Cầu thị lắng nghe góp ý việc xây nhà hát 1.500 tỉ đồng ở Thủ Thiêm

Đại biểu Quốc hội TP HCM tiếp tục lắng nghe góp ý về việc xây dựng nhà hát giao hưởng trên tinh thần cầu thị, tôn trọng ý kiến của người dân

Ngày 12-10, Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM đơn vị 4 đã tiếp xúc cử tri quận 10 trước kỳ họp thứ 6 QH khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận 10 đặc biệt quan tâm đến việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn.

Cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3, TP HCM) phát biểu Ảnh: TRƯỜNG HOÀNG

Cử tri Đinh Văn Huệ cho rằng các ĐBQH cần mạnh dạn bỏ phiếu, bầu ra những người đủ tiêu chuẩn để đảm đương trọng trách của đất nước. Ông Huệ đề nghị các ĐBQH không được nể nang trong bỏ phiếu, nếu không sẽ sinh ra lợi ích nhóm. Do đó, ông mong ĐBQH cần công tâm đánh giá, bỏ phiếu vì điều đó thể hiện lòng tin của người dân giao phó cho các ĐB.

Cử tri Nguyễn Gia Tâm kiến nghị các đảng viên nâng cao trách nhiệm, nêu gương trước hết là ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Trung ương Đảng. "Phải kiểm soát quyền lực, khắc phục những yếu kém, hạn chế trong đội ngũ cán bộ, đảng viên; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật của nhà nước, kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí..." - ông Tâm gửi gắm.

ĐBQH - Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí ghi nhận và cho biết sẽ truyền tải ý kiến của cử tri đến nghị trường QH và cơ quan có liên quan. Về vấn đề nêu gương của cán bộ đảng viên, ông Trí cho rằng chức vụ càng cao thì việc nêu gương càng lớn. Về việc lấy phiếu tín nhiệm, ông Trí khẳng định trách nhiệm của các ĐBQH là phải công tâm trong lá phiếu, bỏ phiếu với thái độ khách quan.

Cùng ngày, Tổ ĐBQH TP HCM đơn vị 1 đã tiếp xúc cử tri quận 1, quận 3. Trước buổi tiếp xúc, cử tri đã dành một phút mặc niệm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tại buổi tiếp xúc, cử tri tập trung vào các vấn đề như: việc xây dựng nhà hát 1.500 tỉ đồng, tham nhũng, lãng phí, thực phẩm bẩn…

Trả lời ý kiến cử tri, Phó trưởng Đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết về việc xây dựng nhà hát, TP tiếp tục lắng nghe trên tinh thần cầu thị, tôn trọng ý kiến của người dân, sau đó báo cáo Thành ủy TP HCM. Còn vấn đề Thủ Thiêm, theo ông Khuê, UBND TP đã xây dựng kế hoạch cụ thể là thực hiện nghiêm các kết luận của Chính phủ xoay quanh việc giải quyết khiếu nại của người dân.

"Đây là kết luận của việc giải quyết đơn thư khiếu nại, một phần trong thanh tra chung Thủ Thiêm. Hiện nay, việc thanh tra toàn diện đang còn tiếp tục. Yêu cầu đặt ra là phải thực hiện đúng chính sách pháp luật, bảo đảm tính hợp pháp, quyền lợi chính đáng của người dân" - ông Khuê nhấn mạnh.

Phan Anh - Trường Hoàng