãn nhưng CLB vẫn đều đặn phải trả phí sinh hoạt, trả lương cầu thủ theo hợp đồng đã ký, vì vậy để duy trì hoạt động, việc cắt giảm lương cầu thủ có thể sẽ phải tính tới.

  Chủ tịch CLB Hà Nội Đỗ Vinh Quang nhận định chuyện cắt giảm quỹ lương hay không sẽ phụ thuộc vào thời gian kéo dài của dịch bệnh. "Nếu hoãn 1-2 tháng thôi thì không ảnh hưởng gì nhiều. Nhưng nếu kéo dài 5-6 tháng, ban lãnh đạo CLB sẽ cân nhắc lại và cùng hội ý với các cầu thủ để đưa ra một quyết định hợp lý nhất", ông Đỗ Vinh Quang nói.

  Là đội bóng tích cực nhất trên thị trường chuyển nhượng đầu mùa, lúc này, CLB TP.HCM đang đối mặt bài toán tài chính, với việc chi trả quỹ tiền lương khổng lồ mỗi tháng. Song lãnh đạo đội bóng này cho biết chuyện cắt giảm lương lúc này là rất nhạy cảm, vì vậy CLB tạm phải chấp nhập chịu thiệt hại chờ diễn biến mới rồi tính tiếp.

  Thời điểm này mới là tháng 3-2020, vẫn còn quỹ thời gian để V-League 2020 kết thúc cuối năm. Song hiện không ai dám chắc giải đấu có bị hoãn tiếp hay không. Vì vậy ngay lúc này, nhiều cầu thủ có cơ sở để lo lắng thu nhập bị cắt giảm, thậm chí mất việc nếu dịch Covid-19 diễn biến xấu thời gian tới.

  Nhìn rộng ra, đây cũng là nỗi lo chung của nhiều người lao động. Và nếu so với nhiều lao động đã hoặc sắp mất việc vì Covid-19, giới cầu thủ xem ra vẫn còn may mắn khi không thi đấu mà vẫn hưởng lương, ít nhất là ở thời điểm này.

  Băng Tâm

   Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/the-thao/cau-thu-viet-nam-nguy-co-bi-giam-luong-mat-viec-vi-dich-covid19/848517.antd