'Cầu nối' cho những bình yên

  Chương trình phối hợp hành động giữa Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam và Bộ Công an về 'Đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm' đã phát huy vai trò uy tín của Hội NCT cùng lớp NCT trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống. Tại Quảng Trị, những đóng góp của 'cây cao bóng cả' mang đậm dấu ấn của hành động, xung phong và trách nhiệm nhằm đưa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (BVANTQ) đi vào chiều sâu, hiệu quả.

  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng trong một dịp gặp gỡ với người dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc trong phong trào BVANTQ.

  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng trong một dịp gặp gỡ với người dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc trong phong trào BVANTQ.

  Thượng tá Kiều Đức Tính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị phấn khởi cho biết, những năm qua có rất nhiều mô hình NCT phát huy hiệu quả. Trong đó phải kể đến các mô hình “CLB NCT, gia đình thành viên không vi phạm pháp luật”, “Ông bà mẫu mực, con cháu hiền thảo”, “Cảm hóa, giáo dục những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng”, “NCT quản lý, giáo dục người chưa thành niên vi phạm pháp luật”… Giai đoạn 2016 đến nay, NCT ở Quảng Trị đã phối hợp cùng lực lượng công an và tổ chức đoàn thể tiếp xúc, cảm hóa hơn 1.100 đối tượng. Điển hình, tại TP Đông Hà đã giúp đỡ, cảm hóa thành công 318 trường hợp; tại Cam Lộ vận động 8 người đi cai nghiện ở trung tâm và 3 người tự cai nghiện tại nhà, giúp đỡ 7 người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng… Từ đây, nhiều mảnh đời đã vượt qua nghịch cảnh, “hồi sinh” sau nhiều mặc cảm, tự ti, trở thành công dân hữu ích, tích cực tham gia trở lại phong trào toàn dân BVANTQ ở cơ sở.

  Phát huy uy tín, tham gia tổ hòa giải, phối hợp giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân ngay từ cơ sở như tranh chấp đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng… cũng là một trong những kết quả nổi bật của NCT ở Quảng Trị. Theo Hội NCT tỉnh, hiện có gần 800 NCT tại các làng, bản, khu dân cư tham gia Tổ hòa giải và góp phần hòa giải thành công hàng trăm vụ việc những năm qua. Dấu ấn đặc biệt nữa của NCT chính là không ngại gian khó, dũng cảm, đồng hành cùng lực lượng trong đấu tranh, phòng chống tội phạm. Theo ông Phan Công Thanh - Chủ tịch Hội NCT P.2, TX Quảng Trị thì 5 năm qua, cá nhân và Hội NCT phường đã giúp các cơ quan chức năng bắt, truy tố nhiều đối tượng liên quan đến tệ nạn xã hội, trong đó có 1 vụ đánh bạc, 5 vụ trộm cắp tài sản và 4 vụ ma túy… cung cấp 15 nguồn tin có giá trị liên quan ANTT. Hay như Hội NCT P.1 (TP Đông Hà) tham gia với lực lượng công an triệt xóa 3 điểm tiêm chích ma túy. Nhiều NCT có “thâm niên” gắn bó với công tác đảm bảo ANTT cơ sở, điển hình xuất sắc như ông Nguyễn Đức Long - Trưởng ban Bảo vệ dân phố TT Khe Sanh.

  Hơn 70 tuổi nhưng ông Long đã có gần 30 năm gắn bó với bảo vệ dân phố, đồng hành với lực lượng công an trong việc nắm địa bàn, gần gũi đối tượng dính tệ nạn như cờ bạc, lô đề để vận động thuyết phục họ tu tỉnh, tập trung làm ăn, nuôi dạy con cái, tạo cuộc sống bình yên cho mọi người.

  Trong nhiều kết quả của NCT ở Quảng Trị đạt được, không thể thiếu vai trò của già làng, trưởng bản, người uy tín đồng bào thiểu số. Từ việc tích cực tham gia phong trào Toàn dân BVANTQ, chung tay xây dựng nông thôn mới, đến tham gia công tác phòng ngừa, bài trừ những hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan…, NCT đồng bào thiểu số còn kịp thời hòa giải nhiều vụ việc như mâu thuẫn gia đình, mâu thuẫn thanh niên, khiếu kiện đất đai không để xảy ra điểm “nóng”. Nhiều gương sáng về hiến đất để phục lợi ích cộng đồng được gần xa ngưỡng mộ như già Hồ Lô (H.Đakrông) đã có 4 đợt hiến 11 ngàn m2 đất ở, đất sản xuất nông nghiệp; già Hồ Văn Xiêng hiến hơn 280m2 đất xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng.

  Tại hội nghị biểu dương điển hình NCT trong phong trào Toàn dân BVANTQ diễn ra mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến bày tỏ phấn khởi trước những đóng góp quan trọng của NCT và tin tưởng NCT sẽ tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, nâng cao vị thế, vai trò, uy tín của mình trong cộng đồng dân cư, đồng hành, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, đóng góp nhiều hơn nữa công sức, trí tuệ, kinh nghiệm cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn. Lãnh đạo tỉnh cũng nhấn mạnh, cần phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng người dân, cán bộ, hội viên về công tác phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm hình sự, tội phạm trên không gian mạng đang diễn biến và tác động phức tạp đến ANTT cơ sở. Tiếp tục khảo sát đánh giá toàn diện, đúng thực trạng các mô hình phòng, chống tội phạm để nhân rộng, đồng thời xây dựng các mô hình mới phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng đơn vị, địa phương. Yêu cầu này của lãnh đạo tỉnh được NCT Quảng Trị ủng hộ nhiệt tình.

  Bảo Hà

  Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/cau-noi-cho-nhung-binh-yen-post270196.html