Cầu thủ nhập tịch phản pháo phát biểu của bầu Đức

Trước tuyên bố “cầu thủ ngoại nhập tịch chỉ vì tiền” của bầu Đức, những cầu thủ như Hoàng Vũ Samson và Nguyễn Văn Bakel đã lên tiếng đáp trả ông bầu đội bóng phố Núi.

Sau trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Jordan tại vòng loại Asian Cup 2019 vừa qua, câu chuyện về việc nên hay không nên triệu tập cầu thủ nhập tịch lên đội tuyển nhằm tăng cường sức mạnh đội bóng thu hút sự chú ý lớn của người hâm mộ và dự luận.

Mới nhất Phó chủ tịch VFF, Đoàn Nguyên Đức lên tiếng khẳng định không nên triệu tập cầu thủ nhập tịch lên tuyển bởi họ không có tình yêu với màu áo Việt Nam: ““Họ có cống hiến vì bóng đá Việt Nam hay chỉ đơn thuần thi đấu vì miếng cơm manh áo mà nhập tịch để chơi bóng? Họ có nói tốt tiếng Việt, có biết về lịch sử đất nước ta? Hơn hết, chúng ta gọi các cầu thủ nhập tịch mà vô địch một giải đấu thì điều ấy cũng không mang đến niềm tự hào hay danh dự gì”, bầu Đức thẳng thắn chia sẻ.

Hoàng Vũ Samson phản pháo ý kiến của bầu Đức về cầu thủ nhập tịch

Sau khi lời phát biểu của bầu Đức được báo chí trong nước đăng tải đã khiến nhiều cầu thủ nhập tịch đang thi đấu cho các CLB tham dự Toyota V.League 2017 tức giận. Trong đó, tiền đạo Hoàng Vũ Samson của Hà Nội FC khẳng định: “Không phải tất cả cầu thủ ngoại quốc đều thi đấu vì tiền. Tôi cũng thế. Tôi đá bóng vì sự nghiệp và tương lai của chính mình”.

“Cả thế giới đã nhập tịch cầu thủ nhưng người Việt Nam vẫn nghi ngờ chuyện này. Bóng đá sẽ không tiến lên được nếu họ vẫn giữ suy nghĩ ấy trong thế giới hiện đại ngày nay”, chân sút của Hà Nội FC cho biết thêm.

Trong thời gian qua, Hoàng Vũ Samson được đánh giá là một trong những cầu thủ được đánh giá cao nhất trong số những cầu thủ nhập tịch đang thi đấu tại V.League. Không ít ý kiến cho rằng nếu triệu tập Samson vào đội hình, HLV Hữu Thắng sẽ không còn gặp khó khăn về sức mạnh hàng tiền đạo bởi cầu thủ của Hà Nội FC có khả năng càn lướt tốt và tạo nên sự đột biến về thế trận.

Cùng với những phát biểu của Hoàng Vũ Samson, trung vệ nhập tịch của FLC Thanh Hóa, Nguyễn Văn Bakel cũng lên tiếng đáp trả những phát biểu của bầu Đức: “Tôi hiểu một số người không tin cầu thủ nhập tịch có thể chiến đấu vì niềm tự hào của Việt Nam. Tôi cũng đã nghe vài câu chuyện không tốt về cầu thủ nhập tịch khi lên tuyển. Họ ra sân, khoác áo Việt Nam nhưng họ không hát quốc ca Việt Nam. Chuyện đó thực sự rất tệ”.

Nguyễn Văn Bakel cũng khẳng định hoàn cảnh của mình so với những cầu thủ nhập tịch khác có sự khác biệt khi anh đã có gia đình tại Việt Nam: “Tôi có vợ là người Việt, con trai tôi, con gái tôi là người Việt. Nếu tôi có cơ hội khoác áo tuyển Việt Nam thì đó không phải là vì tiền. Đó là niềm vinh dự lớn nhất trong sự nghiệp bóng đá của tôi. Bởi Việt Nam là gia đình của tôi”.

Dù bày tỏ mong muốn cống hiến vào sự phát triển và lớn mạnh của đội tuyển Việt Nam nhưng cả Hoàng Vũ Samson và Van Bakel đều biết rằng cơ hội để một ngày được khoác áo đội tuyển Việt Nam thi đấu quốc tế là rất khó khăn. Trung vệ đang thuộc biên chế đội bóng xứ Thanh, Van Bakel khẳng định: “Tôi không muốn thúc ép bản thân hay bất kỳ ai phải gọi tôi lên tuyển. Bóng đá Việt Nam vẫn còn nhiều hậu vệ chất lượng. Điều duy nhất tôi có thể khẳng định rằng: khoác áo tuyển Việt Nam là giấc mơ lớn của tôi”.

Đức Anh (tổng hợp)