Cậu ruột NSND Lê Khanh tuổi U80: Đam mê nghệ thuật, tuổi xế chiều được phong danh hiệu cao quý

NSƯT Lê Chức mới đây đã đón nhận tin vui ở tuổi U80 khi có tên trong 42 nghệ sĩ được xét tặng danh hiệu NSND đợt 2. Đây là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực hết mình vì nghệ thuật của nam nghệ sĩ gạo cội.

NSƯT Lê Chức là ai, có mối quan hệ như thế nào với gia đình NSND Lê Khanh?

NSƯT Lê Chức sinh năm 1947 tại Hải Phòng, quê gốc ở huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật, cha là nhà thơ, nhà viết kịch Lê Đại Thanh. Mẹ NSƯT Lê Chức tuy không phải là nghệ sĩ chuyên nghiệp nhưng có niềm đam mê đóng kịch và là người đầu tiên thể hiện thành công hình tượng Võ Thị Sáu trên sân khấu kịch Hải Phòng năm 1956.

NSƯT Lê Chức được gọi là "cậu út" nhà họ Lê.

NSƯT Lê Chức được gọi là "cậu út" nhà họ Lê.

NSƯT Lê Chức phát triển sự nghiệp cùng thời với nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, nhà văn Nguyễn Khắc Phục, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, nhà sử học Dương Trung Quốc, nhạc sĩ Trần Tiến…

Ông tốt nghiệp khoa đạo diễn sân khấu ở Liên Xô cũ, được mệnh danh "người có giọng đọc vàng" hay "giọng đọc huyền thoại" của ngành sân khấu, truyền hình. Nam nghệ sĩ gạo cội cũng thường xuyên được "chọn mặt gửi vàng" để đọc khai mạc trong nhiều lễ hội lớn mang tầm quốc gia.

Nam nghệ sĩ gạo cội dành trọn tình yêu cho nghệ thuật sân khấu.

Trong gần 60 năm làm nghệ thuật, NSND Lê Chức giữ nhiều cương vị quản lý quan trọng trong ngành sân khấu nước nhà như Giám đốc Nhà hát Cải lương Trung ương (nay là Nhà hát Cải lương Việt Nam), Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

NSƯT Lê Chức ngoài diễn xuất còn làm lãnh đạo GĐ nhà hát cải lương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn .

Ông nhiều lần được giao trọng trách làm trưởng ban giám khảo, trưởng ban tổ chức các kỳ thi liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc, liên hoan sân khấu cải lương toàn quốc…

Về anh chị em, họ hàng trong gia đình, ông là em trai của NSƯT Lê Mai và họa sĩ Lê Đại Chúc, là cậu ruột của NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Vân, Lê Vi. Các thành viên trong đại gia tộc họ Lê dành chọn tình yêu và cống hiến cho nghệ thuật.

NSƯT Lê Chức: Tuổi xế chiều được đón nhận danh hiệu NSND

NSƯT Lê Chức tuổi xế chiều ông đón nhận tin vui lớn. Cụ thể, theo Quyết định 1431/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 28/11 và Quyết định 724/QĐ-CTN ký ngày 22/6, có 119 cá nhân được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND) trong đó có đạo diễn Lê Chức.

NSƯT Lê Chức tuổi xế chiều vẫn cống hiến cho nghệ thuật.

NSƯT Lê Chức trong mắt đồng nghiệp luôn là một minh chứng sống động cho sức lao động, cống hiến không ngừng nghỉ. Rời Nhà hát Cải lương Việt Nam giữ chức Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam hơn chục năm, ông luôn là một trong những nghệ sĩ nghiêm cẩn trong công việc, một nghệ sĩ có sức lao động đáng kinh ngạc.

Trời phú cho "giọng đọc vàng" nên ở tuổi U80, ông vẫn phăm phăm đi thu tiếng cho nhiều chương trình, đọc lời bình kịch bản cho nhiều bộ phim, lễ kỷ niệm lớn. Sau khi thôi tham gia Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSƯT Lê Chức viết kịch bản nhiều hơn, trở lại với chuyên ngành chính ông được đào tạo.

Ông trong một sự kiện sân khấu được chị và cháu gái NSƯT Lê Mai, NSND Lê Khanh đến ủng hộ.

Năm 2023, ông trở lại với vai trò đạo diễn vở kịch kinh điển thế giới "Mê Đê" cho Nhà hát Cải lương Việt Nam và để lại nhiều dấu ấn lớn trong lòng đồng nghiệp cũng như công chúng yêu bộ môn nghệ thuật này.

Ngoài công tác biểu diễn, quản lý nghệ thuật, NSND Lê Chức còn tham gia giảng dạy. Ông từng là giáo viên thỉnh giảng, chủ nhiệm một lớp diễn viên trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội cũng như đào tạo nhiều lớp MC. Nhiều học trò của ông hiện đang là những gương mặt MC quen thuộc với khán giả trên sóng truyền hình.

Hình ảnh gần đây của NSƯT Lê Chức.

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/cau-ruot-nsnd-le-khanh-tuoi-u80-dam-me-nghe-thuat-tuoi-xe-chieu-duoc-phong-danh-hieu-cao-quy-172231210210813757.htm