Cầu thủ nhập tịch, bỗng dưng có giá

xA0;Thai Fremier League và 1 số giải đấu khu vực Đông Nam á kể từ mùa giải 2018, sẽ được nới rộng số lượng ngoại binh trên sân. Công thức mới sẽ có 5 cầu thủ ngoại binh được đăng ký, bao gồm: 3 cầu thủ ngoại binh quốc tế + 1 cầu thủ châu Á + 1 cầu thủ thuộc khối ASEAN khiến cho các ngoại binh nhập tịch trở nên có giá.

Với ngân sách hơn 250 tỷ đồng/năm, thậm chí có đội còn có hơn 400 tỷ đồng/năm các CLB Thai Fremier League sẽ không tiếc tiền đầu tư ngoại binh. Việc các cầu thủ nhập tịch Việt Nam được tính là cầu thủ thuộc khối ASEAN khiến cho V-League sẽ bị chảy máu cầu thủ.

Điểm binh cầu thủ nhập tịch

CLB Buriam United đang đứng đầu Thai Premier League 2017. Ảnh: Internet

Mùa bóng vừa rồi, sân cỏ Việt Nam có hơn chục cầu thủ nhập tịch, bởi V-League cũng cho dùng 2 ngoại binh và 1 cầu thủ nhập tịch. Theo danh sách BTC V- League cung cấp có 11 cầu thủ quốc tế nhập tịch thi đấu mùa giải vừa qua: Thủ môn Nguyễn Quốc Thiện Esele (tên gốc là Theophilus Esele, quốc tịch gốc Nigeria), trung vệ Hoàng Vissai (Dio Preye, Nigeria), trung vệ Nguyễn Hữu Long (Danny Van Bakel, Hà Lan), trung vệ Lê Văn Phú (Issifu, Ghana), tiền đạo Đinh Hoàng Max (Maxwell Eyerakpo, Nigeria), tiền vệ Nguyễn Trung Sơn (Jefferson, Brazil), tiền đạo Lê Văn Tân (Jonathan, Ghana), tiền đạo Hoàng Vũ Samson (Samson Kayode, Nigeria), tiền vệ Trần Trung Hiếu (Kizito, Uganda), tiền đạo Nguyễn Trung Đại Dương (Suleiman, Nigeria) và mới nhất là chân sút Đỗ Merlo (Argentina).

Trong đó Hoàng Vũ Samson (Hà Nội), Đỗ Merlo (SHB Đà Nẵng) là những cái tên sáng giá, thay nhau làm mưa làm gió tại Việt Nam gần 1 thập kỷ qua. Sở dĩ số lượng cầu thủ nhập ngoại tăng vì các CLB muốn tối đa có thể cầu thủ ngoại quốc trên sân khi số nội binh chất lượng ngày càng khan hiếm.

Tiền đạo nhập tịch Hoàng Vũ Samson là cầu thủ đầu tiên chính thức gia nhập CLB Buriam United tại giải nhà nghề Thai Fremier League từ năm 2018. Đây chính là cầu thủ đã từng có 9 năm chơi bóng tại Việt Nam. Tiền đạo người Nigeria đến Việt Nam từ 2007, gắn bó với Than.QN trong 2 năm 2007 và 2008, sau đó là Đồng Tháp 3 năm (2009-2011). Năm 2011, Samson để lại tai tiếng với scandal khi ký hợp đồng với cả HN.T&T (bây giờ là Hà Nội FC) với đội bóng thành Madrid.

Trở lại đội bóng Thủ đô, 5 năm đó Samson đã đoạt khá nhiều danh hiệu, đó là danh hiệu Vua phá lưới V.League 2013 (cùng Gonzalo) khi cùng ghi 22 bàn, Vua phá lưới V.League 2014 với 23 bàn thắng. Anh cùng Hà Nội FC đoạt 2 chức vô địch V.League 2013 và 2016, 3 lần giành ngôi Á quân 2012, 2015, 2016 và 3 cúp QG 2012, 2015 và 2016. Anh đã kịp có cho mình 139 bàn thắng sau 8 mùa giải gắn bó với sân cỏ Việt Nam và điều đó khiến cho các đội bóng cực kỳ quan tâm. Lối đá thiên về sức mạnh, tốc độ của Hoàng Vũ Samson được xem là điểm cộng trong mắt các HLV.

Thai Premier League, điểm đến

Hoàng Vũ Samson chính thức đến CLB Buriam United. Ảnh: Internet

Hoàng Vũ Samson đã có gần 1 thập kỷ đá V-League, hiểu biết bóng đá khu vực khiến Buriam United đang thi đấu tại giải nhà nghề Thai Fremier League quan tâm. CLB Buriram United không phải là cái tên xa lạ đối với người hâm mộ bóng đá Việt Nam, trong nhiều năm gần đây họ thường xuyên góp mặt tại AFC Champions League. Năm 2015 Buriram United có cú “ăn 5” lịch sử khi lên ngôi vô địch Thai Premier League, Thai FA Cup, Thai League Cup, Kor Royal Cup và Toyota Mekong Club Championship một cách vô cùng thuyết phục.

Hiện sau 39/44 vòng đấu, Buriam United được 67 điểm hơn đội đứng sau Muang Thong United 12 điểm (thi đấu ít hơn 1 trận). Ngay từ bây giờ, Chủ tịch Newin Chidchob của CLB Buriram United đã chuẩn bị cho đấu trường AFC Champions League năm sau và Hoàng Vũ Samson đã lọt vào mắt xanh của ông chủ Thái. Rõ ràng, nếu Hoàng Vũ Samson thi đấu thành công sẽ mở đường cho các cầu thủ nhập tịch khác sang thi đấu Thai Premier League.

V-League đang bị cạnh tranh bởi các giải vô địch quốc gia khu vực. Tiềm lực kinh tế lớn của các CLB khu vực Đông Nam Á sẽ khiến cho các đội bóng Việt Nam khó khăn trong việc tìm kiếm các ngoại binh lẫn cầu thủ nhập tịch có chất lượng./.

N@T

TIN LIÊN QUAN